Lục Ngạn quyết tâm bứt phá,thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXV

Nhìn lại một năm đã qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lục Ngạn vui mừng, phấn khởi với những kết quả đạt được, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, qua đó khắc phục những mặt còn hạn chế, nhằm đưa Lục Ngạn tiếp tục phát triển trong những năm tới.

Trong thời khắc giao hoà của đất trời vào xuân, chúng ta tự hào về kết quả đã đạt được trên mọi lĩnh vực của năm 2022- Năm thứ 2 thực hiện kế hoạch 5 năm Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV đã đề ra. Để rồi, bước sang năm mới Quý Mão với tâm thế vững vàng sẽ là điểm tựa vững chắc để Lục Ngạn tự tin giành những kết quả to lớn hơn, toàn diện hơn.

Phối cảnh trung tâm hành chính thị trấn Chũ trong tương lai.

Năm cũ qua đi nhường chỗ cho một năm mới tốt đẹp hơn. Quy luật của đất trời vẫn vậy, vẫn hiền hoà và thân thiện cho vạn vật sinh sôi nảy nở. Duyên đất và tình người Lục Ngạn vẫn cần mẫn, chắt chiu cho những mùa vàng trái ngọt. Trong năm Nhân Dần, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Lục Ngạn tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức và thuận lợi đan xen. Những thuận lợi và khó khăn đó đã tác động sâu sắc đến tình hình KT-XH của huyện và mọi mặt của đời sống nhân dân.

Những tháng đầu năm, dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng trên cả nước với số ca nhiễm tăng nhanh. Trước những khó khăn đó, để hoàn thành các mục tiêu đề ra trong năm 2022, Đảng bộ, chính quyền huyện Lục Ngạn đã rất linh hoạt, chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt, đúng thời điểm, phù hợp với thực tiễn, trọng tâm là tháo gỡ nút thắt, điểm nghẽn, tạo thuận lợi cho sự phát triển.

Với truyền thống đoàn kết và sự sáng tạo không ngừng, Huyện ủy, UBND huyện đã lãnh đạo hoàn thành và vượt 14/14 chỉ tiêu KT-XH của năm 2022, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình thăm Lục Ngạn, tháng 6/2022.

Xác định cơ sở hạ tầng là khâu đột phá trong phát triển, huyện tập trung cao, dành nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng, nhanh chóng cải thiện cơ sở hạ tầng đồng bộ. Đặc biệt hạ tầng giao thông tiếp tục có sự chuyển biến rõ nét, nhiều trục giao thông quan trọng được khởi công mới như: Quốc lộ 31 chỉ thực hiện trong vòng 1 tháng đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; dự án Xây dựng cầu và đường dẫn nối cảng Mỹ An- QL31- QL1 và tuyến nhánh hồ Suối Nứa- Khuôn Thần đã cơ bản bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thực hiện; dự án đường BT đã được HĐND tỉnh thông qua điều chỉnh. Các dự án khu đô thị thực hiện từ nguồn vốn ngoài ngân sách đang tập trung giải phóng mặt bằng; các quy hoạch được triển khai đồng bộ… Với nguồn lực đầu tư trên địa bàn huyện bằng nguồn vốn ngoài ngân sách khoảng 4 nghìn tỷ đồng.

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết số 233 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Giang về sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện và phát triển đô thị trên điạ bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2020-2025, huyện đang tập trung cao cho quy hoạch thị xã Chũ và quy hoạch vùng huyện.

Lục Ngạn, vùng đất đã viết nên bao huyền thoại, với những địa danh đã đi vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, những thắng cảnh nguyên sơ mà thơ mộng và hôm nay, cũng chính duyên đất và tình người trên mảnh đất này đã chắt chiu làm nên cho vùng quê biết bao những sản vật mang tiếng thơm Lục Ngạn bay đi khắp gần xa như: Vải thiều, mỳ Chũ, rồi mới đây là hương vị ngọt ngào của Cam ngọt, Cam lòng vàng, Bưởi ngọt, Bưởi da xanh và táo Đài Loan... điều đó đã tạo dựng  nên cho Lục Ngạn trở thành vùng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc, với hơn 28 nghìn ha cây ăn quả các loại, sản lượng hàng năm đạt từ 150 đến 190 nghìn tấn, giá trị thu về hơn 4 nghìn tỷ đồng.

