Lục Ngạn: Vùng cây ăn quả trọng điểm

Lục Ngạn một vùng đất được thiên nhiên ban tặng rất nhiều ưu đãi về thổ nhưỡng và khí hậu, để cùng với những con người cần cù, chịu thương, chịu khó xây dựng lên vùng chuyên canh, thâm canh kỹ thuật cao với nhiều loại cây ăn quả nổi tiếng khắp cả nước và vươn xa thế giới. Lục Ngạn không chỉ được biết đến là thủ phủ của vải thiều mà còn là vùng trọng điểm phát triển nhiều loại cây ăn quả như cam, bưởi, táo, ổi.

Hiện nay, Lục Ngạn có gần 28 nghìn ha cây ăn quả các loại, là một trong những vùng trồng cây ăn quả tập trung lớn nhất miền Bắc. Trong đó, hơn 15 nghìn ha vải thiều, sản lượng năm 2021 là trên 140 nghìn tấn; cây có múi hơn 6.700 ha, sản lượng năm nay ước đạt trên 60 nghìn tấn… Những năm qua, ngoài cây vải thiều, thì cây có múi của huyện Lục Ngạn đã trở thành sản phẩm được ưa chuộng khắp các tỉnh thành trên cả nước. Bên cạnh thương hiệu rất nổi tiếng vải thiều Lục Ngạn, thời gian qua, huyện Lục Ngạn luôn dành nguồn lực để chú trọng xây dựng vùng cây ăn quả mang đặc trưng, xứng tầm với thương hiệu vựa trái cây miền Bắc. Với lợi thế về khí hậu và địa hình, huyện Lục Ngạn xác định, cây có múi sẽ là cây phát triển kinh tế hộ gia đình, nhờ đó đến nay cây cam, bưởi và các loại cây có múi trên địa bàn Lục Ngạn đã khẳng định được chất lượng, thương hiệu của mình. Tổng diện tích trồng cam trên 4 nghìn ha, ước tổng sản lượng hơn 46 nghìn tấn; trong đó cam ngọt chiếm diện tích lớn nhất, với trên 2,1 nghìn ha, sản lượng trung bình từ 28 đến 32 nghìn tấn; cam lòng vàng trên 1,7 nghìn ha, sản lượng trung bình đạt từ 16 đến 20 nghìn tấn. Tổng diện tích bưởi trên 2 nghìn ha, ước sản lượng trên 16 nghìn tấn, trong đó bao gồm bưởi ngọt, bưởi da xanh với chất lượng và mẫu mã vượt trội theo tiêu chuẩn VIETGAP.

Vùng cây ăn quả có múi Lục Ngạn nhìn từ trên cao

Huyện ủy, UBND huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chương trình sản xuất nông nghiệp hàng hóa, gắn xây dựng nông thôn mới. Trong đó, một mặt tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế cây trồng theo hướng tập trung chuyên canh nâng cao chất lượng, đồng thời phát triển các loại cây ăn quả khác có giá trị kinh tế cao. Thực hiện quy hoạch vùng sản xuất cây ăn quả huyện Lục Ngạn và hiện thực hóa Đề án xây dựng huyện Lục Ngạn trở thành vùng cây ăn quả trọng điểm cấp quốc gia. Thông qua việc triển khai thực hiện các Chương trình dự án, mỗi năm UBND huyện đã đầu tư hàng trăm triệu đồng hỗ trợ nhân dân cải tạo nguồn giống, tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình sản xuất cam, bưởi theo tiêu chuẩn VIETGAP để đưa Lục Ngạn trở thành vùng trái cây an toàn đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Trong những năm qua, Lục Ngạn đã đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại phát triển thương hiệu, tiêu thụ các loại trái cây đặc sản, đặc trưng của huyện. Để có được những sản phẩm đẹp nhất, ngon nhất, các chủ vườn đã không ngừng đầu tư công sức, kỹ thuật, kinh nghiệm, ứng dụng công nghệ sinh học, sử dụng các chế phẩm sinh học, các loại phân bón thế hệ mới vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường, nâng cao giá trị cho sản phẩm cây có múi.

Để nâng tầm giá trị, thương hiệu cho sản vật của địa phương, Lục Ngạn đã xây dựng và thực hiện kế hoạch khảo sát, lựa chọn một số địa điểm tập trung nhiều nhà vườn đẹp có cơ sở vật chất, có điều kiện thuận lợi về giao thông phục vụ khách du lịch để xây dựng các điểm du lịch, tập trung ở các xã trọng điểm về cây ăn quả, đồng thời phối hợp với một số công ty du lịch lữ hành có uy tín tổ chức xây dựng tua, tuyến du lịch hoàn chỉnh cho các đoàn khách du lịch tham quan, trải nghiệm mùa cam, bưởi kết hợp với tài nguyên du lịch khác như: Văn hóa tâm linh, văn hóa phi vật thể, cùng các danh lam thắng cảnh như chùa Am Vải, chùa Khánh Vân, đền Từ Hả với du lịch trải nghiệm vườn cây ăn quả; du lịch sinh thái hồ Khuôn Thần, hồ Cấm Sơn với du lịch trải nghiệm vườn cây ăn quả. Tại các địa điểm lựa chọn xây dựng tua du lịch, các nhà vườn sẽ được hỗ trợ thiết bị, trang bị đồ dùng phục vụ đón khách du lịch. Đặc biệt tại các nhà vườn sẽ có dịch vụ phục vụ khách ăn, nghỉ, giao lưu trải nghiệm và mua bán sản phẩm tại vườn.

Những vườn cam lòng vàng đang độ chín vàng

Những năm qua, huyện Lục Ngạn chú trọng thực hiện kết nối các sản phẩm từ vườn sản xuất tới người tiêu dùng thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử, tạo được sự kết nối rộng dãi giữa doanh nghiệp, HTX trong cả nước với nhà vườn. Sản phẩm sẽ kèm đầy đủ thông tin cần thiết như: tên, địa chỉ chủ vườn, diện tích canh tác; giống cay trồng, thời gian trồng, thời gian thu hoạch; kỹ thuật chăm sóc, giá bán, từ đó nhằm phục vụ tốt nhất để các sản phẩm của huyện Lục Ngạn vươn xa.

Chú trọng xây dựng vùng cây ăn quả xứng tầm quốc gia là nhiệm vụ và hướng đi mà huyện Lục Ngạn đã và đang thực hiện có hiệu quả, từ đó không chỉ giúp cây ăn quả của Lục Ngạn vươn xa mà còn đưa huyện Lục Ngạn khẳng định vị thế, vựa trái cây với các tỉnh thành cả nước, hướng dần đến việc xây dựng thương hiệu nông sản sạch Việt Nam vươn xa thế giới.

Vũ Đoàn

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.