Xúc tiến tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn năm 2023

Ngày 7/6, UBND huyện Lục Ngạn tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2023. Tới dự có đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện cơ quan trực thuộc: Bộ Nông nghiệp và PTNT; Bộ Công Thương; Bộ Khoa học và Công nghệ, một số sở, ngành của tỉnh, doanh nghiệp (DN), hợp tác xã  (HTX) sản xuất, tiêu thụ vải thiều. Ở huyện có các đồng chí: Nguyễn Việt Oanh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Cao Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; La Văn Nam, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo UBND huyện, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày vải thiều.

Phát biểu chiêu thương và giới thiệu vụ vải thiều năm 2023, đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện cho biết, tiếp nối thành công và kết quả của những năm trước, năm nay, huyện Lục Ngạn tiếp tục thành lập tổ công tác chỉ đạo sản xuất vải bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu; chỉ đạo, hướng dẫn người dân tập trung cắt tỉa cành và chăm sóc vải sau thu hoạch; khảo sát, lựa chọn, xây dựng, mở rộng vùng sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP; đôn đốc việc tuân thủ các quy định đối với mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói quả vải tươi theo quy định của các đối tác nhập khẩu vải thiều.

Nhờ vậy, năm nay vải thiều Lục Ngạn tiếp tục có chất lượng vượt trội, mã đẹp. Với hơn 17,3 nghìn ha, sản lượng vải toàn huyện ước đạt 98 nghìn tấn. Đặc biệt, Lục Ngạn số hóa các mã số vùng sản xuất vải, gắn với sổ nhật ký điện tử để truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Cụ thể, huyện có 88 mã số vùng trồng với diện tích 11.879 ha, gồm: Trung Quốc 35 mã; thị trường Mỹ, Úc, EU 19 mã; Nhật Bản 32 mã; Thái Lan 2 mã; quản lý chặt chẽ và duy trì 173 mã cơ sở đóng gói đủ điều kiện xuất khẩu.

Đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chiêu thương, giới thiệu mùa vải thiều Lục Ngạn.

Với phương châm coi trọng tất cả các thị trường, cả trong nước, nước ngoài, huyện có nhiều đổi mới trong xúc tiến, quảng bá sản phẩm. Để phát huy tiềm năng, lợi thế vẻ đẹp riêng có của vùng đất Lục Ngạn khi bước vào mùa vải chín, nhiều DN, HTX, nhà vườn đã nhanh nhạy chuyển đổi mô hình sản xuất, kinh doanh vải thiều gắn với khai thác phát triển du lịch nông nghiệp miệt vườn, sinh thái, trải nghiệm, du lịch văn hóa, cộng đồng. Tổ chức những sự kiện truyền thông, dịch vụ, du lịch hấp dẫn như: Chào bán toàn bộ cây vải trong một vụ cho khách hàng theo mô hình “Cây vải vườn nhà”; biểu diễn nghệ thuật tại vườn vải thiều; mở cửa vườn đón khách du lịch trải nghiệm và mua sản phẩm trực tiếp; liên kết với các doanh nghiệp lữ hành xây dựng các tour tham quan, thưởng thức vải thiều…

Năm nay, ngoài bán tươi, huyện chú trọng chế biến vải thiều tại chỗ bằng các hình thức sấy khô, đóng hộp, ép nước, … Hiện nay đã có nhiều DN đăng ký thu mua vải thiều để xuất khẩu, nhiều thương nhân đã sớm tìm hiểu, ký kết hợp đồng, giám sát tiêu thụ vải thiều tại huyện Lục Ngạn. Đến nay đã có 204 thương nhân Trung Quốc được đồng ý đến Lục Ngạn để thu mua vải thiều. 

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Hiện nay, Lục Ngạn đang vào vụ thu hoạch vải thiều, các điều kiện phục vụ tiêu thụ đã sẵn sàng. Huyện cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người trồng vải, DN, thương nhân trong và ngoài nước trong công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều; chỉ đạo cung cấp các dịch vụ hậu cần tốt nhất như: Nguồn vốn, nguồn điện, thùng xốp, đá cây, vệ sinh môi trường, chuẩn bị kho, bãi tập kết phương tiện vận tải, các điểm cân, mua vải thiều tập trung, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và các dịch vụ khác...  

