Giới thiệu chung

Được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và ngành cấp trên, trong suốt hơn 20 năm qua, lớp lớp các thế hệ cán bộ của Đài TT – TH Lục Ngạn đã không ngừng phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, chung sức đưa sự nghiệp phát thanh – truyền hình ngày càng phát triển, trở thành kênh truyền thông đại chúng hiệu quả nhất ở địa phương. Đặc biệt là hệ thống truyền hình Lục Ngạn với “cánh sóng” ngày càng vươn xa, đã trở thành người bạn thân thiết và luôn đồng hành cùng cán bộ và nhân dân trong huyện…

.

Đài TT – TH Lục Ngạn được thành lập từ năm 1966 có tiền thân là Bưu điện – truyền thanh. Khi ấy, bộ phận truyền thanh do Phòng văn hoá – thông tin huyện phụ trách. Trong buổi đầu thành lập, cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ cho truyền thanh còn rất nghèo nàn, chỉ có một chiếc tăng âm 100 W và 4 chiếc loa nén 25 W được mắc ở khu vực trung tâm thị trấn Chũ, làm nhiệm vụ tiếp âm sóng của Đài tiếng nói Việt Nam và Đài Phát thanh – truyền hình tỉnh Hà Bắc cũ. Tuy chỉ có ba cán bộ phụ trách bộ phận truyền thanh nhưng sau một năm được thành lập, đến tháng 6 năm 1967, đội ngũ cán bộ truyền thanh đã tổ chức xây dựng và phát sóng được chương trình bản tin thời sự phát thanh địa phương đầu tiên. Mặc dù chương trình còn đơn điệu nhưng lúc đó cán bộ và nhân dân Lục Ngạn đã rất chú ý lắng nghe. Bởi đây là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên Đảng bộ - chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lục Ngạn có cơ quan ngôn luận riêng.
Đến năm 1977, Đài truyền thanh Lục Ngạn được tách ra khỏi Bưu điện – truyền thanh trở thành đơn vị độc lập trực thuộc UBND huyện. Từ khi đó Đài hoạt động mang tính chuyên nghiệp hơn. Cùng với sự phát triển chung của báo chí trong cả nước, được sự quan tâm của Chính phủ thông qua Đài truyền hình Việt Nam đầu tư phát triển hệ thống các trạm phát lại truyền hình theo chương trình mục tiêu, nhằm phủ sóng truyền hình cho các huyện miền núi phía Bắc (khu vực vùng lõm), năm 1992, Đài truyền thanh Lục Ngạn đã được tiếp nhận một trạm phát lại truyền hình đặt ở khu vực trung tâm thị trấn Chũ. Việc đưa trạm phát lại truyền hình vào sử dụng nhằm mục đích truyền tiếp đưa sóng của Đài Truyền hình Việt Nam đến với nhân dân ở khu vực 20 xã vùng thấp của huyện niềm núi Lục Ngạn.  Từ khi ấy, Đài truyền thanh Lục Ngạn cũng được đổi tên thành Đài TT – TH Lục Ngạn. Biên chế cán bộ được nâng lên tổng cộng 7 người (trong đó có 2 hợp đồng) làm việc ở hai tổ bộ phận: Tổ phóng viên – biên tập và tổ kỹ thuật – hành chính. Được sự nhất trí của các cấp, các ngành, sự quan tâm chỉ đạo và đầu tư thêm các trang thiết bị kỹ thuật của Huyện uỷ - UBND huyện, Đài TT – TH Lục Ngạn không chỉ làm nhiệm vụ tiếp sóng truyền hình của Đài truyền hình Việt Nam đến đông đảo công chúng trên địa bàn huyện, mà còn tổ chức sản xuất chương trình bản tin thời sự truyền hình địa phương, phục vụ cho mục đích tuyên truyền nhiệm vụ chính trị - kinh tế - xã hội trên địa bàn. Theo đó, ngày mồng 2 tháng 9 năm 1992, Đài TT – TH  Lục Ngạn đã tổ chức sản xuất và phát sóng thành công chương trình bản tin thời sự truyền hình đầu tiên, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ thông tin thời sự của nhân dân các dân tộc trong huyện. Đây cũng là sự kiện đánh dấu bước khởi đầu cho sự nghiệp truyền hình Lục Ngạn. Mặc dù khi ấy, đội ngũ cán bộ phóng viên của Đài chỉ có 2 người và đều chưa được đào tạo qua chuyên ngành báo chí (chủ yếu học chuyên ngành khách chuyển sang); phương tiện kỹ thuật phục vụ cho nhu cầu tác nghiệp còn nghèo nàn (cả Đài chỉ có 1 chiếc Camera M7 và 2 chiếc đầu video để dựng hình… ) nhưng với tinh thần lao động thông minh đầy sáng tạo, đội ngũ phóng viên, kỹ thuật viên của Đài TT – TH Lục Ngạn vừa làm trải nghiệm thực tế, vừa đúc rút kinh nghiệm rồi học hỏi thêm nghiệp vụ của các cơ quan báo chí cấp trên, Đài TT – TH Lục Ngạn đã xây dựng thành công và duy trì phát sóng đều đặn mỗi tuần một chương trình bản tin thời sự truyền hình địa phương, phát vào tối thứ 2 hàng tuần. Tuy mỗi chương trình thời sự truyền hình Lục Ngạn chỉ có thời lượng từ 20 – 30 phút, nhưng đã phản ánh được “hơi thở” của cuộc sống ở địa phương, được công chúng trên địa bàn huyện quan tâm theo dõi.
