Các nhà vườn Hồng Giang sẵn sàng cho hội chợ cam, bưởi Và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2018

quantri gửi vào T6, 2018-11-16 09:51

Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 29/11. Hướng về sự kiện này, nhiều nhà vườn xã Hồng Giang đang tích cực chỉnh trang vườn tược, chuẩn bị các loại quả thơm ngon nhất để trưng bày, giới thiệu với mong muốn đưa sản vật quê hương vươn cao xa hơn đến với mọi người dân trên khắp vùng miền của Tổ quốc.

 

Chị Nguyễn Thị Mỵ, thôn Kép I, xã Hồng Giang đang tích cực chăm sóc vườn Cam trĩu qủa

sẵn sàng đón khách Hội chợ

 

Năm nay, vườn cây ăn quả của gia đình chị Nguyễn Thị Mỵ, thôn Kép1, xã Hồng Giang tiếp tục được Ban tổ chức Hội, chợ lựa chọn để du khách, thương nhân đến tham quan trong dịp diễn ra sự kiện này. Mấy ngày nay, vợ chồng chị tập trung tưới ẩm, cắt tỉa lá, quả sâu, dọn cỏ vườn cam, bưởi… rộng hơn 4 ha sắp đến kỳ thu hoạch. Theo chị Nguyễn Thị Mỵ nhờ việc tổ chức Ngày hội trái cây những năm trước của huyện, nên sau Ngày hội vườn cam, bưởi nhà tôi đã có rất nhiều khách hàng từ Hà Nội biết đến và tìm về tận nơi chọn mua cam, bưởi về thưởng thức. Do đó, 2 năm nay vườn cam, bưởi của gia đình chị tiêu thụ rất dễ dàng, bán được giá cao hơn so với mặt bằng chung tại thị trường, khách mua hàng chủ yếu là lượng khách quen thấy chất lượng trái cây thơm ngon, ngọt từ năm trước. Năm nay, cam Ngọt, cam Lòng Vàng và bưởi da xanh được mùa, dự kiến khu vườn sẽ cho thu sản lượng đạt khoảng trên 60 tấn quả.

 

Liền kề với vườn cam, bưởi da xanh của gia đình chị Mỵ, vườn cam Lòng Vàng có diện tích hơn 1 ha, với 300 cây được trồng 6 năm tuổi của gia đình chị Giáp Thị Đệ cùng thôn Kép 1, tiếp tục được Ban tổ chức chọn làm điểm để du khách đến tham quan, thưởng thức trái ngọt dịp Hội chợ. Thời điểm này, để chuẩn bị mọi điều kiện chu đáo, sẵn sàng đón tiếp các đoàn khách đến tham quan chị Đệ đã huy động người nhà tích cực dọn cỏ vườn, tỉa bỏ lá sâu, thu gom quả rụng đảm bảo không gian vườn cây thoáng, sạch thỏa mái cho du khách đi lại, tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại vườn.

 

Xác định Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng của huyện năm 2018 là cơ hội để chính quyền và người dân xã Hồng Giang nói riêng và huyện Lục Ngạn nói chung quảng bá trái ngọt của quê hương đến với du khách, thương nhân và người tiêu dùng gần xa về những sản vật đặc trưng. Lục Ngạn từ lâu không chỉ có vải thiều mà mấy năm gần đây từ bàn tay lao động, sức sáng tạo của nông dân với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu đặc thù nơi đây còn có trái cam ngọt, cam lòng vàng, bưởi da xanh, bưởi Ngọt… mang hương vị riêng không miền quê nào có. Cũng như lần trước, trong khuôn khổ Hội chợ năm nay, cùng với chiêm ngưỡng các sản phẩm được trưng bày tại Quảng trường trung tâm huyện, thương nhân, du khách đến tham quan Hội chợ, nếu có nhu cầu đi thực tế tại vườn quả sẽ được Ban tổ chức sắp xếp đưa đi tham quan tại các trang trại, vườn cây có quy mô lớn, chất lượng vượt trội.  Để việc đón tiếp khách tham quan nhà vườn cũng như chuẩn bị các điều kiện trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và thi chất lượng các loại quả có múi được chu đáo. Ngay sau khi nhận được kế hoạch tổ chức Hội chợ của huyện, xã Hồng Giang đã tiến hành họp, bàn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Trong đó, giao cho Phó Chủ tịch xã phụ trách phối hợp với Hội Nông dân, Phụ nữ, Đoàn thanh niên và cán bộ khuyến nông đi thăm vườn, lựa chọn các trang trại bảo đảm quy mô lớn, đẹp, chất lượng trái cây tốt nhất, tập trung nhiều ở thôn Kép 1, Hiệp Tân và thôn Lường để đem đi trưng bày, giới thiệu. Với sự chuẩn bị tích cực của chính quyền và các nhà vườn của xã Hồng Giang nói riêng và các địa phương trong huyện nói chung sẽ góp phần cho Hội chợ diễn ra thành công tốt đẹp.

 Vũ Đoàn - Quỳnh Nga