Hộ Đáp: Vải thiều chất lượng được tiêu thụ thuận lợi

Do ảnh hưởng của tiểu vùng khí hậu, vải thiều ở các xã vùng cao huyện Lục Ngạn nói chung và xã Hộ Đáp nói riêng chín muộn hơn so với các xã vùng thấp của huyện Lục Ngạn. Không những vậy, do tích cực áp dụng quy trình sản xuất VIETGAP, GlobalGAP nên vải thiều nơi đây luôn cho sản lượng và chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, điều đó đã thu hút ngày càng nhiều tư thương tìm đến tận vườn thu mua, với giá ổn định.

Một điểm cân vải thiều tại xã Hộ Đáp

Mặc dù vụ vải thiều của huyện đang dần về cuối vụ, song những ngày này, gia đình anh Thi Văn Ba, ở thôn Khuôn Trang, xã Hộ Đáp vẫn bận rộn với công việc thu hái, tiêu thụ vải thiều chính vụ. Do áp dụng quy trình sản xuất VietGAP nên vài năm lại đây, vườn vải của gia đình anh luôn sai trĩu quả, mẫu mã đẹp và chất lượng vượt trội. Ngay đầu vụ, thương lái tìm đến tận vườn để thu mua với giá ổn định từ 15 đến 18 nghìn đồng/kg, gia đình anh không mất công vận chuyển vải ra ngoài để tiêu thụ. Với giá bán như hiện nay, vụ vải này, gia đình anh Ba dự kiến thu về  khoảng hơn 200 triệu đồng. Anh Ba phấn khởi nói: Mấy năm lại đây, gia đình luôn áp dụng quỳ trình sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VIETGAP nên vườn vải luôn cho sai quả, chất lượng quả vải được nâng cao, giá bán vì thế tăng cao so với trước. Ngay đầu vụ tư thương đã đến tận vườn thu mua nên rất thuận lợi.

Gia đình anh Lăng Văn Minh, thôn Khuôn Trang phấn khởi thu hoạch vải bán cho tư thương tại vườn

Năm nay, xã Hộ Đáp duy trì sản xuất hơn 600 ha vải thiều. Trong đó, hơn 500 ha được sản xuất theo quy trình VIETGAP và 6ha vải thiều nằm trong mã số vùng trồng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản được sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP, hướng hữu cơ. Bên cạnh đó, UBND xã cũng tiếp tục duy trì các mã số vùng trồng vải thiều xuất khẩu sang các thị trường: Úc, Mỹ, Pháp... với diện tích 20 ha. Do tuân thủ chặt chẽ quy trình sản xuất VIETGAP nên mấy năm gần đây, sản lượng, chất lượng vải thiều ở xã vùng cao Hộ Đáp không ngừng nâng lên vì vậy giá trị từ đó được tăng lên rõ rệt. Năm nay, sản lượng vải thiều toàn xã ước đạt hơn 5 nghìn tấn, tăng gần 1 nghìn tấn quả so với năm ngoái. Thời điểm này, bà con đã thu hoạch trên 60% diện tích. Với chất lượng tốt, chín muộn hơn, vải thiều nơi đây được nhiều doanh nghiệp, tư thương về đặt điểm cân thu mua. Hiện trên địa bàn xã có 5 điểm cân chính và hơn 20 điểm cân xe tải trọng nhỏ vào tận vườn thu mua. Việc tiêu thụ sản phẩm cơ bản thuận lợi, giá tăng theo ngày. Giá bán thời điểm này dao động từ 12 đến 22 nghìn đồng/kg tùy chủng loại, chất lượng. Đặc biệt, do hệ thống giao thông kết nối được đầu tư thuận lợi nên nhiều thương lái tìm đến tận hộ có vườn vải đẹp, chất lượng để đặt mua; điều này vừa giảm tải cho các điểm cân cố định, vừa tạo thuận lợi cho bà con trong khâu tiêu thụ. Anh Phan Văn Nguyên, Thương lái thu mua vải thiều tại Hộ Đáp chia sẻ: Vải thiều ở đây thường chín muộn hơn so với các xã vùng thấp, quả có mẫu mã đẹp hơn nên thị trường tiêu thụ thuận lợi.  Sau khi vụ vải vùng thấp kết thúc, tôi thường lên Hộ Đáp để thu mua vải cho bà con, mỗi ngày, bình quân tôi thu mua từ 4 đến 5 tấn quả cho các siêu thị.

Một tư thương đặt mua vải thiều tại hộ dân

Ông Vi Văn Tranh,  Phó Chủ tịch UBND xã Hộ Đáp cho biết: Để từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm vải thiều, hàng năm cấp uỷ, chính quyền xã Hộ Đáp đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông cơ sở phối hợp  tổ chức từ 4 đến 5 lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất vải thiều cho bà con nông dân. Bên cạnh đó khuyến khích người dân tích cực áp dụng kỹ thuật vào thâm canh cây vải; thực hiện số hóa vùng trồng; thực hiện ghi chép nhật ký sản xuất. Mở rộng thêm diện tích vải thiều sản xuất theo quy trình VIETGAP, Global tại các thôn. Do vậy, chất lượng và giá trị vải thiều của địa phương đã không ngừng tăng lên, khẳng định được thương hiệu vải thiều Lục Ngạn. Giá trị bình quân đạt từ 35 đến 40 tỷ đồng.

Để hỗ trợ nhân dân thu hoạch, tiêu thụ vải thiều, ngay từ đầu vụ, UBND xã Hộ Đáp đã bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm cân, phân luồng giao thông để bảo đảm an ninh trật tự, tránh ùn tắc, tạo thuận lợi cho  việc tiêu thụ vải thiều tại địa phương. Dự kiến còn khoảng hơn 10 ngày nữa thời vụ thu hoạch vải thiều tại xã vùng cao Hộ Đáp mới kết thúc, với thị trường tiêu thụ thuận lợi, giá bán ổn định giúp người dân nơi đây có thêm một vụ vải thành công.

Vũ Đoàn

 

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.