Dấu ấn…Du lịch “về miền quả ngọt Lục Ngạn”

Năm 2022 khép lại, cùng với sự phát triển mạnh về KT-XH, ổn định về an ninh quốc phòng, huyện lục ngạn đã đánh một dấu mốc quan trọng trên bản đồ du lịch của cả nước và tỉnh Bắc Giang nhờ cách làm sáng tạo, linh hoạt của cấp ủy chính quyền trong việc quảng bá, xúc tiến phát triển du lịch gắn với vùng cây ăn quả chất lượng cao, tạo sức hút và dấu ấn đậm nét  trong lòng du khách khi đến với Lục Ngạn.

Lục Ngạn…vùng đất được thiên nhiên ban tặng với nhiều ưu đãi về thổ nhưỡng và khí hậu, để cùng với những con người cần cù, chịu khó đã xây dựng lên vùng chuyên canh, thâm canh kỹ thuật cao làm nên nhiều thương hiệu cây ăn quả đặc sản nổi tiếng khắp cả nước và vươn xa thế giới như Vải thiều và tập đoàn cây có múi…

       Đặc biệt, Lục Ngạn còn được biết đến là vùng quê giầu bản sắc văn hóa, với nhiều dân tộc sinh sống đan xen ở 29 xã, thị trấn. Nơi có nhiều thắng cảnh đẹp như: Hồ Cấm Sơn…(nghỉ giây lát); Hồ Khuôn thần…(nghỉ); Đền Hả, Chùa Am Vãi, Đền - Chùa Khánh Vân; trầm tích lịch sử văn hóa trải dài dọc triền sông Lục Nam thơ mộng và lối kiến trúc nhà trình độc đáo của đồng bào Nùng tại làng cổ Bắc Hoa, xã Tân Sơn… Chính những lợi thế đó, nhiều năm trở lại đây Lục Ngạn là điểm du lịch có sức hút đặc bệt với du khách gần xa. Đặc biệt, mỗi mùa quả ngọt ở Lục Ngạn đều mang đến cho du khách vẻ đẹp kỳ lạ, với những cung bậc cảm xúc không nơi nào có được.

Du khách thăm quan, trải nghiệm vườn cây có múi tại Lục Ngạn

 

Năm 2022, được xem là năm đột phá cho mục tiêu phát triển du lịch Lục Ngạn - năm mà du lịch Lục Ngạn đã điền tên trên bản đồ Du lịch của Bắc Giang và cả nước với một chuỗi những sự kiện du lịch đặc sắc.

        Khởi động cho một năm đầy ắp chuỗi sự kiện về du lịch, cấp ủy, chính quyền huyện Lục Ngạn đã tổ chức thành công chương trình du lịch “ Hương sắc mùa hè Lục Ngạn năm 2022”, gắn với Chương trình Fam-tríp Du lịch Lục Ngạn – “Về miền quả ngọt”. Đây là sự kiện quan trọng thể hiện nỗ lực vượt khó, phục hồi kinh tế và quyết tâm đẩy mạnh phát triển ngành du lịch của huyện Lục Ngạn nói riêng và của tỉnh Bắc Giang nói chung trước những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19. Sự kiện này còn là dịp để huyện Lục Ngạn quảng bá, giới thiệu những tiềm năng, lợi thế của địa phương trong phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch trải nghiệm nơi vùng đất có 4 mùa hoa trái trong năm. Mở ra cơ hội để các doanh nghiệp lữ hành khai thác phát triển loại hình du lịch sinh thái cộng đồng.

