Lục Ngạn các mặt hàng thực phẩm có nhiều biến động trong vụ thu hoạch Vải thiều

quantri gửi vào T4, 2018-06-13 16:30

Thời điểm này, vải thiều đã bắt đầu bước vào giai đoạn chính vụ. Do điều kiện thời tiết thuận lợi và sự quan tâm chăm sóc của nhân dân nên vải thiều năm nay được mùa sản lượng đạt gần 100 nghìn tấn quả. Theo đó các cá nhân và doanh nghiệp, thương nhân và người lao trong và ngoài huyện về địa phương thu mua vải thiều và làm thuê với số lượng người ngày một lớn, Vì vậy nhu cầu thực phẩm tiêu dùng trên địa bàn có chiều hướng tăng,  tuy nhiên thị trường thực phẩm trên địa bàn huyện vẫn ở mức tăng nhẹ nên không ảnh hưởng đến sinh hoạt và tiêu dùng của nhân dân.

 

Ảnh minh họa

 

Có mặt tại khu vực chợ Chũ vào lúc 9h sáng ngày 12-6, Giá các loại thực phẩm đều tăng khoảng từ 15 - 20% so với ngày thường, các loại rau tươi  tăng từ 10 đến 15%, riêng rau muống giá vẫn ổn định. Cùng đó, một số các loại thực phẩm tươi sống như cá, thịt bò và thịt gà...cũng được người dân ưa chuộng và tiêu thụ với số lượng gấp đôi so với ngày thường. Hiện giá thịt bò thăn tại chợ Cơ khí có giá dao động từ 280 – 300 nghìn đồng/kg, tăng 20 nghìn đồng/kg so với ngày thường; gà thịt có giá từ 120 – 140 nghìn đồng/kg, tăng 10 – 15 nghìn đồng/kg... Mặc dù giá cả các mặt hàng thực phẩm có phần tăng nhẹ như trên không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và đời sống của nhân dân, chị Vi Thị Mây, thôn Bồng 1 xã Thanh Hải chia sẻ.

 

Việc tăng giá mạnh nhất vẫn là thịt lợn hơi tăng từ 25 đến 30% so với ngày thường, Nguyên nhân của việc tăng giá trên là do thời gian qua chăn nuôi của bà con nông dân gặp khó khăn do dịch bệnh nên sản lượng thấp trong khi nhu cầu nhân dân trên địa bàn tăng cao. Chị Nguyễn Diễm Quỳnh, chủ cửa hàng kinh doanh thịt lợn tại chợ Chũ  cho biết: những ngày thường bình quân cửa hàng tiêu thụ từ  150-170kg thịt, trong vụ vải thiều mức tiêu thụ bình quân tại cửa hàng tăng từ 300 đến 340kg, với giá bán duy trì ở mức 80 nghìn đến 100 nghìn đồng/kg.

 

Việc tăng giá các mặt hàng thực phẩm trong vụ thu hoạch vải thiều là do về sức mua của nhân dân tăng cao hơn ngày thường. Vì là thực phẩm thiết yếu nên các mặt hàng này cũng có những điều chỉnh cao hơn so với ngày thường. Việc điều chỉnh tăng giá trên chủ yếu là do nguồn nhập tăng. Tuy nhiên giá các các loại thực phẩm trên địa bàn huyện vẫn giữ ở mức tăng nhẹ không ảnh hưởng nhiều đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân địa phương.

 

Hải Yến - Vũ Đoàn