Bắc Giang giám sát chặt chẽ, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid - 19

(BGĐT) -Trước diễn biến khó lường của một số ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng ở các địa phương trong cả nước, Bắc Giang tập trung cao rà soát, theo dõi sức khỏe, giám sát chặt chẽ nguồn lây.

Yêu cầu cách ly nghiêm túc

Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu người đến và về từ các tỉnh có dịch chưa qua 14 ngày phải khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, tự cách ly hoặc cách ly tập trung. Qua nắm bắt, trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số trường hợp do chủ quan chưa nghiêm túc thực hiện. Nhất là những người thuộc diện đang cách ly tại nơi cư trú vẫn đi ra khỏi nhà, tiếp xúc bình thường với người xung quanh.

Người vào khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm thủ tục khai báo y tế.

 

Trước thực tế này, ngày 29/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn chấn chỉnh công tác quản lý người đang cách ly y tế. BCĐ các huyện, TP chỉ đạo lực lượng chức năng xã, phường, thị trấn kiểm soát, yêu cầu nghiêm túc thực hiện các quy định phòng dịch. Nhiều địa phương đã đưa ra các giải pháp giám sát hiệu quả.

Theo thông tin từ BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tân Yên, địa phương có đông người về từ Đà Nẵng với 339 trường hợp, qua rà soát sơ bộ, trong số những người về từ Đà Nẵng có 18 trường hợp từng đi qua các địa điểm trong các thông báo khẩn từ số 16-18 của Bộ Y tế.

Trong đó ghi nhận 6 người về từ Đà Nẵng có triệu chứng ho, sốt ở xã Quế Nham, Ngọc Thiện và Ngọc Châu đều đã được đưa vào điều trị cách ly, theo dõi sức khoẻ. Bác sĩ Ngô Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Yên thông tin: 6 trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ được đưa vào Khoa Truyền nhiễm của Trung tâm từ ngày 29 và 30/7. Các bệnh nhân bắt buộc thực hiện quy trình điều trị cách ly theo dõi bệnh truyền nhiễm. Hiện đã được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính nhưng vẫn tiếp tục được theo dõi sức khỏe chặt chẽ tại đây.

Đánh giá nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ những người đi tham quan du lịch, thăm thân, công tác trở về từ các tỉnh có bệnh nhân khởi phát trong cộng đồng, BCĐ phòng, chống dịch huyện Tân Yên tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt người về từ vùng dịch. Được biết, ngoài các trường hợp ho, sốt được giám sát sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện, 18 trường hợp cách ly tập trung và 315 trường hợp cách ly tại nơi ở. Hằng ngày, lực lượng chức năng của các xã, thị trấn đi rà soát, theo dõi sức khoẻ, kiểm tra tình hình chấp hành yêu cầu tự cách ly của từng người.

Trong quá trình giám sát cũng phát hiện một số trường hợp còn tự ý ra ngoài mua bán thực phẩm, sinh hoạt chung với người trong gia đình, nơi ngủ nghỉ chưa bảo đảm khoảng cách với người xung quanh. Những trường hợp này đều được nhắc nhở và tiếp tục giám sát thường xuyên hơn, nếu không chấp hành sẽ đưa đi cách ly tập trung và xử lý vi phạm hành chính.

Ngày 30/7, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 TP Bắc Giang chỉ đạo các phường, xã dán thông báo tại cửa nhà các gia đình có người trở về từ vùng dịch và dán danh sách đối tượng cách ly, thời gian thực hiện tại các khu vực công cộng và phát lên hệ thống truyền thanh hằng ngày để người dân nêu cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh, chủ động tự giám sát ở tổ dân phố.

Với cách làm này, nhiều trường hợp không tự giác chấp hành đã được người xung quanh phát hiện báo cáo chính quyền kịp thời nắm bắt, xử lý.

Dán thông báo cách ly tại một hộ dân ở xã Tân Mỹ (TP Bắc Giang). Ảnh do UBND xã Tân Mỹ cung cấp.

 

Được biết, toàn tỉnh có 3.456 người về từ Đà Nẵng đang được giám sát sức khỏe, trong đó có 130 người cách ly tập trung. Trong số những người về từ Đà Nẵng có 451 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, 343 người có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, các trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Qua theo dõi sức khỏe, trong số những người về từ Đà Nẵng có 13 trường hợp bị ho, sốt đều được đưa vào điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tân Yên, Yên Dũng, Lạng Giang và Việt Yên. Hiện 9 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-Co-V-2; còn 3 người đang chờ kết quả. Tất cả những trường hợp này vẫn tiếp tục được theo dõi sức khỏe chặt chẽ tại cơ sở y tế.

Mỗi người dân cần chủ động phòng dịch

Không chỉ rà soát người về từ Đà Nẵng, dịp này, toàn tỉnh tập trung cao trong kiểm soát người nhập cảnh và đến Bắc Giang lưu trú. Trong đó, các huyện, TP mở cuộc tổng rà soát đối tượng nghi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam hoặc trở về qua đường mòn, lối mở; coi đối tượng nhập cảnh trái phép là trường hợp nghi nhiễm để có biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Đến ngày 30/7, toàn tỉnh có 7,7 nghìn người nước ngoài lưu trú, trong đó có 5,5 nghìn người đang làm việc trong các khu công nghiệp tỉnh. Theo rà soát sơ bộ, Bắc Giang có gần 9,4 người nghi xuất cảnh trái phép, khoảng 900 người không có mặt tại địa phương.

Được biết, từ ngày 25/7 đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện 1 trường hợp người Lục Ngạn từ Trung Quốc trở về không qua nhập cảnh chính ngạch. Cùng với xử lý vi phạm hành chính, BCĐ huyện đã kịp thời đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh.

BCĐ cấp tỉnh cũng yêu cầu 7 địa điểm cách ly tập trung của tỉnh chú trọng quản lý người cách ly, nhất là ở khu vực dành cho người nước ngoài, chuyên gia kỹ thuật vào làm việc tại các khu công nghiệp. Sau khi hết thời hạn cách ly, các chuyên gia, lao động nước ngoài không được lưu trú trong khu công nghiệp.

Thời điểm này, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh phải luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng phó với tình huống ở mức cao nhất. Đối với những trường hợp liên quan đến viêm đường hô hấp phải điều trị cách ly, lấy mẫu xét nghiệm loại trừ. Khoa Kiểm soát dịch bệnh của Trung tâm Y tế các huyện thành phố phối hợp với trạm y tế và các thôn, bản, tổ dân phố rà soát, giám sát kỹ tại cộng đồng dân cư, phát hiện kịp thời ca bệnh, khoanh vùng ổ dịch, không để lây lan.

BCĐ phòng, chống dịch các cấp khuyến cáo trước nguy cơ dịch xâm nhập, vì sức khỏe của mình và cộng đồng, người dân cần tiếp tục thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh và các hướng dẫn phòng dịch của ngành y tế. Đặc biệt là phải đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn, vệ sinh nơi ở, sinh hoạt, nơi làm việc sạch sẽ, thông thoáng. Mỗi người hãy luôn nêu cao ý thức cảnh giác, thường xuyên theo dõi sát thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh để chủ động biện pháp phòng ngừa kịp thời, hiệu quả.

Theo Báo Bắc Giang

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.