Lục Ngạn sẵn sàng cho Hội hát Sloong hao và phiên chợ Xuân vùng cao năm 2023

Nhằm tiếp tục giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể và những truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Mùa xuân năm nay huyện Lục Ngạn sẽ tổ chức Hội hát Sloong hao và Phiên chợ Xuân vùng cao huyện Lục Ngạn năm 2023. Ngày hội được tổ chức từ ngày 01/02 đến ngày 04/02/2023 tức 12 đến 14 tháng giêng năm Qúy Mão tại xã Tân Sơn và xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Hiện tại công tác tổ chức cho ngày hội đã cơ bản được hoàn thành.

 Bản nhà trình Bắc Hoa, xã Tân Sơn, nơi tổ chức khai mạc Hội hát

 

Hội hát Sloong hao và Phiên chợ Xuân vùng cao năm nay diễn ra quy mô mở với nhiều hoạt động như: điểm nhấn là lễ khai mạc diễn ra vào ngày 2/2/2023 (tức ngày 12 tháng Giêng, năm Quý Mão) được tổ chức tại Làng cổ Bắc Hoa, xã Tân Sơn- một địa điểm có nhiều tiềm năng khai thác và phát triển du lịch của huyện; Giao lưu Câu lạc bộ hát dân ca các dân tộc với hình thức hát đối đáp, giao duyên, chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước; công cuộc đổi mới; những điểm sáng tạo trong lao động sản xuất, học tập và công tác; các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn, nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”… Thi văn hóa ẩm thực giới thiệu về nét đặc sắc trong đời sống ẩm thực của nhân dân địa phương. Thi đấu các môn thể thao, các trò chơi dân gian như: Ném còn, bịt mắt đập niêu, bịt mắt bắt dê, nhảy bao bố, kéo co, đẩy gậy. Các xã vùng cao bao gồm Tân Sơn, Phong Vân, Cấm Sơn, Phong Minh, Sa Lý, Hộ Đáp, Sơn Hải, Kim Sơn sẽ tổ chức các gian Trưng bày, giới thiệu và cung ứng các sản phẩm đặc trưng của địa phương tại các gian hàng như: Trang phục dân tộc, các đồ lưu niệm, đồ thủ công truyền thống của đồng bào các dân tộc vùng cao, các sản phẩm ẩm thực truyền thống, các sản phẩm nông nghiệp, lâm sản, thủy sản tươi hồ Cấm Sơn.

Cùng đó, các hoạt động du lịch cũng được tổ chức nhằm đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá về du lịch mùa Xuân, về các sản phẩm du lịch và tiềm năng phát triển du lịch của địa phương, xây dựng tour, tuyến, kết nối đưa du khách đến thăm quan, trải nghiệm các hoạt động diễn ra tại Hội hát Sloong hao và Phiên chợ Xuân vùng cao Lục Ngạn, tham gia “Chợ tình Tân Sơn”, thăm bản Bắc Hoa, hồ Cấm Sơn, các vườn hoa mơ, hoa mận, thăm các nhà vườn trồng cam, bưởi, trải nghiệm hoạt động du lịch nông nghiệp tại địa phương...tổ chức kết nối không gian văn hoá Lục Ngạn với tuyến du lịch , văn hóa Tây Yên Tử hướng tới xây dựng sản phẩm du lịch có thế mạnh của địa phương.

 Cồng chào về thôn Bắc Hoa được chỉnh trang sẵn sàng cho khai mạc ngày hội

 

Đến nay, các cơ quan chuyên môn của huyện đã phối hợp chặt chẽ với 2 xã nơi tổ chức Ngày hội đã tiến hành khảo sát các điều kiện về cơ sở vật chất, địa điểm để tổ chức các hoạt động của ngày hội đảm bảo chu đáo, hiệu quả. Các xã tham gia ngày hội đã có kế hoạch chuẩn bị các nội dung tham gia, trong đó lựa chọn những sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của địa phương để trưng bày, tạo sự đa dạng về văn hóa vùng miền. Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện đã lên kịch bản chi tiết về nội dung, chương trình tại hội hát; xây dựng các Pano tuyên truyền, bảng chỉ dẫn cho du khách và nhân dân biết các điểm tổ chức từng nội dung nổi bật; phối hợp chặt chẽ với UBND xã Tân Sơn, xã Phong Vân chuẩn bị chu đáo các điều kiện tổ chức Lễ khai mạc tại thôn Bắc Hoa và giải vô địch bóng đá Cúp thanh niên vùng cao.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự cho ngày hội cũng được công an huyện tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại ngày hội, nhất là có kế hoạch phân luồng giao thông tuyến đường vào, ra thôn Bắc Hoa (nơi tổ chức Lễ khai mạc); các vấn đề như bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác đảm bảo điên chiếu sáng cũng được địa phương chuẩn bị sẵn sàng các phương án. Huyện cũng huy động đoàn viên thanh niên địa phương tổ chức dọn vệ sinh môi trường, tuyên truyền nhân dân chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, tạo cảnh quan xanh, sạch đẹp tạo môi trường sạch đẹp cho ngày hội.

Hy vọng rằng: thông qua tổ chức ngày hội hát Slong hao và Phiên chợ Xuân vùng cao sẽ cùng với các chương trình du lịch mùa hè, du lịch về miền trái ngọt của huyện Lục Ngạn sẽ tạo nên những điểm nhấn, thu hút du khách và để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách với huyện Lục Ngạn. Dần hình thành thương hiệu điểm đến du lịch Lục Ngạn là một địa chỉ du lịch văn hoá - nông nghiệp xanh của tỉnh Bắc Giang và khu vực miền Bắc./.

 

Vũ Đoàn

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.