Nhà vườn sản xuất hữu cơ hút khách tham quan

Thời điểm này, các nhà vườn trên địa bàn huyện Lục Ngạn đang khẩn trương chỉnh trang vườn tược, chăm sóc những trái cây cho mẫu mã đẹp, thơm ngon để chào đón du khách tới tham quan. Năm nay thay vì tổ chức Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng, huyện sẽ tổ chức Chương trình du lịch “Lục Ngạn- Điểm hẹn mùa quả chín” nhằm phối hợp, kết nối tổ chức các dịch vụ du lịch miệt vườn, tăng cường quảng bá sản phẩm. Ghi nhận tại Hợp tác xã (HTX) sản xuất nông nghiệp và thương mại du lịch Thanh Hải.

Du khách chụp ảnh lưu niệm tại nhà vườn Nguyễn Văn Hữu, thôn Xẻ Cũ, xã Thanh Hải.

Giám đốc HTX sản xuất nông nghiệp và thương mại du lịch Thanh Hải Nguyễn Văn Hữu, thôn Xẻ Cũ, xã Thanh Hải có khu vườn rộng gần 10 ha. Tại đây anh quy hoạch trồng các loại bưởi gồm: Da xanh, bưởi ngọt, đào đường, cam lòng vàng, cam ngọt… dự kiến năm nay cho khoảng hơn 200 tấn quả, riêng bưởi da xanh sản lượng hơn 100 tấn.

 Từ trồng cây có múi, mỗi năm gia đình có thu nhập vài tỷ đồng. Trong quá trình chăm sóc cây ăn quả, anh Hữu luôn tuân thủ biện pháp hữu cơ. Chính vì vậy mà chất lượng, giá bán sản phẩm cây có múi của gia đình luôn cao hơn các nhà vườn chăm sóc theo phương pháp thông thường.

Đến thời điểm này anh Hữu đã xuất bán hơn 20 tấn bưởi da xanh, giá dao động từ 30 đến 50 nghìn đồng/1kg. Sản phẩm được các tiểu thương đánh xe đến tận vườn thu mua chở đến các tỉnh: Quảng trị, Hòa Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng tiêu thụ, được người tiêu dùng đánh giá cao.

Khách đến tham quan nhà vườn Nguyễn Văn Hữu.

Tận dụng lợi thế có vườn cây ăn quả đẹp, giao thông thuận lợi, mấy năm trước nhà vườn đã liên kết với các nhà vườn trong xã tổ chức các tour, tuyến du lịch và đã đón lượng khách tới tham quan, trải nghiệm lớn. Riêng năm 2021, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng nhà vườn vẫn đón khoảng 100 đoàn với hơn 2 nghìn lượt khách tham quan.

Tiếng lành đồn xa, mới từ đầu năm đến chớm vụ thu hoạch cam bưởi nhưng nhà vườn cũng đã đón lượng khách du lịch tương đương năm ngoái. Với mục tiêu phát triển ngành du lịch sinh thái, trải nghiệm gắn với tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả, cuối năm 2021, HTX sản xuất nông nghiệp và thương mại du lịch Thanh Hải ra đời với 10 thành viên sáng lập, do anh Nguyễn Văn Hữu làm giám đốc.

Anh Nguyễn Văn Hữu cho biết: “nNhằm phục vụ khách du lịch từ thăm quan, trải nghiệm đến ăn uống, nghỉ ngơi, năm nay tôi đã triển khai đầu tư hàng loạt hạng mục tạo điểm nhấn cho điểm du lịch, gồm: Cải tạo lối đi, trồng hàng nghìn khóm hoa hai bên đường, tạo các tiểu cảnh như hồ sen, hồ thả cá, đồng thời dần hình thành khu trải nghiệm gia đình…”. Đặc biệt, anh đầu tư gần 2 tỷ đồng xây dựng công trình nhà sàn 2 tầng cùng bếp nấu ăn, khu nghỉ ngơi đáp ứng nhu cầu của hàng trăm khách du lịch. Công trình này sẽ hoàn thành trước khi Chương trình du lịch “Lục Ngạn- Điểm hẹn mùa quả chín” của huyện Lục Ngạn được tổ chức.

Công trình nhà sản của nhà vườn Nguyễn Văn Hữu đang trong quá trình hoàn thiện.

 

Để phát huy tiềm năng du lịch gắn với phát triển vùng cây ăn quả bền vững, Huyện uỷ, UBND huyện Lục Ngạn đã ban hành Kế hoạch, Đề án đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, tập trung xây dựng và phát triển các không gian du lịch sinh thái- cộng đồng vùng CAQ trọng điểm; không gian du lịch sinh thái- nghỉ dưỡng- giải trí hồ Khuôn Thần, hồ Cấm Sơn; không gian du lịch văn hoá- tâm linh (khu di tích đền Hả, chùa Am Vãi và các đình, chùa lân cận)… liên kết không gian du lịch với các huyện, tỉnh, thành phố lân cận. Mục tiêu, mỗi năm thu hút 1,5 triệu lượt khách, tạo việc làm cho từ 700 đến 1 nghìn lao động.

Thực hiện các kế hoạch, đề án, huyện quan tâm thành lập mới các HTX có ngành nghề kinh doanh liên quan đến du lịch. Giúp các HTX đi vào hoạt động ổn định, UBND huyện đã xây dựng Kế hoạch tổ chức Chương trình du lịch “Lục Ngạn- Điểm hẹn mùa quả chín. Với quyết tâm của chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn sẽ là điều kiện tốt để các HTX, hộ gia đình tham gia làm du lịch cộng đồng hoàn thiện tour, tuyến tham quan, để Lục Ngạn vừa phát huy tiềm năng du lịch, vừa xây dựng vùng cây ăn quả bền vững.

 

Quang Huấn- Vũ Đoàn

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.