Xuân về trên những vùng quê nông thôn mới

Một mùa xuân mới nữa lại về trên quê hương Lục Ngạn. Mọi người, mọi nhà hân hoan đón chào xuân mới. Một mùa xuân mà cả huyện Lục Ngạn đã nỗ lực để đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế- xã hội. Nhất là ở các vùng quê đã về đích nông thôn mới (NTM), không khí của mùa xuân lại càng thêm rộn ràng, phấn khởi, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo và đường lối đổi mới của Đảng. Nhân dịp đầu Xuân Tân Sửu, mời quý vị và các bạn cùng chúng tôi về thăm một số làng quê để cảm nhận rõ hơn về sự thay đổi này.

Trung tâm thôn Muối, xã Giáp Sơn.

Về Biên Sơn trong những ngày đầu xuân mới, trên gương mặt của những người dân rạng ngời niềm vui và đầy ắp hy vọng một năm mới đủ đầy, sung túc, hạnh phúc. Năm 2020, Biên Sơn là một trong 4 xã của huyện về đích NTM. Ông Nguyễn Văn Luật, thôn Tuấn Sơn cho biết, ngay khi được UBND xã và lãnh đạo thôn tuyên truyền chủ trương nhà nước và nhân dân cùng góp sức xây dựng NTM, gia đình ông đã tự nguyện hiến hàng chục m2 đất vườn để làm đường giao thông. 

Ngoài ra, gia đình ông còn cùng bà con góp gần 8 triệu đồng/hộ để đối ứng xây dựng nhà văn hóa, trung tâm văn hoá, làm đường bê tông, chỉnh trong đường làng, ngõ xóm, xây dưng điểm trung chuyển rác thải... góp phần hoàn thành các tiêu chí NTM.

Để góp phần đưa thôn Tuấn Sơn về đích NTM, Chi bộ đã họp bàn, ra nghị quyết lãnh đạo, trong đó phát huy vai trò của Ban công tác mặt trận thôn đối với việc tuyên truyền, vận động nhân dân. Nhờ phương pháp, cách làm hiệu quả nên người dân đã phát huy được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM. Bên cạnh việc hiến công, hiến kế, mỗi hộ dân trong thôn đã đóng góp gần 8 triệu đồng để xây dựng các công trình phúc lợi công cộng.

Năm 2016 khi bước vào xây dựng NTM, xã Biên Sơn mới đạt 12/19 tiêu chí. Để hoàn thành nhiệm vụ, cấp ủy, chính quyền xã đã đổi mới cách làm qua việc đề ra từng mục tiêu cụ thể sát với điều kiện thực tế địa phương. Với tinh thần tập trung cao, Biên Sơn đã tận dụng và huy động mọi nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, đóng góp của nhân dân để hoàn thiện các công trình giao thông nông thôn (GTNT), thủy lợi nội đồng, nhà văn hóa thôn... 

Trong phát triển kinh tế, Biên Sơn khuyến khích bà con chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao chất lượng cây ăn quả chủ lực như vải thiều, cam, bưởi. Thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,72%.

Giống như Biên Sơn, Đồng Cốc được UBND huyện Lục Ngạn giao về đích NTM vào năm 2020, nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV. Để giúp Đồng Cốc có nguồn lực hoàn thành các tiêu chí, cấp trên đã phân bổ hơn 8,7 tỷ đồng hỗ trợ địa phương xây dựng các công trình NTM. Ngoài số vốn trên, xã bố trí thêm 3 tỷ đồng cứng hóa kênh mương, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ, xây nhà văn hóa, sân thể thao, cứng hóa đường trục thôn… Nhờ tích cực vận động người dân hiến đất, công sức, đến cuối tháng 7/2020 xã đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí.

Ông Lưu Minh Phú, Chủ tịch UBND xã Đồng Cốc cho biết: “Mặc dù xuất phát điểm là một xã nghèo, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng người dân đã tự nguyện hiến tấc vàng cùng ngày công lao động tham gia xây dựng NTM”.

Sau hơn 10 năm triển khai, thực hiện, người dân Lục Ngạn đã hiến gần 600 nghìn m2 đất; hàng chục nghìn ngày công và hơn 450 tỷ đồng xây dựng NTM.

Theo Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Lục Ngạn, ban đầu kế hoạch xây dựng NTM giai đoạn 2015- 2020 của huyện đặt ra mục tiêu mỗi năm có một xã về đích. Nhằm tạo đột phá trong thực hiện chương trình này, UBND huyện quyết định sửa đổi kế hoạch. Ngay trong năm 2019 có thêm 4 xã: Tân Quang, Mỹ An, Quý Sơn và Tân Mộc về đích NTM. Năm 2020 huyện tiếp tục dồn lực đưa 4 xã: Biển Động, Đồng Cốc, Biên Sơn và Phượng Sơn đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã về đích giai đoạn 2015- 2020 là 12 xã, tăng 4 xã so kế hoạch ban đầu.

