Lục Ngạn Miền trái ngọt điểm đến hấp dẫn của mọi Du khách

Trải qua rất nhiều thế hệ, những người dân Lục Ngạn đã chọn lọc được giống cây trồng thơm ngon đặc biệt, nổi tiếng khắp trong và ngoài nước đó chính là cây vải thiều. Đặc biệt gần chục năm trở lại đây, bên cạnh trái vải thiều nức tiếng, người dân xã Hồng Giang nói riêng và huyện Lục Ngạn nói chung, bằng sự năng động trong lao động đã tiếp tục lựa chọn và đưa vào trồng giống bưởi ngọt thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. Với khí hậu 4 mùa, được chia thành 2 mùa rõ rệt là mùa hè và mùa đông tại Lục Ngạn rất phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây bưởi ngọt.

Ông Kiều Văn Chuyền, thôn Kép 3, xã Hồng Giang đang chăm sóc vườn bưởi Ngọt chuẩn bị cho thu hoạch của gia đình

 

Bưởi ngọt sản phẩm nông ngiệp của huyện Lục Ngạn, được phân bố rộng khắp trong toàn huyện, nhưng tập trung nhiều chủ yếu ở các xã: Hồng Giang, Thanh Hải, Trù Hựu, Tân Quang và xã Tân Mộc... Diện tích trồng là 2.252 ha, tổng sản lượng ước đạt 16.150 tấn,trong đó: riêng bưởi Ngọt có diện tích là 1.715 ha, sản lượng ước đạt 13.725 tấn/năm.

Dẫn chúng tôi đi thăm các mô hình cây có múi được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, anh Bùi Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hồng Giang cho biết: Hiện nay trên địa bàn xã, hầu hết các diện tích trồng cây có múi đều được các nhà vườn tập trung chăm sóc theo mô hình VietGAP. Nhờ đó, chất lượng của cây có múi luôn đảm bảo và được ngừơi tiêu dùngtrong và ngoài tỉnh ưa chuộng.Nhằmbảo vệ cây trồnghiệu quả, để có những sản phẩm chất lượng cho thị trường Hội Nông dân xã Hồng Giang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các nhà vườn hạn chế sử dụng phân bón hóa học, tập trung chăm sóc theo phương pháp truyền thống như: ủ phân chuồng hoai mục, dùng ngô vỡ hạt và đậu tương ủ để bón phân cho cây khiến bưởi không dùng chất tạo ngọt mà vẫn thơm, ngon, được khách hàng tin tưởng tìm mua. Đặc điểm của bưởi ngọt Lục Ngạn là có thể trữ dài ngày, để càng lâu, bưởi xuống nước sẽ càng ngọt nên khách hàng thường mua dự trữ sớm để ăn tết.

Điển hình trong trồng và chăm sóc cây có múi theo mô hình VietGap trên địa bàn xã Hồng Giang phải kể hộ ông Kiều Văn Chuyền, sinh năm 1959, thôn Kép 3. Với diện tích 7 hatrồng vải thiều từ những năm 1990, hiện tại ông Chuyền đã quy hoạch lại và trồng xen nhiều loại cây có múi như:cam, bưởi. Áp dụng mô hình trồng được trồng theo tiêu chuẩn Vietgap từ năm 2011, đến nay gia đình ông Chuyền đã có trên 300 gốc bưởi gồm: bưởi ngọt, Hoàng, đào đường, da xanh và bưởi Quế Dương. Nhưng đem lại hiêu quả kinh tế cao cho gia đình chủ yếu vẫn là cây bưởi ngọt. Năm 2019, 60 gốc bưởi Ngọt của  gia đình ông Chuyền cho thu hoạch khoảng 5 nghìn quả. Với giá trung bình từ 20 đến 25 nghìn đồng/quả. Quả loại một giá từ 35 đến 40 nghìn đồng/quả. Bưởi của gia đình ông Chuyền thơm, ngọt, đậm vị, dễ bóc…và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Với kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc tốt, năm nay vườn bưởi của gia đình ông tiếp tục ra hoa, đậu trái rất sai quả, sản lượng ướcđạt từ 4000 - 5000 quả. Hiện nay, gia đình ông đã nhận được nhiều đơn đặt hàng của các tiểu thương, những mối khách quen mua về biếu quà trong dịp tết. Dự kiến sau khi trừ mọi chi phí, toàn bộ diện tích trồng bưởi ngọt cũng mang lại cho gia đình ông thu nhập trên một trăm triệu đồng/vụ/năm.

Sở hữu một trong những sản phẩm nổi tiếng khắp trong cả nước. Lục Ngạn đã và đang từng bước làm tốt công tác quảng bá nhằm đưa thương hiệu cây có múi đi xa hơn, không chỉ thị trường trong nước mà còn vươn ra quốc tế. Nếu ai đã một lần ghé chân đến xứ Lục Ngạn vào dịp thu hoạch cây có múi, chắc chắn không thể bỏ qua thưởng thức những trái bưởi ngọt chín vàng, thơm nức mũi. Với hiệu quả kinh tế cao từ bưởi ngọt mang lại, góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương ngày một phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, giàu mạnh trên quê hương Lục Ngạn.

Quỳnh Nga - P.Thảo

 

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.