UBND huyện ký kết tiêu thụ vải thiều với doanh nghiệp, tập đoàn trong nước.

Năm nay, sản xuất vải thiều tiếp tục được mùa, tuy xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, song cấp ủy, chính quyền huyện kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo chuyển hướng sang đẩy mạnh xúc tiến mở rộng thị trường trong nước, qua đó đã giúp nhân dân tiêu thụ vải thiều cơ bản thuận lợi với giá bán phù hợp và ổn định.

Đặc biệt, năm 2022 là năm đầu tiên huyện Lục Ngạn tổ chức thành công liên tiếp 2 chương trình xúc tiến du lịch gắn với mùa thu hoạch vải thiều và mùa cam, bưởi mang nét đẹp đặc trưng và sức hấp dẫn riêng có của huyện, tạo được ấn tượng tốt đẹp và sự lan tỏa rộng khắp, được cấp trên, truyền thông và nhân dân đánh giá cao, qua đó thu hút được hơn 120 nghìn lượt du khách tham quan, du lịch, giúp huyện Lục Ngạn ghi dấu ấn trên bản đồ du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2022.

Hơn 30 năm trước, người Lục Ngạn đã rất đỗi tự hào vì đã biến vùng đất đồi cằn cỗi thành những vườn cây ăn quả trù phú với cây vải thiều, để Lục Ngạn được ví như viên ngọc xanh, vùng phên dậu phía Bắc của Tổ quốc. Hôm nay, Lục Ngạn lại được biết đến với một vùng cây ăn quả trọng điểm với nhiều loại cây đặc sản có giá trị kinh tế cao như: Cam ngọt, cam lòng vàng; bưởi da xanh, bưởi ngọt Lục Ngạn… chính những mặt hàng nông sản này, giờ đây đã trở thành sản phẩm đặc trưng, chủ lực không chỉ của Lục Ngạn mà cả của tỉnh Bắc Giang. Để rồi cùng với vải thiều, cây ăn quả có múi đã và đang tạo sức vươn lên mãnh liệt, sự phát triển không ngừng của vùng đất và con người Lục Ngạn. Sự đa dạng về các sản vật, cộng với bước tiến nhanh, mạnh về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị, cùng thành quả hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới đã tô điểm cho bức tranh miền quê Lục Ngạn những gam màu ấm áp và tươi sáng đến diệu kỳ. 

Bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp đã góp phần tăng giá trị sản xuất nông nghiệp của toàn huyện đạt gần 3,6 nghìn tỷ đồng. Giá trị sản xuất đạt hơn 128 triệu đồng/ha. Đi đôi với đầu tư khai thác, tiềm năng, thế mạnh của ngành nông nghiệp, năm 2022, Lục Ngạn cũng đặc biệt quan tâm phát triển CN-TTCN và ngành nghề nông thôn, coi đây là một trong những mục tiêu lớn để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm tăng thu nhập cho người dân.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song những chính sách thu hút đầu tư thông thoáng đã dần tạo hành lang thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư, mở mang ngành nghề, dịch vụ. Cùng với đó là sự vươn mình trỗi dậy của một số ngành, nghề thủ công đang chiếm được ưu thế trong tỷ trọng của ngành công nghiệp tiểu thủ công nghiệp huyện nhà đã góp phần đưa nhanh giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt gần 2,9 nghìn tỷ đồng.

Năm cũ qua đi, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lục Ngạn đang ra sức thi đua, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra. Với mục tiêu đưa huyện Lục Ngạn “phát triển nhanh, bền vững” với nhiều chính sách an sinh xã hội được triển khai, cùng với đó là hàng loạt chương trình, dự án đầu tư của nhà nước về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị đã tạo đà cho Lục Ngạn bứt phá đi lên. Điều đó thể hiện cụ thể ở tổng giá trị sản xuất các ngành năm 2022 đạt gần 17,5 nghìn tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 14,1% (cao hơn mức bình quân chung của cả tỉnh); sản xuất bình quân đầu người đạt hơn 100 triệu đồng/người/năm.

Đại hội TDTT huyện Lục Ngạn lần thứ IX năm 2022.