Tuy vậy, thực tế rà soát cho thấy Lục Ngạn có một số khó khăn như: Địa bàn miền núi, chiều dài các tuyến đường GTNT lớn, nhiều xã, thôn còn khó khăn, nguồn lực đầu tư từ ngân sách hạn chế. Việc bảo đảm vệ sinh môi trường cũng gặp không ít trở ngại khi huyện vẫn chưa hoàn thành xây dựng bãi thu gom, xử lý rác thải tập trung; tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh còn thấp.

Vì vậy, để đạt mục tiêu sớm đưa các xã về đích NTM, Huyện ủy chỉ đạo Đảng ủy các xã ban hành nghị quyết chuyên đề thực hiện chương trình xây dựng NTM; chỉ đạo tuyên truyền, hướng dẫn, tạo đồng thuận cao trong hệ thống chính trị và nhân dân. 

Năm 2020 huyện phân bổ trên 125 tỷ đồng cho 24 xã để thực hiện 222 hạng mục công trình. Trong đó nguồn ngân sách Trung ương 86 tỷ đồng, ngân sách tỉnh hơn 7,5 tỷ đồng, ngân sách huyện 12 tỷ đồng, ngân sách xã hơn 5,5 tỷ đồng, còn lại là vốn đóng góp của nhân dân khoảng 13 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí trên, các xã đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu gồm: Cơ sở vật chất văn hóa, môi trường, phát triển sản xuất...

Đặc biệt, những năm qua, phong trào toàn dân tham gia cứng hóa đường GTNT trên địa bàn huyện đã tạo nét đột phá lớn, góp phần đẩy nhanh tiến độ đạt chuẩn NTM tại các xã. Kết quả, 5 năm qua toàn huyện đã cứng hóa thêm trên 1.500 km đường giao thông nông thôn, nâng tỷ lệ cứng hóa lên gần 85%, tăng 402,6% so với năm 2015. Nhiều tuyến giao thông, cầu dân sinh quan trọng kết nối với vùng sâu được hoàn thành.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV nêu rõ, giai đoạn 2021- 2025 đưa thêm 8 xã về đích NTM. Riêng năm nay có 3 xã được lựa chọn, gồm: Kiên Thành, Trù Hựu và Nam Dương về đích; chỉ đạo xã Quý Sơn xây dựng xã NTM nâng cao, kiểu mẫu; lựa chọn thôn Cống xã Kiên Lao xây dựng NTM; thôn Lai Hoà xã Quý Sơn và thôn Đồng Quýt xã Tân Mộc đạt NTM kiểu mẫu.

Mùa xuân năm nay, niềm vui, hạnh phúc người dân Lục Ngạn như được nhân lên gấp bội bởi với sự nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của người dân. Đến hết năm 2020, huyện Lục Ngạn có 12 xã đạt chuẩn NTM, vượt 9% so với chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ lần thứ XXIV. Nhờ có nhiều đổi mới trong thực hiện chương trình xây dựng NTM, diện mạo làng quê ở huyện Lục Ngạn đã chuyển biến rõ nét. Đời sống người dân được cải thiện, tạo động lực để huyện rút ngắn thời gian hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM.

Trên những làng quê NTM, sắc xuân rực rỡ bao trùm. Năm 2020 khép lại với nhiều chỉ tiêu đạt, vượt kế hoạch. Đặc biệt, chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trong năm qua đã tạo nên những chuyển biến, từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn ở mỗi vùng quê. Một nét nổi bật của huyện trong xây dựng NTM đó là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, người dân đã hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường xanh- sạch- đẹp. Vấn đề an ninh nông thôn, xây dựng Đảng, chính quyền bảo đảm sự phát triển bền vững, hài hòa. Phong trào thi đua yêu nước đã trở thành làn sóng mạnh mẽ thúc đẩy phát triển trong mỗi địa phương, thôn xóm, gia đình. Hiệu quả từ chính sách tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, đã nhân rộng hiệu quả nhiều mô hình chăn nuôi, sản xuất. Nhiều chính sách khuyến khích kịp thời, phù hợp đã hỗ trợ và thu hút doanh nghiệp vào đầu tư nông nghiệp, nông thôn. Nhờ đó, nông nghiệp, nông dân nông thôn Lục Ngạn có nhiều khởi sắc. 

Cùng đoàn kết xây dựng NTM, nông thôn mới kiểu mẫu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương trên địa bàn huyện Lục Ngạn đang tích cực nỗ lực để những mùa xuân sau, diện mạo quê hương sẽ ngày một khang trang hơn, đời sống người dân ngày càng đủ đầy, no ấm hơn./.

 

Quang Huấn

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.