Đồng Cốc tin tưởng mùa vải thiều thắng lợi

Với sự vào cuộc tích cực của cấp uỷ, chính quyền địa phương, thời điểm này việc thu hoạch, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn xã xã Đồng Cốc đang diễn ra thuận lợi. Cán bộ và nhân dân trong xã kỳ vọng vào một mùa vải thắng lợi.

          Đã mấy ngày nay, lò sấy vải thiều của vợ chồng anh Chu Văn Bính, chị Sái Thị Ngân ở thôn Ao Quê xã Đồng Cốc luôn đỏ lửa. Do có mối tiêu thụ ổn định nên nhiều năm trước, anh chị đã xây dựng lò sấy với công suất trên dưới 10 tấn vải thiều tươi/1 mẻ, vừa sấy vải của gia đình, vừa thu mua cho nhân dân quanh vùng. Năm nay, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, được sự hỗ trợ của nhà nước, anh chị quyết định xây dựng thêm 1 lò sấy mới, diện tích khoảng 50 m2, nâng tổng công suất lên gấp đôi so với trước đây.

Chị Sái Thị Ngân, thôn Ao Quê xã Đồng Cốc thu mua vải thiều cho nhân dân.

          Chị Ngân cho biết: “Cùng với việc xây dựng lò sấy, vợ chồng tôi đã sớm liên hệ với các đầu mối thu mua, nhân công ở tỉnh Hà Nam để phục vụ việc sấy vải. Với công suất như hiện nay, gia đình tôi dự kiến sẽ thu mua được khoảng 150 tấn vải thiều cho bà con”.

          Được sự hỗ trợ của nhà nước, chị Trịnh Thị Thảo ở thôn Ao Tán cũng đã xây dựng lò sấy vải gần 40 m2, tổng kinh phí hơn 20 triệu đồng. Với công suất lò sấy này, bên cạnh việc sấy vải của gia đình, chị Thảo còn thu mua hàng chục tấn vải của người dân, tạo việc làm, tăng thu nhập.

Xã Đồng Cốc có hơn 700 ha vải thiều, sản lượng năm nay ước đạt 7.500 tấn, tăng 4.000 tấn so với năm ngoái, trong đó vải chín sớm 1.500 tấn, còn lại là vải thiều chính vụ. Bước vào vụ thu hoach vải thiều, UBND xã Đồng Cốc đã thành lập Ban Chỉ đạo hỗ trợ nhân dân thu hoạch, tiêu thụ vải thiều; cung cấp số điện thoại của lãnh đạo UBND và Trưởng Công an xã để nhân dân kịp thời liên hệ, phản ánh nếu khó khăn vướng mắc, phát hiện vi phạm liên quan đến mua bán…

Một lò sấy vải trên địa bàn xã Đồng Cốc đang hoạt động.

Ông Lưu Minh Phú, Chủ tịch UBND xã Đồng Cốc thông tin: “Chúng tôi đã tổ chức ký cam kết đối với các chủ thu mua không trừ, lùi cân, không gian lận thương mại, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch trong mua bán vải thiều”. Theo thống kê, đến thời điểm này, xã Đồng Cốc có 15 điểm thu mua vải thiều, các điểm thu mua dao động từ 15 đến 40 tấn/1 ngày. Cùng đó, nhân dân trong xã cũng đã xây dựng 79 lò sấy vải, hiện nhiều lò đã hoạt động.

Với sự vào cuộc tích cực của cấp uỷ, chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế; đặc biệt là sự ủng hộ của nhân dân, tin tưởng vụ thu hoạch vải thiều trên địa bàn xã Đồng Cốc nói riêng, huyện Lục Ngạn nói chung sẽ thắng lợi.

 

 

Quang Huấn- Vũ Đoàn

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.