Xót xa hơn 360 cây vải ở Thanh Hải bị lửa thiêu

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lục Ngạn đang xác minh, làm rõ nguyên nhân xảy ra một đám cháy diện rộng, làm hư hỏng hơn 360 cây vải thiều Thanh Hà tại xã Thanh Hải. Đây là loại cây ăn quả mang lại nguồn thu nhập chính cho nông dân, nên việc cháy rụi hoàn toàn vườn vải thiều gây thiệt hại về kinh tế, mất nguồn thu nhập cho nhân dân.

Theo thông tin, vào khoảng 16h ngày 16/7/2021, cơ quan chức năng nhận được tin báo của nhân dân, tại cánh đồng Am, khu vực giáp ranh thôn Tân Giáp và Giáp Thượng, xã Thanh hải xảy ra đám cháy gây hư hỏng hơn 360 cây vải thiều Thanh Hà, hộ thiệt hại nhiều nhất 135 cây. Cây trồng có độ tuổi từ 5 đến 6 năm của 6 hộ gia đình có diện tích đất liền kề nhau. Các gia đình bị thiệt hại gồm: Bà Đỗ Thị Vam, thôn Giáp Thượng; anh Hà Văn Phùng, thôn Tân Giáp; chị La Thị Thu, thôn Tân Giáp; ông Nông Văn Phún, thôn Tân Giáp; anh Đặng Văn Thái, thôn Giáp Thượng; anh Nguyễn Văn Chính, thôn Giáp Thượng.

Một vườn vải bị cháy.

Được biết, khoảng 11 giờ ngày 16/7, người dân vẫn lao động, chăm sóc cây trồng xung quanh khu vực cánh đồng Am và không thấy có vấn đề bất thường, thời tiết nắng ráo, nhưng đến 16h cùng ngày, khi người dân phát hiện, thì đám cháy đã thiêu rụi hoàn toàn toàn diện tích vải thiều các hộ gia đình nêu trên.

Vườn vải của gia đình ông Đặng Văn Thái, thôn Giáp Thượng có 83 cây, thì đã bị cháy rụi hết 80 cây. Ngần ấy cây vải, vụ vừa qua gia đình ông thu hoạch được 2 tấn quả, trị giá khoảng 30 triệu đồng. Cũng như những hộ khác, đây là nguồn thu nhập chính của gia đình ông.

Anh Đặng Văn Thái bức xúc khi có tới 80 cây vải bị cháy.

Cũng như gia đình ông Thái, anh Hà Văn Phùng, thôn Tân Giáp không có nghề nghiệp ổn định. Sau nhiều năm đi làm thuê, tích góp được một số tiền mua lại thửa vườn trồng vải thiều Thanh Hà để tăng thu nhập nuôi sống gia đình. Đây là năm đầu tiên anh thu hoạch được hơn 1 tấn quả tươi, bán được 15 triệu đồng. Niềm vui được mùa chưa lâu, cây mới ra được lứa lộc đầu thì gần 40 cây vải thiều đã bị thiêu cháy. Anh rất mong cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng xác minh rõ nguyên nhân vụ việc để người dân yên tâm lao động, sản xuất.

Một số hộ dân bị thiệt hại trao đổi với phóng viên.

Trước thông tin vườn vải của nhiều hộ gia đình bị thiêu cháy, cơ quan chuyên môn cũng đưa ra khuyến cáo, trước mắt, để phòng ngừa các vụ việc tương tự, người dân cần cẩn trọng hơn trong quá trình dọn vệ sinh vườn vải, sau khi phát cành, tỉa cây, nên dọn sạch cành, lá khô, cỏ khô, không đốt củi, lửa trong vườn, hoặc phải bảo đảm an toàn không để lửa cháy lan gây thiệt hại kinh tế.

 

Quang Huấn- Hoàng Phượng

 

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.