Chuẩn bị điều kiện đón khách trải nghiệm mùa cam, bưởi

Với mục đích quảng bá, giới thiệu, khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về du lịch sinh thái, trải nghiệm vùng cây ăn quả (CAQ) cùng những nét văn hoá đặc sắc trên địa bàn gắn với tiêu thụ trái cây, Lục Ngạn đang tích cực triển khai nhiều giải pháp, sớm đưa du lịch trải nghiệm mùa cam, bưởi vào hoạt động.  

Từ đầu vụ đến nay, Lục Ngạn đã tiêu thụ được hơn 1 nghìn tấn cam, bưởi các loại với giá tương đương năm 2020. Thương lái đến tận vườn thu mua đi các tỉnh nên người dân rất phấn khởi. Vụ cam, bưởi năm nay huyện không tổ chức hội chợ giới thiệu, quảng bá cây có múi và các nông sản của địa phương như những năm trước. Bù lại, Lục Ngạn tập trung chỉ đạo các xã thâm canh cây trồng theo hướng hữu cơ, thân thiện với môi trường để thu hút khách du lịch tới trải nghiệm, xây dựng thành “kênh” quảng bá mới sản phẩm cây có múi và danh thắng của huyện trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Đường vào bản Bắc Hoa, xã Tân Sơn (nơi được huyện lựa chọn xây dựng điểm du lịch sinh thái, trải nghiệm)

Hiện tại, vào các ngày cuối tuần, du khách về với Lục Ngạn khá đông. Nơi được khách đến nhiều nhất là hồ Cấm Sơn. Ông Giáp Văn Nam, Giám đốc HTX Thương mại dịch vụ du lịch An Phú, phố Chợ, xã Tân Sơn (Lục Ngạn) chia sẻ, từ cuối tháng 7/2021 (thời điểm hết thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19) đến nay, HTX đón hơn 20 đoàn khách tới tham quan lòng hồ. “Để bảo đảm an toàn cho khách khi đi thuyền, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) có kế hoạch hỗ trợ chúng tôi 400 chiếc ao phao cho người lớn và trẻ em. Đại diện HTX được tập huấn kiến thức về du lịch cộng đồng và phòng, chống dịch khi đưa, đón khách tham quan”, ông Nam nói.

Thời điểm này, nhiều nhà vườn, HTX trong huyện cũng chuẩn bị cơ sở vật chất, như: Bàn ghế, vệ sinh vườn, đường giao thông… để đón khách du lịch và phục vụ thu hoạch cam, bưởi. Ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc HTX Dịch vụ nông sản sạch Tiến Phát, thôn Trại 3, xã Quý Sơn cho biết, hiện các thành viên trong HTX đã cơ bản hoàn tất khâu chuẩn bị, sẵn sàng đón khách du lịch trải nghiệm vùng cam, bưởi bằng xe đạp. “Mong muốn của chúng tôi là vừa nâng giá trị CAQ, vừa phát huy được tiềm năng du lịch cộng đồng. Để mọi người biết Lục Ngạn không chỉ có những mùa trái ngọt mà còn có cả những danh thắng, di tích lịch sử, văn hoá giàu bản sắc”.

Nhà vườn thôn Trại Ba, xã Quý Sơn sẵn sàng đón khách

Theo ngành chức năng, huyện Lục Ngạn có gần 350 di tích và khu danh thắng. Trong đó, có 1 di tích lịch sử cấp quốc gia (đền Hả, xã Hồng Giang); 42 di tích lịch sử cấp tỉnh; hơn 300 di tích (chưa được xếp hạng) và danh lam, thắng cảnh khác nằm rải rác tại các xã, thị trấn. Nhiều điểm đến hấp dẫn cùng nét văn hoá truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc.

Để phát huy tiềm năng du lịch gắn với phát triển vùng CAQ bền vững, Huyện uỷ, UBND huyện Lục Ngạn đã ban hành Kế hoạch, Đề án đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tổng kinh phí thực hiện gần 200 tỷ đồng. Trong đó, tập trung xây dựng và phát triển các không gian du lịch sinh thái- cộng đồng vùng CAQ trọng điểm; không gian du lịch sinh thái- nghỉ dưỡng- giải trí hồ Khuôn Thần, hồ Cấm Sơn; không gian du lịch văn hoá- tâm linh (khu di tích đền Hả, chùa Am Vãi và các đình, chùa lân cận)… liên kết không gian du lịch với các huyện, tỉnh, thành phố lân cận. Mục tiêu, mỗi năm thu hút 1,5 triệu lượt khách; tổng doanh thu từ du lịch, dịch vụ du lịch đạt khoảng 210 tỷ đồng; tạo việc làm cho từ 700 đến 1 nghìn lao động.

Thực hiện các kế hoạch, đề án, huyện đã thành lập mới 15 HTX có ngành nghề kinh doanh liên quan đến du lịch. Giúp các HTX đi vào hoạt động ổn định trong năm nay, UBND huyện đã xây dựng Kế hoạch tổ chức du lịch trải nghiệm mùa cam, bưởi năm 2021. 

Ngày 22 và 23/10, hơn 80 đại biểu của 15 HTX nêu trên được tập huấn kiến thức về du lịch cộng đồng. Cùng đó, Sở VHTT&DL ban hành kế hoạch khảo sát, tọa đàm- liên kết giới thiệu khu, điểm du lịch và vùng CAQ huyện Lục Ngạn năm 2021 (dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày đầu tháng 11 tới). 

Khách mời là các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch và nhiều DN lữ hành. Phòng Văn hoá và Thông tin, Phòng Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp khảo sát, tìm ra 12 nhà vườn trồng cam, bưởi đẹp, đủ các điều kiện, như: Diện tích vườn rộng có sản lượng hơn 15 tấn quả/vụ; sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP; giao thông đi lại thuận tiện, bảo đảm phục vụ khách tham quan…

Tuy nhiên, khảo sát thực tế, Lục Ngạn vẫn còn nhiều việc phải làm trong vụ cam, bưởi năm nay. Cụ thể là phải nhanh chóng xây dựng các điểm, tour du lịch; kết nối các nhà vườn, HTX với DN lữ hành liên kết xây dựng các sản phẩm du lịch của đơn vị mình, như: Lịch trình tham quan, mua sắm, ngủ, nghỉ… 

Hoàn thiện cơ sở vật chất để đón khách tại khu tham quan, đặc biệt là nhà vườn. Với quyết tâm của chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn sẽ là điều kiện tốt để các HTX, hộ gia đình tham gia làm du lịch cộng đồng sớm hoàn thiện tour, tuyến tham quan, để Lục Ngạn vừa phát huy tiềm năng du lịch, vừa xây dựng vùng CAQ bền vững.

 

Quang Huấn

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.