Để chuẩn bị cho chương trình này, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu xây dựng các tua tuyến cụ thể với chủ đề trải nghiệm văn hóa, khám phá thiên nhiên. Thời điểm từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm vào chính vụ thu hoạch vải thiều. Các tua được thiết kế từ 1 đến 2 ngày để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, khám phá của du khách như: Thăm hồ cấm sơn, nghe hát Then đàn Tính; câu cá, trèo thuyền trên hồ; du lịch miệt vườn cây ăn quả; ghé thăm làng cổ Bắc Hoa với những nét kiến trúc nhà trình độc đáo của đồng bào Nùng; thăm làng nghề truyền thống mỳ Chũ, thôn Thủ Dương, xã Nam Dương. Đặc biệt là trải nghiệm thu hái vải vào mùa vải thiều chín tại vườn. Thăm thắng cảnh hồ Cấm Sơn, điều đó đã tạo nên sức hấp dẫn, thu hút du khách khi lựa chọn du lịch sinh thái cộng đồng, với mong muốn tìm đến những trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa truyền thống để thư giãn, tạm xa nhịp sống xô bồ của phố phường.

Lục Ngạn được biết đến là vựa cây ăn quả lớn nhất miền Bắc, với diện tích hơn 28 nghìn ha cây ăn quả các loại. Trong đó nhiều loại cây đặc sản như vải thiều và các loại cây có múi khác. Vải thiều Lục Ngạn ngon nức tiếng trong và ngoài nước. Diện tích trồng vải hiện nay trên 15 nghìn ha; các loại cây có múi hơn 6 nghìn 700 ha. Ngoài ra còn nhiều cây ăn quả các như Táo, ổi, nhãn, Thanh Long…

         Những năm qua, chính quyền và nhân dân huyện Lục Ngạn đã thực hiện nhiều biện pháp nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu cho trái cây huyện Lục Ngạn nhằm tạo đầu ra ổn định. Thương hiệu vải thiều đã có mặt tại các thị trường cao cấp như: Mỹ, EU, Austraylia và Nhật Bản…Do vậy, Chương trình đã tạo được sự đồng thuận, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân; thu hút gần 100 nghìn lượt khách.

Du khách thăm hồ Cấm Sơn

 

 

Sau vụ vải thiều, khi những cơn gió heo may thổi, báo hiệu môt mùa cây có múi Lục Ngạn đến gần. Những vườn cam, bưởi sai trĩu cành đang ngả màu vàng xuộmĐây cũng là thời điểm vùng cây ăn quả trọng điểm Lục Ngạn hút khách đến thăm quan, trải nghiệm mùa quả chín. Cũng như nhiều nhà vườn khác, ngay từ đầu tháng 11 hàng năm, khu vườn hộ ông Nguyễn Văn Hữu, thôn Xẻ Cũ, xã Thanh Hải luôn nườm nượp khách đến thăm quan. Đến đây, du khách không chỉ được thăm quan vườn cam, bưởi sai trĩu quả, thưởng thức trái ngọt đầu mùa ngay tại vườn,  mà còn được thỏa sức chụp ảnh dưới những tán bưởi, cam ngả màu vàng óng. Để tạo điểm nhấn tại vườn quả, HTX sản xuất thương mại du lịch Thanh Hải đã đầu tư chỉnh trang sân, vườn, điểm dừng chân cho du khách khi đến thăm quan.

Cũng như trang trại cây có múi của ông Hữu, vườn bưởi ngọt của hộ ông Trần Đình Én, ở thôn Tân Trường, xã Thanh Hải luôn hút khách từ nhiều địa phươngđến thăm quan, trải nghiệm mùa quả chín. Nhờ áp dụng kỹ thuật thâm canh theo hướng hữu cơ nên vườn bưởi của gia đình ông luôn cho năng suất, chất lượng sản phẩm luôn vượt trội;  ước sản lượng hang năm đạt gần 70 tấn quả. Do vậy, mỗi khi vụ cam, bưởi đến, vườn bưởi ngọt của gia đình luôn hút khách đến thăm quan, trải nghiệm và mua sản phẩm. Nắm bắt được thị hiếu đó, mấy năm gần đây, bên cạnh đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, ông Én đã đầu tư thêm nguồn lực, liên kết với một số HTX và nhà vườn đẹp khác để phát triển du lịch.

