Hội Phụ nữ huyện Lục Ngạn chung tay phòng chống dịch Covid-19.

Xác định phòng, chống dịch Covid -19 là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn thể Nhân dân. Với vai trò, trách nhiệm của mình, Hội lien hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Lục Ngạn đã chỉ đạo Hội cơ sở thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các công điện của UBND Tỉnh, Huyện về công tác phòng chống dịch bệnh covid -19, phối hợp các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân hiểu được các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không tụ tập đông người, tham gia và vận động người thân trong gia đình, hội viên phụ nữ khai báo y tế điện tử;  cập nhật tình hình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin chính thống để nắm bắt được những tình hình dịch bệnh.

 Hội phụ nữ huyện đã kịp thời hướng dẫn và chỉ đạo các cấp cơ sở hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên và người dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Thông qua các hình thức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của huyện và xã, mạng xã hội Facebook, Zalo, phát tờ rơi, áp phích có nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ đã giúp đông đảo hội viên và nhân dân hiểu đúng, đầy đủ về tính chất của dịch gây ra; tích cực phối hợp với địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng. Cùng với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho chị em, các cấp Hội phụ nữ toàn huyện đã vận động cán bộ hội viên  đóng góp kinh phí ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19. Hội LHPN các xã, thị trấn đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình cấp phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí, hướng dẫn người dân rửa tay theo 6 bước của Bộ Y tế, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phun khử trùng các khu vực đông dân cư, nơi họp chợ,...Trong đó, tiêu biểu như Hội LHPN xã Phong Vân, Biên Sơn, Quý Sơn, Giáp Sơn… đã phối hợp vận động ủng hộ được 15 triệu đồng và tặng hàng nghìn chiếc khẩu trang cho các hội viên trên địa bàn xã. Bên cạnh đó Hội cũng đã kêu gọi chị em hội viên tích cực tham gia phục vụ hậu cần các điểm cách ly tập trung của huyện và tổ chốt kiểm soát dịch tại xã Trù Hựu. Chị Lý Thị Liên, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: “ Trong thời gian vừa qua, Hội Phụ nữ huyện đã tập trung tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho 12.000 lượt hội viên trên địa bàn về cách phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, Hội phụ nữ đã vận động các chị em đóng góp các nhu yếu phẩm như gạo, rau, quả, củt và các đồ dùng thiết yếu khác để tặng các điểm cách ly tập trung tại của huyện và các tổ chốt kiểm soát dịch bệnh  xã xã Trù Hựu” .

     Tại địa bàn xã Phong Vân, Hội Phụ nữ đã có nhiều cách làm hay như phối hợp phát tin trên hệ thống truyền thanh xã, hướng dẫn những việc cần làm trong phòng, chống dịch Covid-19. Với tinh thần “toàn dân chống dịch”, Hội phụ nữ xã đã phối hợp với các đoàn thể  phát tờ rơi, phát miễn phí khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn cho hội viên phụ nữ và nhân dân địa phương.  Các chị trong ban chấp hành đã trực tiếp xuống đến tận các thôn để truyền thông sâu rộng trong hội viên phụ nữ nhằm nâng cao nhận thức về dịch Covid-19.  Nội dung tuyên truyền chủ yếu là chia sẻ thông tin liên quan về tình hình dịch Covid-19, tính chất nguy hiểm và tác hại của dịch bệnh, cách phòng, chống dịch, dấu hiệu nhận biết khi mắc bệnh, hướng dẫn cách đeo khẩu trang y tế, rửa tay bằng xà phòng đúng cách, thực hiện có hiệu quả nội dung 3 sạch: “Sạch nhà - sạch bếp - sạch ngõ” nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, tránh các tác nhân gây bệnh trong điều kiện thời tiết giao mùa. Chị Vi Thị Giang, Chủ tịch hội LHPN xã Phong Vân cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của huyện hội, Hội phụ nữ xã đã triển khai vận động ủng hộ nhu yếu phẩm cung cấp cho điểm cách ly tập trung của huyện tại thôn Niêng đến 8 chi hội. Trong 2 ngày đã vận động được hơn 2 tạ rau củ quả, 1 tạ gạo và nước uống giúp cán bộ, y bác sỹ và người dân yên tâm cách ly, phòng chống dịch hiệu quả.”

       Cùng với những hành động đẹp của hội phụ nữ cơ sở, Hội LHPN huyện vận động cán bộ, hội viên phụ nữ xã Trù Hựu và Phong Vân, Biên Sơn hỗ trợ bằng vật chất, động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly, 6 tổ chốt kiểm soát dịch tại xã Trù Hựu. Nhiều nhu yếu phẩm, thực phẩm như: gạo, rau, cá, thịt, gà, vịt, mì tôm, nước uống,... được các chị mang đến tặng, tự tay chế biến thành những bữa ăn ấm áp nghĩa tình, tiếp thêm năng lượng, giúp cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ đang làm nhiệm vụ. Điểm nổi bật trong thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cấp hội trên địa bàn huyện là đã quán triệt và triển khai tốt phong trào “Trao khẩu trang vải - chuyển tải yêu thương”. “Một gói lương thực mang theo sự gửi gắm”. Bên cạnh đó, các cơ sở Hội phụ nữ trên địa bàn huyện đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ khẩu trang, nước sát khuẩn để cấp phát cho hội viên phụ nữ nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết, chia sẻ trong cộng đồng; nâng cao ý thức cho chị em phụ nữ và cộng đồng dân cư về việc chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

 Hội LHPN xã Trù Hựu nấu ăn phục vụ các tổ chốt kiểm soát dịch

 

       Xác định phòng, chống dịch có covid -19 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm,  Hội phụ nữ huyện tiếp tục chỉ đạo các tổ chức cơ sở hội tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó trọng tâm là bám sát địa bàn khu dân cư, phối hợp các ngành chức năng, nắm thông tin những người trở về từ vùng dịch, hướng dẫn người dân tự nâng cao ý thức phòng dịch. Làm tốt công tác vận động, tuyên truyền cán bộ, hội viên cùng các tổ chức đoàn thể xã hội ở địa phương và cộng đồng dân cư từng bước ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

      Bùi Được

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.