Bắc Hà phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Mới đây, đoàn công tác huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang có chuyến thăm quan, học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại một số tỉnh phía Bắc, trong đó có huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Đoàn có ấn tượng sâu sắc về cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, bản sắc văn hóa đậm đà của các dân tộc, tình cảm thân thiện, mến khách của cán bộ, nhân dân, đặc biệt là những kinh nghiệm quý, những cách làm sáng tạo trong phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng an ninh, phát huy tiềm năng, lợi thế riêng có để đưa huyện trở thành hình mẫu tiêu biểu về phát triển kinh tế du lịch.

Các đồng chí Lãnh đạo huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang trong buổi gặp gỡ với lãnh đạo huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Một trong những mục tiêu quan trọng được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bắc Hà lần XXIV (nhiệm kỳ 2020- 2025) đề ra đó là tạo bước đột phá, phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Để hoàn thành mục tiêu này, ngoài những yếu tố thuận lợi về khí hậu thiên nhiên, thì một trong những vấn đề được Bắc Hà quan tâm thực hiện đó là phải đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tạo điểm đến hấp dẫn thu hút du khách nhiều hơn nữa.

Để nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, ngay sau đại hội đảng, huyện Bắc Hà đã chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai rà soát, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế du lịch- dịch vụ những năm qua. Trên cơ sở đó, huyện sớm có đánh giá những mặt đạt được, chưa đạt được để có kế hoạch triển khai xây dựng đề án phát triển du lịch, đưa Bắc Hà trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách.

Mở rộng và nâng cao các sản phẩm du lịch hiện có, đồng thời xây dựng, phát triển đa dạng hóa các sản phẩm du lịch mới. Đây là nhiệm vụ được huyện Bắc Hà ưu tiên triển khai thực hiện, nhằm tạo sự đột phá trong phát triển du lịch. Việc xây dựng các sản phẩm du lịch mới phải gắn với những lợi thế, bản sắc văn hóa, lịch sử của địa phương, đặc biệt là hạ tầng giao thông phải được cải thiện. Khi giải quyết được 2 vấn đề này, chắc chắn Bắc Hà sẽ là điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách nhiều hơn.

Lãnh đạo huyện Lục Ngạn và huyện Bắc Hà chụp ảnh lưu niệm tại Dinh Hoàng A Tưởng.

 

Theo đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Bí thư Huyện ủy Bắc Hà, trước đây hạ tầng giao thông của Bắc Hà chưa phát triển, việc đi lại còn gặp nhiều khó khăn; bên cạnh đó, các sản phẩm, điểm đến du lịch ở Bắc Hà còn ít nên chưa thu hút được nhiều du khách; du khách đến với Bắc Hà chủ yếu vào hai ngày cuối tuần.

Để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bắc Hà lần XXIV về giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, huyện xây dựng những sản phẩm đặc trưng riêng có về du lịch như: Chợ văn hóa Bắc Hà, Dinh thự cổ Hoàng A Tưởng.

Các đại biểu thăm quan điểm du lịch tại huyện Bắc Hà.

Nâng cấp di tích, di sản như Nghệ thuật “The” múa xòe xã Tà Chải, Nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục người Mông Hoa huyện Bắc Hà, Lễ hội đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà; có 2 món ăn được lọt vào tốp 100 món ăn quà tặng do tổ chức Guynes Việt Nam bình chọn. Hiện toàn huyện có 96 cơ sở lưu trú, trong đó có 54 cơ sở kinh doanh dịch vụ Homestay. Các Homestay tập trung ở một số xã như Tả Van Chư, Na Hối, Bản Phố, Tà Chải, Bảo Nhai, Thải Giàng Phố… Năm 2022, số lượng khách du lịch đến với Bắc Hà ước tính khoảng 415 nghìn lượt, trong đó có hơn 1,8 nghìn khách du lịch quốc tế.

Hiện nay huyện đang tập trung xây dựng 8 sản phẩm du lịch gồm: Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà- Chuỗi sự kiện thường niên 4 mùa; Nghiêng say Chợ phiên Bắc Hà; Giải đua truyền thống “Vó ngựa cao nguyên trắng”; Du lịch bản làng (về bản), sản phẩm du lịch nghệ thuật đặc sắc Cao nguyên huyền thoại gắn với Dinh thự kiến trúc nghệ thuật Hoàng A Tưởng; Phát triển sản phẩm du lịch kết nối Bắc Hà với Xín Mần- Hà Giang và Mường Khương, Si Ma Cai (Lào Cai). Qua đó nhằm mở rộng không gian du lịch vùng Đông Bắc gắn kết bảo tồn, phát huy di sản văn hóa, nông nghiệp. Sản phẩm du lịch thể thao tổng hợp với thương hiệu Bac H’Adventure. Phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp gắn với thương hiệu Trà hữu cơ Bắc Hà, Trà cổ Hoàng Thu Phố, Trà Shan Bản Liền…

Giải đua truyền thống “Vó ngựa cao nguyên trắng” huyện Bắc Hà.

Huyện Bắc Hà đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 sẽ thu hút 1 triệu lượt khách du lịch, doanh thu đạt hơn 1 nghìn tỷ đồng. Để hoàn thành mục tiêu này, Bắc Hà tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, khai thác nhiều điểm, tour, tuyến mới hấp dẫn, thu hút du khách nhiều hơn, góp phần thực hiện tốt mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bắc Hà lần XXIV đã đề ra.

Quang Huấn

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.