Trong chu kỳ 1 năm, Lục Ngạn có 4 mùa hoa thơm, quả ngọt…, rất phù hợp khai thác phát triển các loại hình du lịch trải nghiệm. Do vậy, chương trình “ Về miền quả ngọt” cũng là sự kiện xuyên suốt trong năm 2022, đến tháng 1, năm 2023 được cấp ủy, chính quyền huyện Lục Ngạn tổ chức, nhằm mang đến cho nhân dân và du khách có thêm những khám phá mới về vùng đất, con người Lục Ngạn. Huyện đã lựa chọn 5 điểm HTX tham gia kết nối, tổ chức các hoạt động chương trình du lịch về miền quả ngọt và tuần văn hóa du lịch Lục Ngạn tại xã thanh Hải, Trù Hựu, Quý Sơn và điểm du lịch làng văn hóa Đông Bắc. Tại các điểm du lịch này, đều đón du khách trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực của địa phương, đồng thời tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, trưng bầy sản phẩm tại trung tâm huyện và các điểm du lịch.

Lục Ngạn là địa phương trọng điểm được tỉnh Bắc Giang lựa chọn phát triển thành du lịch cộng đồng, bởi đây là địa phương có địa bàn trải rộng, giàu bản sắc văn hóa, có nhiều thắng cảnh đẹp, có vùng cây ăn quả lớn, thời gian thu hoạch quanh năm. Do vậy, việc tổ chức các sự kiện “hương sắc mùa hè” hay “về miền quả ngọt” là hướng đi đầy sáng tạo, cho thấy quyết tâm, thích ứng linh hoạt của cấp ủy, chính quyền địa phương từng bước đưa Lục Ngạn trở thành điểm đến lý tưởng của du khách trong hành trình khám phá Bắc Giang, cũng như đưa du lịch thành ngành chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của huyện.

Thông qua những sự kiện, Lục Ngạn đã đón khoảng 250 nghìn lượt khách du lịch, cao nhất từ trước tới nay. Trong đó có nhiều du khách ở các tỉnh, thành phố trong nước và khách nước ngoài đến từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

        Để phát triển du lịch, UBND huyện xây dựng quy chế đặc thù để thu hút các nhà đầu tư, cũng như người dân tham gia phát triển du lịch, huy động vốn đầu tư các khu, điểm du lịch, các sản phẩm du lịch của huyện. Đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, khu vui chơi giải trí, phát triển du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm, gắn xây dựng sản phẩm OCOP về du lịch, phát huy di sản văn hóa các dân tộc. Chú trọng quy hoạch vùng sản xuất sản phẩm nông nghiệp đặc trưng có giá trị kinh tế cao …xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hữu cơ.

Tiếp nối thành công năm 2022, bước sang năm 2023, huyện Lục Ngạn sẽ tổ chức các Chương trình du lịch theo mùa thu hoạch quả chín và các sự kiện lễ hội văn hóa đặc sắc của địa phương. Trước mắt là du lịch trải nghiệm Tết truyền thống của đồng bào các dân tộc, lễ hội xuân, Hội hát Sloong hao và phiên chợ Xuân vùng cao; ngày hội Văn hóa- Thể thao các dân tộc Lục Ngạn.

        Mùa xuân này, về với Lục Ngạn, ta không chỉ say với những câu Sli, Lượn…giao duyên, gọi bạn ngày xuân… mà còn chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền bí của sắc đào, sắc mận nở bung rực rỡ nơi làng cổ Bắc Hoa đang tạo nên bức tranh mùa xuân Lục Ngạn thêm nhiều cung bậc cảm xúc, say đắm lòng người.

         Nhiều du khách đến Lục Ngạn không dấu được hào hứng vui vẻ, mong muốn được thêm một lần trở lại vùng đất này. Đó là cơ sở, động lực khích lệ huyện Lục Ngạn tiếp tục đẩy mạnh phát triển ngành Du lịch xứng tầm với tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong thời gian tới.

 

Vũ Đoàn

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.