Thí điểm che màng lưới cho vải thiều tại xã Quý Sơn

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lục Ngạn đang triển khai thí điểm mô hình che màng lưới cho vải thiều trên diện tích gần 1 nghìn m2 tại gia đình chị Nguyễn Thị Trà, thôn Quý Thịnh, xã Quý Sơn. 

Tham gia mô hình, nông dân được hỗ trợ 100 triệu đồng từ nguồn ngân sách huyện để mua sắm vật tư lắp đặt và hướng dẫn sử dụng. Diện tích được lựa chọn áp dụng mô hình là vải thiều xuất khẩu sang thị trường cao cấp như: Mỹ, Nhật Bản và các nước EU. Hiện quả đang giai đoạn làm cùi, dự kiến gần 1 tháng nữa sẽ được thu hoạch khoảng 5 tấn quả. 

Che màng lưới cho vải thiều tại thôn Quý Thịnh, xã Quý Sơn.

 

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, thời điểm này, vải thiều dễ bị mắc sâu bệnh hại, vì thế việc sử dụng màng lưới che cho vải thiều ở giai đoạn này nhằm hạn chế côn trùng, nhất là sâu đục cuống quả, giúp sản phẩm đủ điều kiện xuất khẩu.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn Nguyễn Thế Thi (ngoài cùng bên phải) kiểm tra thực hiện mô hình

 

Được biết, năm 2020, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cũng đã triển khai mô hình này tại thôn Bắc 2, xã Quý Sơn và thôn Lâm, xã Nam Dương với quy mô 800 m2. Qua đánh giá, việc sử dụng màng lưới che vải hạn chế việc sử dụng thuốc BVTV, trái đẹp hơn và bán giá cao hơn so với vải thông thường.

Đây là một trong các biện giúp người nông dân sản xuất nông nghiệp theo tiêu chí bền vững, hướng đến sản xuất hữu cơ.

 

Quang Huấn

 

 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.