Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2022

Sáng 20/1, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2022. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương. Dự tại điểm cầu Lục Ngạn có đồng chí Trương Văn Năm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ngành của huyện.

Năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, hệ thống y tế Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, được sự hỗ trợ của khối đại đoàn kết dân tộc đã hoạt động vượt mức giới hạn, vừa thực hiện tốt các hoạt động có tính chất cấp bách trong phòng, chống dịch, vừa thực hiện và nghiên cứu hoàn thiện các chiến lược đổi mới trung và dài hạn của ngành Y tế về cấu trúc mạng lưới và vận hành chức năng, nhân lực y tế, tài chính y tế, thông tin y tế…Kịp thời điều động hơn 300 nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ lực lượng y tế, quân đội, công an hỗ trợ các địa phương thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội; thành lập hơn 700 trạm y tế xã lưu động. Đến nay, tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên 1 mũi là 100%, 2 mũi là 95%; người từ 12 đến 17 tuổi 1 mũi là 92%, 2 mũi là 76%. Số ca nhiễm nhập viện, chuyển nặng, tử vong giảm rõ rệt. Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch. Bộ Y tế được xếp thứ 5 về chuyển đổi số trong 18 Bộ có cung cấp dịch vụ công.

Toàn cảnh tại điểm cầu huyện

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tựu mà ngành Y tế đã đạt được trong năm 2021 vừa qua. Dịch bệnh đã tạo ra thách thức lớn, song ngành Y tế đã thể hiện rõ ý chí, bản lĩnh, năng lực, phẩm chất, truyền thống tốt đẹp, cao cả của mình. Về nhiệm vụ của ngành Y tế trong năm 2022 và thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu ngành tiếp tục kiên trì, kiên quyết thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe của người dân là trên hết, đồng thời chỉ ra các nhiệm vụ trọng tâm. Thủ tướng yêu cầu phải bám sát Nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội và Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ để thể chế hóa, cụ thể hóa thành các biện pháp, chính sách, chương trình hành động phù hợp, tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả; đồng thời, căn cứ vào tình hình thực tế để chỉ đạo, điều hành một cách chủ động, linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt, đúng hướng, có trọng tâm, trọng điểm, đáp ứng tốt nhất yêu cầu phục vụ Nhân dân. Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Tiếp tục tập trung phòng, chống dịch COVID-19. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, toàn ngành phải tiếp tục thực hiện chế độ “trực chiến”, sẵn sàng cho mọi tình huống và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, đó là: Thực hiện hiệu quả Kết luận 25 của Bộ Chính trị, trong đó tập trung triển khai các chủ trương xã hội hóa nguồn lực phòng, chống dịch; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân tham gia chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19; tăng trạm y tế, nhân viên y tế theo quy mô dân số. Triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin nhanh chóng, an toàn, khoa học, hiệu quả, đẩy nhanh tiêm vắc xin cho trẻ em, tiêm mũi tăng cường; hoàn thành các mục tiêu được giao, hoàn thành tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I. Nâng cao năng lực hệ thống y tế, đặc biệt là y tế dự phòng, y tế cơ sở; tiếp tục đổi mới cơ chế, phương thức hoạt động của y tế cấp xã, trước mắt nhằm bảo đảm năng lực ứng phó dịch bệnh COVID-19. Chú trọng chất lượng nhân lực y tế, từng bước đảm bảo đủ số lượng, nâng cao chất lượng đội ngũ y tế các tuyến.

Ngay sau khi kết thúc hội nghị trực tuyến với Bộ Y tế. Tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn tiếp tục họp với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận những thành tích và chia sẻ những khó khăn của ngành Y tế tỉnh trong năm 2021. Đồng chí yêu cầu các huyện có tỷ lệ tiêm thấp phải khẩn trương rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm; từ nay đến trước khi nghỉ Tết phải hoàn thành 100% mũi tiêm thứ 3 cho những người đến hạn tiêm; rà soát mũi tăng cường cho người có bệnh lý nền.

Các địa phương quan tâm, chủ động mua test nhanh; vận động người dân về quê ăn Tết phải test trước khi về; đánh giá nguy cơ dịch COVID-19 khi học sinh quay trở lại trường học. Dịp Tết áp dụng điều trị tại nhà. Đẩy mạnh tuyên tuyền cho người dân, người từ vùng dịch về quê ăn Tết chủ động test COVID-19; thông báo ngay cho cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở... để người dân chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19./.

Quỳnh Nga

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.