Mùa xuân này, về với Lục Ngạn ta cảm nhận được sự hiện hữu của một vùng quê đổi mới, với sức lan tỏa mạnh mẽ từ phong trào Lục Ngạn chung sức xây dựng NTM. Năm 2022, cùng với chính sách đầu tư của nhà nước, cấp ủy, chính quyền huyện Lục Ngạn làm tốt việc huy động nhân dân đống góp để đầu tư hoàn thiện hạ tầng xây dựng NTM.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã góp phần nâng bình quân tiêu chí NTM trong toàn huyện đạt 15,7 tiêu chí. Riêng 2 xã là Tân Hoa, Phì Điền về đích NTM, xã Thanh Hải đạt NTM nâng cao; 2 thôn là Hạ Long, xã Giáp Sơn và thôn Ngọc Nương, xã Mỹ An đạt NTM kiểu mẫu. Qua đó góp phần nâng tỷ lệ xã đạt NTM toàn huyện lên 16/29 xã; 3 xã đạt NTM nâng cao; 6 thôn đạt NTM và 8 thôn đạt NTM kiểu mẫu.

Cùng đó, công tác bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý rác có bước chuyển biến tích cực. Việc thực hiện Chỉ thị 17 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy được các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm thực hiện. Sau nhiều cố gắng, nỗ lực, kết thúc năm 2022, Lục Ngạn đã hoàn thành xây dựng 16 điểm tập kết, trung chuyển rác thải cấp xã; 146 điểm tập kết rác thải cấp thôn; 322 bể lưu chứa vỏ bao bì thuốc BVTV. Hoàn thành xây dựng nhà máy xử lý rác xã Kiên Thành, Phú Nhuận, Kim Sơn và Mỹ An. Số tiền dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tại các xã, thị trấn gần 1,5 tỷ đồng, đạt 76%. Với kết quả trên đã giải quyết căn bản tình trạng tồn lưu rác thải sinh hoạt trên địa bàn. Tỷ lệ thu gom chất thải rắn tại thị trấn đạt 95,5%, tại nông thôn là 78%.

Với quyết tâm chính trị cao, sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, toàn huyện đã tập trung thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 19-CT/TU và Kết luận số 120-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xử lý vi phạm đất đai. Đến nay toàn huyện đã cơ bản xử lý xong các trường hợp vi phạm phát sinh sau ngày 11/6/2020; hoàn thành 100% kế hoạch năm 2021-2022 về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa với hơn 3,1 nghìn ha; đồng thời quản lý chặt chẽ, kiên quyết không để phát sinh trường hợp vi phạm mới.

Các lĩnh vực văn hóa- xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, kết quả nổi bật trong phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa với gần 90% gia đình văn hoá; hơn 87% làng, tổ dân phố và hơn 83% cơ quan, đơn vị đạt văn hóa. Hoạt động văn hoá, văn nghệ quần chúng tiếp tục phát triển rộng khắp ở các vùng, miền gắn với việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá các dân tộc.

Quan tâm phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là chiến lược phát triển lâu dài. Trong năm, huyện đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cho xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học, nâng tỷ lệ phòng học kiên cố trong toàn huyện lên hơn 90%, đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập và phát triển sự nghiệp trồng người. Nhờ đó, chất lượng giáo dục được nâng lên đáng kể, với hơn 96% trường học đạt chuẩn Quốc gia. Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết số 37 về nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo các cấp học thuộc huyện quản lý giai đoạn 2021-2025, chất lượng giáo dục mũi nhọn, giáo dục đại trà có chuyển biến rõ nét. Cụ thể, năm học 2021-2022, các đội tuyển học sinh giỏi môn văn hóa cấp tỉnh của Lục Ngạn đạt 36 giải (5 giải Nhì, 11 giải Ba, 20 giải Khuyến khích), tăng 12 giải so với năm học trước, xếp thứ 6/10 huyện, TP, tăng 3 bậc so với năm học 2020-2021.

Khách du lịch tham quan vườn bưởi tại xã Thanh Hải. 

