Thị Trấn Chũ Tổ chức chiến dịch tiêm Vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ

Cùng với 29 xã trên địa bàn huyện Lục Ngạn, sáng 12 – 6, Trạm Y tế thị trấn Chũ cũng đã tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi trên địa bàn.

 

 

 Cán bộ Trạm Y tế thị trấn Chũ tiêm vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ tại trường mầm non thị trấn Chũ

 

Ngay từ sáng sớm, hàng chục phụ huynh học sinh của Trường Mầm non thị trấn Chũ đã đưa trẻ tập trung đến khu trung tâm của trường để chuẩn bị làm các thủ tục tiêm vắc xin Sởi – Rubella. Cô Đỗ Thị Huyền, Phó Hiệu Trưởng nhà trường cho biết: Đợt này, Trường mầm non thị trấn Chũ có tổng cộng 320 cháu được tiêm phòng. Để công tác tiêm vắc xin Sởi - Rubella diễn ra thuận lợi, nhà trường đã thống nhất với Trạm Y tế thị trấn Chũ và thông báo đến phụ huynh học sinh trong buổi sáng ngày 12 – 6 sẽ tổ chức tiêm cho trẻ từ 2 – 3 tuổi, buổi chiều cùng ngày tổ chức tiêm cho trẻ 4  - 5 tuổi. Cùng đó, Trường mầm non thị trấn Chũ cũng đã bố trí đầy đủ cơ sở vật chất như: phòng, bàn ghế, quạt mát, nước uống… phục vụ cho công tác tiêm phòng hiệu quả.

 

Sởi – Rubella là những bệnh truyền  nhiễm cấp tính do vi rút Sởi và vi rút Rubella gây ra, gây dịch lưu hành rộng rãi ở mọi nơi trên thế giới. Bệnh phổ biến ở trẻ em. Đây là bệnh lây qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp với các chất tiết mũi họng của bệnh nhân khi người bệnh ho, hắt hơi. Bệnh Sởi làm suy yếu sức đề kháng của cơ thể cho nên thường kèm theo những biến chứng nặng như viêm phổi, tiêu chảy, viêm não… . Những bệnh này khi mắc cùng bệnh sởi thường có diễn biến rất nặng. Còn bệnh Rubella ở trẻ em thường nhẹ, ít biến chứng. Tuy nhiên nếu người mẹ nhiễm Rubella trong ba tháng đầu của thai kỳ có thể gây sảy thai, thai chết lưu, hội chứng Rubella bẩm sinh và nhiễm Rubella bẩm sinh ở trẻ khi sinh ra. Hội chứng Rubella bẩm sinh bao gồm các dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ nhỏ, vàng da, xuất huyết, xương thủy tin… và nhiều trường hợp mắc đa dị tật.

 

Nhận thức được tác hại của bệnh Sởi - Rubella nên dù đang trong mùa vụ thu hoạch vải thiều, các phụ huynh vẫn bố trí thời gian để đưa con em mình đi tiêm phòng đầy đủ. Chị Hoàng Thu Thủy ở khu Trần Phú, thị trấn Chũ cho biết: Em có con trai 3 tuổi, khi nhận được thông báo của nhà trường về việc tổ chức tiêm phòng vắc xin Sởi – Rubella, em đã đưa cháu đi tiêm với mong muốn con mình được tiêm phòng đầy đủ, có sức đề kháng tốt để không mắc phải bệnh này.

 

Ông Đinh Văn Phương Trạm Trưởng Trạm Y tế thị trấn Chũ cho biết thêm: Ngày khi nhận được kế hoạch của Trung Tâm Y tế huyện về việc tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi, Trạm Y tế thị trấn Chũ đã tham mưu cho UBND thị trấn Chũ kiện toàn Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Sởi – Rubella trên địa bàn. Cùng đó, Trạm Y tế thị trấn Chũ cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella trong 3 ngày từ 12 – 14/6/2019. Đợt tiêm bổ sung này, thị trấn Chũ có 538 cháu được tiêm phòng. Trong đó ngày 12/6 tiêm tại Trường mầm non, ngày 13/6 tổ chức tiêm tại Trạm Y tế thị trấn cho đối tượng chưa đi học và ngày 14/6 tổ chức tiêm vét tại trạm y tế.  Để công tác tổ chức chiến dịch được thực hiện hiệu quả, Trạm Y tế đã làm tốt công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của thị trấn và tuyên truyền tại các khu phố, đồng huy động đội ngũ y tế thôn tham gia theo dõi nhằm để để sót đối tượng./.

 

Đức Thọ

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.