Huyện Lục Ngạn đề nghị các bộ, ngành Trung ương, ngành tỉnh Bắc Giang tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và định hướng, kết nối với các DN có năng lực, kinh nghiệm để mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu quả vải thiều Lục Ngạn vào các thị trường tiềm năng. Đề nghị các DN, thương nhân, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối tìm hiểu, ký kết hợp đồng liên kết với các DN, HTX, nhóm hộ sản xuất, bao tiêu sản phẩm, tạo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ; tạo mối liên kết bền vững giữa người dân trồng vải thiều nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung với các DN vào đầu tư tại địa bàn huyện.

Tham luận tại hội nghị, một số HTX, DN chia sẻ về kinh nghiệm vận chuyển, xuất khẩu vải thiều và đề xuất một số giải pháp đến cơ quan chức năng về thủ tục thông quan qua cửa khẩu; tổ chức liên kết, sản xuất theo chuỗi. 

Đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Thế Tuấn thông tin, vải thiều là sản phẩm nổi tiếng của Bắc Giang, diện tích lớn nhất cả nước nên luôn được quan tâm. Từ chỉ đạo sản xuất đến xúc tiến đều có sự đổi mới, thiết thực, hiệu quả, bằng nhiều hình thức ở cả trong nước, quốc tế. Bắc Giang đã và luôn nhất quán và xuyên suốt từ chính quyền đến người dân trồng vải thiều lấy chất lượng vượt trội, đặc trưng riêng có; bảo đảm an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc là yếu tố “cốt lõi” làm chỗ đứng bền vững; với phương châm coi trọng tất cả các thị trường ở cả trong và ngoài nước, hướng tới người tiêu dùng được thưởng thức trái vải thiều ngon, chất lượng cao, sạch và an toàn nhất.

Các DN, HTX ký biên bản thỏa thuận tiêu thụ vải thiều.

Trong chuỗi các hoạt động xúc tiến thương mại của tỉnh thời gian qua, đồng chí đánh giá cao cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Lục Ngạn đã tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023. Lục Ngạn đã rất chủ động, đổi mới, gắn tiêu thụ mùa vụ vải thiều với phát triển du lịch; đây là dịp để Lục Ngạn quảng bá sản phẩm, xúc tiến tiêu thụ vải thiều, các loại nông sản và sản phẩm du lịch miệt vườn…; thu hút du khách thăm quan và tạo cơ hội cho các DN, thương nhân trong và ngoài nước tìm kiếm đối tác, hợp tác, ký kết tiêu thụ vải thiều cho nhân dân huyện Lục Ngạn. 

Đây là minh chứng, khẳng định của các cấp chính quyền luôn quan tâm, dành sự hỗ trợ cao nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, thương nhân và DN tiêu thụ tốt vải thiều trong thời gian tới; góp phần tiêu thụ tốt các nông sản khác của huyện.

Cắt băng xuất hành đưa vải thiều đi tiêu thụ.

Đồng chí chỉ đạo các sở, ngành, UBND huyện Lục Ngạn và các địa phương vùng trồng vải trong tỉnh hướng dẫn bà con tiếp tục thực hiện đúng quy trình sản xuất, quản lý chất lượng, bảo đảm chất lượng tốt nhất và an toàn từ khâu sản xuất, thu mua, lưu thông, tiêu thụ; ứng dụng công nghệ, tem truy xuất nguồn gốc; quản lý mã số vùng trồng, mã số đóng gói; chủ động khâu kết nối, xúc tiến tiêu thụ, đa dạng hóa thị trường cả trên các kênh truyền thống và các sàn thương mại điện tử; khuyến khích người dân tham gia tiêu thụ trên nền tảng online, mạng xã hội. 

Đặc biệt, việc ga Kép đủ tiêu chuẩn ga liên vận quốc tế, mở ra hướng phát triển kinh tế của Bắc Giang và mở thêm kênh vận chuyển tiêu thụ vải thiều. Vì vậy cần phối hợp với các cơ quan chức năng ngành đường sắt, hải quan, quản lý cửa khẩu; các công ty khai thác vận tải đường sắt…để dịch chuyển vận chuyển vải thiều tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc bằng hệ thống đường sắt; giảm tải áp lực xuất khẩu vải thiều qua các cửa khẩu đường bộ.

Đoàn xe khởi hành chở vải thiều đi têu thụ.

Nhân dịp này, đại diện DN, HTX ký biên bản thỏa thuận hợp tác kết nối tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn năm 2023 và những năm tiếp theo; cắt băng xuất hành đưa vải thiều đi tiêu thụ tại các siêu thị, chợ đầu mối và xuất khẩu.

 

Quang Huấn

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.