 

Trong công tác xây dựng đảng, huyện chỉ đạo thành công đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở nhiệm kỳ 2022-2025, gắn với nâng tỷ lệ trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là đảng viên. Đến nay tỷ lệ trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là đảng viên chiếm hơn 97%, vượt 17% so với nghị quyết đại hội đảng bộ huyện.

Mùa xuân này, về với Lục Ngạn ta tiếp tục cảm nhận được hơi ấm của tình đoàn kết cộng đồng, của cấp ủy, chính quyền huyện nhà đang lan toả bao trùm lên khắp các thôn bản, suởi ấm cho đồng bào nghèo. Cùng với chính sách an sinh xã hội, kế hoạch hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, những món quà tết được sẻ chia từ tình người Lục Ngạn được tặng đến tận tay người nghèo, mang theo hơi ấm của cộng đồng trong những ngày giáp tết.

Bên cạnh những kết quả đạt được trên một số lĩnh vực, nhìn lại năm 2022 chúng ta cũng không khỏi băn khoăn bởi kết quả đạt được ở một số lĩnh vực còn hạn chế như: Tình trạng vi phạm pháp luật về quản lý và bảo vệ rừng xảy ra nhiều; tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội, an ninh nông thôn tiềm ẩn nhiều phức tạp; tình hình đơn thư, khiếu nại tố cáo, vượt cấp có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt, đáng buồn là xảy ra các vụ việc cán bộ, công chức, đảng viên vi phạm pháp luật trong thực thi công vụ bị bắt, điều tra, khởi tố làm ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Năm 2023 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, năm “bản lề” tạo ra những chuyển biến thực chất trong thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH giai đoạn 2021-2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV đề ra. Do đó, huyện Lục Ngạn kỳ vọng và đặt những mục tiêu lớn hơn để bứt phá mạnh mẽ trong năm 2023. Đặt ra mục tiêu tăng trưởng 14,4% năm 2023 là một mục tiêu khó và đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn mới có thể hoàn thành.

Tuy nhiên, Lục Ngạn có cơ sở, nền tảng vững chắc để tin tưởng rằng có thể hoàn thành mục tiêu đó. Thành quả chống dịch to lớn của Lục Ngạn trong năm 2021 khi là đỉnh dịch của cả nước và khôi phục toàn diện KT-XH năm 2022 đã giúp hình ảnh và vị thế của huyện ngày càng được khẳng định, sức hút của Lục Ngạn với các nhà đầu tư tăng mạnh. Sự tin tưởng, đoàn kết, đồng lòng của nhân dân vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; cơ sở hạ tầng dần được đầu tư hoàn thiện, tiếp nối đà tăng trưởng trong những năm qua... sẽ tạo ra những thuận lợi cho phát triển KT-XH của huyện trong năm tới.

Ban Chấp hành Đảng bộ huyện xác định chủ đề năm 2023 là “Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, nâng cao tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, quyết tâm, quyết liệt và đổi mới sáng tạo”. Trước bối cảnh và yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, năm 2023 huyện đề ra 5 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, đó là: Lấy sản xuất nông- lâm nghiệp làm chủ đạo để bảo đảm ổn định sản xuất, đời sống nhân dân; tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt để hoàn thành sớm nhất giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ thi công các dự án hạ tầng trọng điểm trên địa bàn huyện; tập trung cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để tổ chức thực hiện bảo đảm chủ động, kịp thời, bài bản, đúng tiến độ các nhiệm vụ trọng tâm của huyện theo Nghị quyết số 223 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; thực hiện đồng bộ các giải pháp giải quyết sớm, bảo đảm đúng quy định các vụ việc phức tạp; tiếp tục phát huy đà khởi sắc của du lịch Lục Ngạn, tổ chức các chương trình du lịch theo các mùa thu hoạch quả và các sự kiện văn hóa đặc trưng của địa phương…

Chia tay với năm Nhâm Dần, chào đón năm Quý Mão, năm “bản lề” thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025 với những thời cơ, thách thức và cả khó khăn mới, nhưng chúng ta có cơ sở để tin rằng, với truyền thống đoàn kết của Đảng bộ cùng với ánh sáng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV sẽ là điểm tựa để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Lục Ngạn vượt qua mọi khó khăn, thử thách tạo thành “Khát vọng”, “đam mê” vươn lên đưa Lục Ngạn phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

 

Quang Huấn

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.