Nâng hiệu quả mô hình điều trị F0 tại nhà

Với phương châm “4 tại chỗ” và để thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới. Hiện nay, huyện Lục Ngạn đang thực hiện mô hình Trạm Y tế lưu động, điều trị F0 tại nhà. Việc phân tầng và theo dõi kịp thời đã giúp công tác điều trị đạt hiệu quả, tạo tâm lý thoải mái cho các bệnh nhân Covid-19 nhanh chóng hồi phục sức khỏe, giảm số ca chuyển nặng phải chuyển tuyến điều trị.

Xã Biển Động là một trong 29 địa phương của huyện Lục Ngạn đang triển khai hiệu quả mô hình Trạm Y tế lưu động điều trị F0 tại nhà. Để nâng cao hiệu quả, chủ động thực hiện công tác này, địa phương đã có bước chuẩn bị kỹ càng, có sự chỉ đạo từ chính quyền cũng như sự phối hợp của các ban, ngành của xã đến sự theo dõi và giám sát điều trị của Trạm Y tế lưu động.

 Nhân viên Trạm Y tế lưu động xã Kiên Thành lấy mẫu xét nghiệm cho người cách ly.

 

Sau khi ghi nhận ca F0 tại địa phương, đối với những gia đình có đủ điều kiện, chính quyền  ban hành quyết định để F0 thực hiện cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà; nhân viên y tế sẽ hướng dẫn người bệnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt và luyện tập thể dục và phác đồ điều trị  để mau phục hồi sức khỏe, đồng thời yêu cầu người bệnh ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch (PCD) Covid-19. Tính từ đầu tháng 1 năm 2022 đến nay, Biển Động có hơn 900 ca F0 được điều trị tại nhà và đã có hơn 300 ca khỏi bệnh, số còn lại được giám sát chặt chẽ.

Tại xã Trù Hựu, những ngày qua số F0 tăng nhanh, cùng đó đội ngũ y, bác sỹ Trạm Y tế lưu động phải làm việc liên tục trong điều trị, giám sát ca bệnh. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa ngườ bệnh và nhân viên y tế, thời điểm này đã có khoảng 50% số bệnh nhân trong tổng số 600 ca F0 khỏi bệnh.

Bác sỹ Vi Đức Mạnh, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Trù Hựu cho biết: “Chúng tôi hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp cách ly tại nhà, sử dụng thuốc theo hướng dẫn, tăng cường ăn uống, vệ sinh để nâng cao sức khỏe. Qua một thời gian điều trị đa số các bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, không có biểu hiện bất thường”.

Trước yêu cầu của công tác PCD trong tình hình mới, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn ban hành Quyết định thành lập 29 Trạm Y tế lưu động tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Theo đó, mỗi Trạm Y tế lưu động được bố trí từ 8 đến 9 người gồm: Nhân viên y tế tại Trạm Y tế, Chủ tịch Hội LHPN, Bí thư Đoàn Thanh  niên và Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ xã.

Nhiệm vụ của Trạm Y tế lưu động là quản lý, theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà và tại cộng đồng; Xét nghiệm Covid-19; Tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19; Tổ chức tuyên truyền các thông tin có liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19; Khám, điều trị, cấp thuốc cho người mắc các bệnh khác…

Trong bối cảnh độ bao phủ vắc xin của huyện đạt cao, các ca mắc mới đa số là trường hợp không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, việc triển khai phương án này là phù hợp, vừa bảo đảm an toàn vừa tiết kiệm chi phí điều trị cho bệnh nhân và ngân sách nhà nước. Để công tác điều trị F0 tại nhà đạt hiệu quả, huyện Lục Ngạn chỉ đạo ngành y tế tăng cường năng lực, trang thiết bị cho các Trạm Y tế lưu động thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, bảo đảm người bệnh được hướng dẫn, cấp phát thuốc và có các kiến thức cơ bản tự chăm sóc sức khỏe khi điều trị tại nhà.

Theo đánh giá của ngành y tế, mô hình Trạm Y tế lưu động điều trị F0 tại nhà sau một thời gian hoạt động cho thấy hiệu quả rõ rệt, nhiều bệnh nhân đã âm tính và kết thúc điều trị. Dự báo trong thời gian tới, đặc biệt là sau khi tỉnh, huyện mở cửa các hoạt động kinh tế- xã hội, số F0 sẽ gia tăng mạnh. Do đó ngành y tế tiếp tục tham mưu với Huyện uỷ, UBND, Ban Chỉ đạo PCD huyện chỉ đạo chuẩn bị đủ cơ số thuốc, vật tư y tế để điều trị F0 tại nhà nói riêng và PCD nói chung; đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn phối hợp tốt với ngành y tế trong điều trị F0 tại nhà để cùng hướng tới mục tiêu chăm sóc tốt, điều trị tốt, theo dõi tốt và phát hiện kịp thời những trường hợp bệnh nhân diễn biến nặng để chuyển tuyến điều trị, hạn chế thấp nhất tỷ lệ bệnh nhân tử vong do Covid-19.

 

Quang Huấn

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.