Trồng bưởi hữu cơ, thu nhập tăng theo năm

Với việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, không cần thuốc trừ sâu, không phân bón hoá học, những cây bưởi Ngọt trồng trên đồi vẫn cho ra sản phẩm bưởi chất lượng cao, ngon, ngọt đậm đà và đặc biệt hữu cơ sạch, an toàn.

Có mặt tại gia đình chị Nguyễn Thị Hòa và anh Nguyễn Văn Hồng (Hợp tác xã Tiêu thụ Nông sản Tân Mộc) ở thôn Tân Đồng, xã Tân mộc vào những ngày giữa tháng 1 dương lịch, chúng tôi được tận mắt chiêm ngưỡng những cây bưởi sai trĩu quả, vỏ mượt vàng óng. Hiện bưởi đang trong thời gian thu hoạch rộ, được các thương lái đến tận vườn thu mua.

Ngoài ra cũng có rất đông khách lẻ tìm đến vườn đặt với số lượng lớn làm quà biếu Tết. Do bưởi ở của gia đình được trồng lâu năm nên độ ngọt cũng đạt chuẩn, được thương lái trả giá cao; trong đó, quả loại đẹp, đều, chắc tay, trọng lượng từ 800gr đến 1,2kg có giá bán 20.000 - 25.000 đồng/quả, quả nhỏ hơn được bán với giá từ 15.000 - 20.000 đồng/quả. 

Chị Nguyễn Thị Hòa, Tân Đồng (Tân Mộc) đang thu hoạch những trái bưởi vàng óng.

 

Với niềm đam mê mô hình trồng cây có múi, từ đầu những năm 2000, anh Hồng đã đi khắp các nhà vườn ở các địa phương để học hỏi kinh nghiệm về trồng cây; trong đó đặc biệt lưu tâm đến cây bưởi Ngọt. Anh Hồng đã có những tháng ngày ra tận Hà Nội để tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc. Sau đó, anh tìm được nguồn cây giống đảm bảo từ các viện nghiên cứu, được tư vấn và chọn được những cây giống tốt nhất...Đến đầu năm 2002, anh đem cây bưởi giống về trồng tại ngay trên mảnh đất quê hương xã Tân Mộc. Sau 4 năm trồng thử, hơn 100 gốc bưởi Ngọt ra quả, anh nhận thấy cây bưởi rất phù hợp với đồng đất quê mình nên anh đã trồng đồng loạt 600 gốc.  Cùng đó xen canh một số cây ăn quả có múi khác như: Cam ngọt, Cam lòng vàng, Bưởi đỏ Tiến Vua, Bưởi Đào đường…

Với ý thức tạo ra những sản phẩm chất lượng, an toàn, trước hết cho gia đình mình sử dụng, anh Hồng đã trồng và chăm bón cây bằng quy trình sản xuất sạch, chăm sóc bằng chế phẩm sinh học hữu cơ (các loại đậu, đỗ lên men, phân chuồng hoai mục…để bón cho cây; sử dụng bẫy côn trùng để phòng trừ sâu bệnh), không làm ảnh hưởng đến người sản xuất cũng như người tiêu dùng lại cho cây một sức khỏe tốt.

Bên cạnh đó, thuê nhân công tạo tán, tỉa cành hoàn thiện, cây nào đủ sức khỏe mới cho phát triển quả. Thay vì phun thuốc diệt cỏ, vườn của gia đình sử dụng  máy cắt cỏ để vừa làm sạch vườn, vừa tạo được lớp phân bón hữu cơ tăng độ tơi xốp cho đất...

Chị Nguyễn Thị Hòa, chia sẻ: Sau gần chục năm chăm sóc bưởi theo phương pháp hữu cơ, đến nay vườn bưởi của gia đình không cần phải xới xáo đất, không phải bón vôi gốc cây, nền đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, cho ra sản phẩm chất lượng, thơm ngon, ngọt đậm, vàng ươm.

Năm ngoái, trừ hết chi phí gia đình anh Hồng chị Hòa cũng thu 800 triệu đồng từ vườn cây ăn quả.

Ông Vũ Duy Giáp, Chủ tịch UBND xã Tân Mộc cho biết: Hiện nay, xã đang có kế hoạch triển khai nhân rộng mô hình trồng bưởi Ngọt theo hướng VietGAP ra nhiều diện tích vườn đồi của xã. Tuy nhiên, để có một vườn cây ăn quả có năng suất cao đòi hỏi khâu kỹ thuật chăm bón hết sức nghiêm ngặt, nếu người dân dám nghĩ dám làm, ham học hỏi, thì làm giàu trên chính  mảnh đất của mình như anh Hồng chị Hòa không phải là chuyện khó.

Đây được xem là mô hình điểm của xã Tân Mộc, tạo động lực khuyến khích các hộ trồng bưởi và các loại cây ăn quả áp dụng phương pháp sản xuất hữu cơ vào sản xuất, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

Bưởi Ngọt tại vườn nhà anh Hồng chị Hòa hiện có 600 cây từ 15-27 năm tuổi, tán rộng trên 6 mét và được chăm sóc 100% hữu cơ sinh học. Sản phẩm bưởi Ngọt đã được đưa đi tiêu thụ ở nhiều địa phương trong cả nước như: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, và một số siêu thị lớn CO.OPmart...

Không chỉ đem lại thu nhập cao, mỗi năm gia đình anh Hồng chị Hòa còn tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động tại địa phương với thu nhập trung bình từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.

Dự kiến từ nay đến Tết Nguyên đán, gia đình anh chị sẽ cung ứng trên 20.000 quả bưởi Ngọt cho thị trường các tỉnh từ Hà Nội vào đến TP HCM./.

Phương Thảo

 

 

 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.