Hội thảo phương án quản lý rừng bền vững và chứng chỉ FSC

Sáng 28/12, UBND huyện Lục Ngạn phối hợp với Công ty Cổ phần Smart Wood Việt Nam tổ chức Hội thảo khởi động xây dựng phương án quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng – đào tạo nâng cao năng lực nhóm hộ (viết tắt là FSC) huyện Lục Ngạn.

Toàn cảnh hội nghị.

 

Đồng chí Nguyễn Thế Thi, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện nhóm hộ cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững và chứng chỉ FSC trên địa bàn huyện Lục Ngạn chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các cơ quan: Phòng Nông nghiệp và PTNT, Hạt Kiểm lâm, Phòng Tài nguyên và Môi trường; Lãnh đạo các xã nằm trong lộ trình triển khai kế hoạch quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng trên địa bàn huyện Lục Ngạn.

FSC (viết tắt Forest Stewardship Council) – Hội đồng quản lý rừng quốc tế - được thành lập từ năm 1993 là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế thực hiện nhiệm vụ quản lý và kiểm soát việc khai thác rừng bền vững. Tiêu chuẩn FSC được xây dựng với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành lâm nghiệp, đem đến những giải pháp, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện tốt việc quản lý và kiểm soát hoạt động khai thác rừng phù hợp với môi trường, có lợi cho xã hội, các bên liên quan và đạt hiệu quả kinh tế cao nhất có thể.

Đại diện Công ty Cổ phần Smart Wood Việt Nam trình bày phương án quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng – đào tạo nâng cao năng lực nhóm hộ (viết tắt là FSC) huyện Lục Ngạn.

 

Hiện nay trên địa bàn huyện Lục Ngạn có tổng diện tích tự nhiên là trên103 nghìn ha. Trong đó tổng diện tích có rừng là 52 nghìn 200 ha; rừng tự nhiên là 11 nghìn 800 nghìn ha; diện tích rừng trồng đã thành rừng là 33 nghìn ha, trong đó 4 nghìn ha thuộc 5 xã cần được quản lý và cấp chứng chỉ rừng quốc tế FSC.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Công ty Cổ phần Smart Wood giới thiệu khái quát mục tiêu và yêu cầu cấp thiết Phương án xây dựng kế hoạch quản lý rừng bền vững và chứng chỉ FSC của huyện Lục Ngạn, giai đoạn 2022- 2025; Mục tiêu hỗ trợ tài chính, kỹ thuật cho chủ rừng, hộ gia đình có rừng trồng sản xuất tham gia quản lý bền vững và chứng chỉ FSC quốc tế và nhu cầu xây dựng nhà máy chế biến sản phẩm phế thải gỗ rừng trồng của Công ty; Tóm tắt Chính sách số 28/2018 về quản lý rừng bền vững và 10 nguyên tắc FSC cùng kế hoạch, lộ trình thực hiện tại các xã lựa chọn thí điểm…

Đồng chí Nguyễn Thế Thi, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận.

 

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thế Thi mong muốn sau hội nghị các cơ quan, phòng ban chuyên môn, các xã, thị trấn và Công ty Cổ phần Smart Wood Việt Nam phối hợp hoàn thành việc cấp chứng chỉ FSC cho diện tích 4 nghìn ha rừng tại 5 xã trong tháng 7 năm 2023. Với tiềm năng thế mạnh về rừng thì việc được cấp chứng nhận FSC là yếu tố vô cùng quan trọng góp phần quản lý bền vững tài nguyên rừng, nâng cao hiệu quả kinh tế rừng cho cộng đồng địa phương và toàn xã hội, đồng thời là cơ hội để khẳng định giá trị thương hiệu các sản phẩm lâm sản của huyện Lục Ngạn nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung trên toàn quốc và trên thị trường quốc tế./.

Phương Thảo

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.