Lục Ngạn đã có 26 trường hợp sốt xuất huyết

Theo số liệu thống kê của cơ quan chuyên môn, hiện nay trên địa bàn huyện Lục Ngạn đã có tổng cộng 26 trường hợp  bị sốt xuất huyết, trong đó có 9 ca xâm nhập và 17 ca nội địa. Các xã có ca sốt xuất huyết gồm thị trấn Chũ 9 ca; Thanh Hải 2 ca; Tân Quang 5 ca; Trù Hựu 4 ca; và các xã Sơn Hải, Phượng Sơn, Hồng Giang, Kiên Thành, Quý Sơn, Tân Lập mỗi xã có 1 ca. Do đó các địa phương cần chủ tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng tên là Dengue (Đăn-gơ) gây ra. Bệnh lây do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành.

Sốt xuất huyết (SXH) xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa. Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh có thể gây thành dịch lớn làm nhiều người mắc cùng lúc, gây khó khăn cho việc chăm sóc và điều trị, giảm sức lao động, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu đến muộn có thể dẫn đến sốc, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, trụy tim mạch, tay tê liệt, hôn mê dẫn đến tử vong cao, đặc biệt là trẻ em.

 Muỗi vằn là vật trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết.

 

          Khi nghi ngờ bị SXH thì đưa ngay người bệnh đi khám. Trường hợp nhẹ có thể chăm sóc tại nhà như sau: Nghỉ ngơi tại nhà; Cho uống nhiều nước, uống dung dịch Oresol, nước trái cây; Cho ăn nhẹ như cháo, súp hoặc sữa; hạ sốt với Paracetamol, lau mát khi sốt cao.

Theo dõi bệnh nhân nếu có bất kỳ dấu hiệu xuất huyết nào hoặc diễn biến nặng (sốt li bì, bứt rứt, vật vã, chân tay lạnh, đau bụng, nôn nhiều) cần đưa ngay đến bệnh viện.

Các biện pháp phòng, chống SXH: Cách tốt nhất để phòng chống SXH là thường xuyên diệt muỗi, diệt lăng quăng, ngủ màn. Hàng tuần thay nước bình bông, súc rửa bình, loại bỏ vật phế thải và các ổ nước đọng để muỗi không có nơi sinh sản. Thả cá 7 màu để cá ăn lăng quăng trong thùng, bể nước, hồ nước khó súc rửa. Diệt muỗi bằng nhang trừ muỗi, vợt điện diệt muỗi, bình xịt muỗi, treo mành tre, rèm tẩm hóa chất diệt muỗi ở cửa sổ và cửa ra vào.

Cách tránh muỗi đốt: Không treo quần áo,chăn, vật dụng ở nơi tối tăm ẩm thấp để muỗi không có nơi trú đậu. Mặc quần áo dài, màu sáng để hạn chế muỗi đốt; ngủ màn kể cả ban ngày, nhất là đối với trẻ nhỏ. Làm lưới chắn muỗi ở của sổ, cửa ra vào.

Muỗi vằn là vật trung gian truyền bệnh SXH. Nếu không có lăng quăng, không có muỗi vằn thì không có bệnh SXH. Diệt lăng quăng, diệt muỗi để phòng chống Sốt xuất huyết là trách nhiệm của mỗi người. Cần tích cực tuyên truyền vận động mọi gia đình hàng tuần tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng ở các vật chứa nước trong nhà và xung quanh nhà để muỗi vằn không có nơi sinh sản.

 

Đức Thọ

 

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.