Cũng từ đây, Đài TT – TH Lục Ngạn đã thực sự trở thành cơ quan ngôn luận của Đảng bộ - chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lục Ngạn. Với chức năng là cơ quan truyền thông đại chúng ở địa phương, hoạt động dựa trên nguyên tắc hoạt động của nghề báo. Đài TT – TH Lục Ngạn không chỉ làm tốt nhiệm vụ truyền dẫn phát sóng tín hiệu sóng phát thanh và truyền hình của các Đài cấp trên đến đông đảo công chúng trên địa bàn huyện, mà còn tổ chức sản xuất đều đặn các chương trình bản tin thời sự phát thanh – truyền hình địa phương. Các chương trình bản tin thời sự của Đài đã góp phần quan trọng tuyên truyền mọi chủ trương, nghị quyết của Đảng bộ huyện đến với nhân dân, cổ vũ vận động cán bộ và nhân dân tích cực đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Đồng thời là cầu nối giữa Đảng với dân, thông qua việc phản ánh tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân đến với các cấp uỷ Đảng, chính quyền. Qua đó, giúp cho Huyện uỷ hoạch định chủ chương đường lối đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương và hợp với lòng dân. Cùng với việc phản ánh trung thực những sự kiện, vấn đề tiêu biểu diễn ra trên địa bàn huyện và tin, bài phóng sự của Đài Lục Ngạn còn phát hiện, cổ vũ những nhân tố mới, những điển hình tiên tiến… . Bên cạnh đó, Đài TT – TH Lục Ngạn còn tham gia đấu tranh mạnh mẽ chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các hiện tượng tiêu cực trong xã hội, góp phần làm trong sạch Đảng, bộ máy nhà nước, làm lành mạnh quan hệ xã hội, giữ vững ổn định chính trị và thúc đẩy sự nghiệp CNH – HĐH nông nghiệp, nông thôn ở địa phương. Đặc biệt với vai trò tạo dựng và định hướng dư luận xã hội lành mạnh, các chương trình thời sự của Đài đã góp phần quan trọng trong công tác xây dựng và sáng tạo những giá trị văn hoá mới; giáo dục thế hệ trẻ sống có lý tưởng, có văn hoá, phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc.
Cùng với sự phát triển chung của hệ thống báo chí trong cả nước, được sự quan tâm hỗ trợ ngày càng lớn của các cấp, các ngành, suốt 20 năm qua (kể từ năm 1992 đến nay) lớp các thế hệ cán bộ của Đài TT – TH Lục Ngạn đã không ngừng phấn đấu, đưa sự nghiệp phát thanh – truyền hình địa phương ngày càng phát triển. Hiện Đài Lục Ngạn đã có tổng số 20 biên chế, trong đó 12 đồng chí có trình độ đại học chủ yếu là chuyên ngành báo chí. Về Cơ sở vật chất và phương tiện kỹ thuật, Đài có 4 trạm phát lại truyền hình gồm: một trạm ở trung tâm thị trấn Chũ và ba trạm đài khu vực ở các xã Tân Sơn, Biển Động, Xa Lý, bảo đảm phủ sóng truyền hình đến đại bộ phận nhân dân ở 30 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Trong đó, trạm đài trung tâm đã được đầu tư nâng cấp với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng, cơ bản đáp ứng được nhu cầu về phòng làm việc cho đội ngũ phóng viên và kỹ thuật. Các trang thiết bị phục vụ cho sản xuất chương trình phát thanh - truyền hình ngày càng được đầu tư theo hướng hiện đại và đồng bộ. Hiện Đài Lục Ngạn đã có 6 chiếc camera kỹ thuật số, 2 chiếc ghi âm, 2 máy ảnh, 11 chiếc máy vi tính. Nếu như trước kia, việc sản xuất ra một chương trình bản tin thời sự truyền hình địa phương đối với Đài Lục Ngạn là cả một vấn đề phức tạp, bởi cán bộ kỹ thuật phải thao tác thủ công từng công đoạn trên 2 chiếc đầu video kết nối với màn hình ti vi và dựng bằng tín hiệu truyền hình tương tự (Alalog), thì nay đã được thay thế bằng máy dựng hình hiện đại phi tuyến (Digital), mọi công việc sản xuất chương trình trở nên đơn giản và bảo đảm độ chính xác cao, nhờ thế chất lượng hình ảnh và âm thanh cũng được nâng lên.
