Hướng dẫn chăm sóc cây Vải giai đoạn sau thu hoạch

Thời điểm hiện tại cây vải thiều đang bước vào giai đoạn thu hoạch cuối vụ, trà vải sớm đã thu hoạch xong. Để tạo điều kiện cho cây phục hồi nhanh và phát triển thân cành tốt làm cành mẹ cho vụ quả năm sau, Trung tâm Dịch vụ - Kỹ thuật nông nghiệp đề nghị các xã, thị trấn chỉ đạo cán bộ chuyên môn hướng dẫn chăm sóc cây vải giai đoạn sau thu hoạch, cụ thể như sau:

Tỉa cành, tạo tán: Ngay sau khi thu hoạch cần phải cắt tỉa cành tăm, cành khuất, cành dập gẫy và cành vượt nhằm giảm bớt thân cành vô hiệu, giúp cây không bị đổ ngã khi gió bão và giảm bớt sự trú ngụ của sâu bệnh trong tán cây. Khi cắt tỉa cành cần cắt các cành dày trong tán, cành yếu, cành mọc lộn xộn chồng lên nhau, cành sâu bệnh, cành khô, cành vượt và để lại những cành cơ bản. Không cắt tỉa cành quá sâu, đốn quá đau tránh hiện tượng nứt vỏ, khô cành, chết cây và tạo bộ thân lá đủ làm tiền đề cho vụ quả năm sau.

Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện hướng dẫn cách tạo rãnh bón phân cho cây vải.

Bón phân: Thời gian nuôi quả dài khiến cây kiệt dinh dưỡng nên sau khi cắt tỉa cành, dọn vườn thì tiến hành bón phân bổ sung dinh dưỡng giúp cây sớm phục hồi nhanh ra lộc. Các loại phân trâu, bò, gà, vịt, phân chuồng tươi cần phải ủ hoai mục trước khi dùng, không sử dụng phân chuồng tươi bón hoặc tưới trực tiếp cho cây. Lượng phân bón tùy thuộc vào chất đất, tuổi cây và sản lượng quả cho thu hoạch.

Cách bón: Bón toàn bộ phân chuồng hoai mục + NPK, đào rãnh xung quanh hình chiếu tán cây, độ sâu rãnh 20cm, rộng 20 - 30cm, rải đều phân sau đó lấp đất.

Phòng trừ sâu bệnh: Mỗi đợt lộc nhú cần phun thuốc phòng trừ một số đối tượng sâu bệnh hại như sâu đo, sâu cuốn tổ, sâu xanh, sâu róm, bọ xít, nhện lông nhung...bằng các hoạt chất như: Emamextin 5WG, Abamectin 1.8 - 3.6EC, Cypermethrin, Abamectin nước trong... loại thuốc như: Cyperan 10 EC, Repdor 250EC, Cyrin 25EC, Kinalux 25EC.

Sau khi thu hoạch cần tỉa cành tạo tán cho cây vải

Đào rãnh thoát nước: Đối với những diện tích trồng dưới thấp, vườn trũng khó thoát nước, cần đào rành xung quanh vườn và rãnh giữa các hàng cây trong vườn, hạn chế bón phân nhiều sau thu hoạch tránh hiện tượng khi cây ra lộc non gặp thời tiết mưa kéo dài gây chết cây.

Lưu ý: Những cây xanh tốt không cho quả hoặc phía cành vụ trước đó không cho quả có thể không bón hoặc bón ít phân; Để thúc các đợt lộc phát triển nhanh, sớm thành thục có thể kết hợp phun phân bón lá cùng các lần phun thuốc trừ sâu; Sử dụng thuốc BVTV theo đúng nồng độ, liều lượng theo khuyến cáo trên bao bì.

 

Đức Thọ

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.