Nông dân Tân Mộc phấn khởi thu hoạch cam bán Tết

Giữa tháng Chạp, người dân ở xã Tân Mộc đang phấn khởi thu hoạch những trái cam ngọt để bán cho thương lái đưa đi tiêu thụ dịp Tết Nhâm Dần.

Sáng sớm tại vườn cam nhà anh Phạm Văn Nam, thôn Đồng Ía (xã Tân Mộc) đã tấp nập nhân công thu hoạch cam, đóng thùng chuyển lên xe tải để đưa đi các nơi tiêu thụ.

Anh Nam cho biết gia đình anh trồng được hơn 2 mẫu cam ngọt, năm nay sản lượng ước đạt gần 20 tấn, giá bán từ đầu vụ đến nay dao động từ 36.000 đến 46.000 đồng/kg, mặc dù năm nay năng suất thấp hơn nhưng thị trường đầu ra tiêu thụ dễ và được giá hơn mọi năm.

Nhà vườn tất bật phân loại cam và đóng thùng xốp phục vụ Rằm Tháng Chạp.

 

 Chủ yếu bắt hàng bi (loại 1), bán cho thương lái ở Hà Nội. Anh Nam chia sẻ, đây là chuyến cuối cùng của vụ cam năm nay, bán xong cam là anh bắt tay vào dọn vườn và chăm sóc cây sau thu hoạch luôn để chuẩn bị cho vụ năm sau.

Vừa đóng cam cho khách vừa phấn khởi nói: Vụ này chưa trừ chi phí gia đình anh cũng thu trên 800 triệu đồng.

Như anh Nam, sân vườn nhà Anh Trần Văn Bốn, cùng thôn, cam cũng đã được tập kết chờ đóng thùng đi Miền Nam và siêu thị. Hơn 20 nhân công đang thoăn thoắt cắt cam, phân loại quả, đóng thùng… từng công đoạn đều được làm tỷ mẩn, cẩn thận.

Hơn 3 mẫu cam nhà anh Bốn năm nay năng suất và giá bán đều cao hơn năm ngoái, anh mạnh dạn bán xô cả vườn 16 tấn cho Hợp Tác xã nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân (Hồng Giang) với giá bán 35.000đ/kg.

Thu mua nhiều vườn tại các xã, thị trấn anh Phạm Văn Dũng, Giám đốc HTX đánh giá chất lượng cam ở Tân Mộc năm nay đẹp hơn mọi năm, quả to, tròn đều, vỏ nhẵn, mọng nước, ngọt đậm… Nên anh cũng trả giá cao hơn.

Cam Tân Mộc đã được khẳng định về chất lượng trên thị trường, nên có rất nhiều người đặt mua. Nhiều vườn cam giờ đây chỉ đủ phục vụ bán cho khách quen. Nhiều khách hàng được bạn bè giới thiệu cũng gọi điện đặt cam nhưng không đủ để bán.

Những hoa trái phục vụ Tết ở Lục Ngạn đang ở độ chín rộ, mang theo biết bao hy vọng của nông dân cho cả năm chăm bón. Giờ người dân chỉ mong dịch bệnh được kiểm soát tốt để buôn bán thuận buồm xuôi gió./.

Phương Thảo

 

 

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.