Từ khi đội ngũ cán bộ của Đài được tăng cường cùng với trang thiết bị kỹ thuật được đầu tư ngày càng hiện đại, Đài TT – TH Lục Ngạn đã có điều kiện để sản xuất chương trình hiệu quả hơn. Theo đó, Đài đã sản xuất và tổ chức phát sóng đều đặn mỗi tuần 2 chương trình thời sự truyền hình địa phương (tăng 1 chương trình so với trước) và 5 chương trình bản tin thời sự phát thanh. Nhờ thế, các tin bài, phóng sự phản ánh về các sự kiện vấn đề tiêu biểu ở địa phương được phát sóng đã bảo đảm tính thời sự cao hơn, nội dung thông tin của các chương trình cũng đa dạng và hấp dẫn hơn. Đặc biệt, Đài TT – TH Lục Ngạn còn tự hào là một trong 2 đơn vị truyền hình địa phương duy nhất trong cả nước đã tổ chức thành công các chương trình truyền hình trực tiếp nhiều sự kiện quan trọng diễn ra trong huyện như: Các kỳ Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lục Ngạn, ngày hội văn hoá thể thao các dân tộc huyện Lục Ngạn… và thường xuyên tổ chức thành công các chương trình truyền thanh trực tiếp. Qua đó, tạo điều kiện cho công chúng trên địa bàn huyện được trực tiếp theo dõi diễn biến của từng sự kiện.
Trong những năm gần đây, Đài TT – TH Lục Ngạn đã thực hiện đổi mới kết cấu chương trình bản tin thời sự truyền hình ngày càng đa dạng và hấp dẫn. Thông tin thời sự được phản ánh kịp thời, chính xác theo đúng đúng định hướng. Đài đã xây dựng thành công và duy trì phát sóng đều đặn các chuyên mục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Lục Ngạn chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Thanh niên Lục Ngạn làm theo lời Bác”; “Pháp luật và đời sống”; “Lục Ngạn với ATGT”… . Có thể thấy, công tác tuyên truyền của Đài đã góp phần quan trọng đưa nhanh nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Cổ vũ động viên các phong trào thi đua yêu nước, nêu gương những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong đời sống xã hội, đồng thời đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và các biểu hiện tiêu cực khác trong đời sống xã hội. Đài TT – TH Lục Ngạn luôn thể hiện là cơ quan truyền thông đại chúng tuyên truyền hiệu quả nhất ở địa phương, xứng đáng với danh hiệu là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ - chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lục Ngạn. Cũng nhờ việc làm tốt công tác tuyên truyền mọi chủ trương đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước đến với nhân dân, mà nhiều năm liên tục Đài TT – TH Lục Ngạn được Huyện uỷ - UBND huyện, ngành cấp trên đánh giá là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được nhân dân trên địa bàn huyện tin yêu.
Tuy nhiên thực tế hiện nay, đời sống của nhân dân trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao cùng sự phát triển nhanh của khoa học công nghệ, sự đa dạng của các loại hình báo chí nên nhân dân trong địa bàn huyện ngày càng có điều kiện để tiếp cận và lựa chọn nhiều kênh thông tin khác nhau. Đặc biệt là với sự ra đời và phát triển nhanh của hệ thống chảo thu truyền hình vệ tinh đã khiến cho khán giả truyền thống theo dõi kênh truyền hình địa phương của Đài TT – TH Lục Ngạn bị chia sẻ. Trước thực trạng đó, đòi hỏi đội ngũ từ lãnh đạo đến cán bộ viên chức của Đài TT – TH Lục Ngạn cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc đưa sóng truyền hình tiếp cận với nhiều khán giả. Nhất là trong việc xây dựng chương trình bản tin thời sự truyền hình địa phương cần bảo đảm luôn cung cấp cho công chúng những thông tin đa dạng và bổ ích, thiết thực với cuộc sống để thu hút công chúng quan tâm theo dõi.
Mặc dù, trong điều kiện hoạt động  Đài TT – TH Lục Ngạn đang gặp những khó khăn nhất định, nhưng với những thành tựu đạt được của 20 năm đưa “cánh sóng” truyền hình vươn xa, các thế hệ cán bộ của Đài hôm nay sẽ tiếp bước cha anh, phấn đấu không ngừng đổi mới nội dung và chất lượng các chương trình thời sự để viết tiếp trang sử vàng của truyền hình Lục Ngạn. Xứng đáng với sự tin tưởng mến yêu của Đảng bộ - chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lục Ngạn./.
 
Ban biên tập 
Đài TT – TH Lục Ngạn
 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.