Lục Ngạn Chuẩn bị tốt các điều kiện trồng rừng năm 2021

Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch trồng rừng năm 2021, đến thời điểm này,  Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) hai thành viên Lâm nghiệp Lục Ngạn đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện, sẵn sàng cho mùa trồng rừng đảm bảo đúng thời vụ và đạt chất lượng. 

Năm 2021, Công ty có kế hoạch trồng mới 206,5 ha rừng sản xuất, thay thế cho số diện tích sau khai thác năm 2020. Trong đó diện tích trồng mới tập trung ở các Đội sản xuất thuộc các xã Kiên Lao, Kiên Thành, Sơn Hải, Hộ Đáp và đội sản xuất Đèo Váng.

Ông Bùi Văn Huân, Giám đốc Công ty TNHH hai thành viên lâm nghiệp Lục Ngạn cho biết: Để nâng cao chất lượng cây giống và hiệu quả sản xuất, kinh doanh rừng, Công ty đã sớm chủ động lập hồ sơ thiết kế, tổ chức ký kết hợp đồng và tập huấn cho các hộ dân tham gia trồng rừng năm 2021 ngay từ đầu năm. Ngoài ra đơn vị cũng luôn đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất, thay đổi cơ cấu giống đảm bảo chất lượng,  phục vụ đầy đủ kịp thời cho công tác trồng rừng của đơn vị.

Cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH hai thành viên lâm nghiệp Lục Ngạn kiểm tra cây giống chuẩn bị cho mùa trồng rừng 2021

 

Theo đó, ngay từ tháng 10/2020, đơn vị đã chỉ đạo các Phòng chuyên môn rà soát các điều kiện, chuẩn bị vườn gieo ươm. Chú trọng thay đổi cơ cấu giống bằng việc đưa các giống cây chất lượng vào sản xuất như: Keo lai hom PV 10, PV16 và PV23 và Bạch đàn mô CTIV, DH32-29...Đây là những loại giống cây lâm nghiệp có nhiều ưu điểm, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và có chu kỳ sinh trưởng nhanh, chất lượng. Đến thời điểm này, qua đánh giá, chất lượng cây giống đã đảm bảo chất lượng, sẵn sàng phục vụ cho Kế hoạch trồng rừng của đơn vị. Không chỉ phục vụ trồng rừng của đơn vị, Công ty còn sản xuất hơn 300 nghìn cây giống chất lượng cung ứng cho người dân trong và ngoài huyện có nhu cầu trồng rừng.

Đi đôi với công tác chuẩn bị nguồn giống, hiện Công ty cũng đang tích cực chỉ đạo hoàn thành việc thu dọn thực bì  và cuốc hố, tạo mặt bằng cho công tác trồng rừng tại các đội sản xuất; cùng đó phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn kỹ thuật cho các tổ, nhóm nhận khoán trồng, chăm sóc cây lâm nghiệp; chuẩn bị đầy đủ cây giống, hiện trường, vật tư tập kết tại địa điểm trồng rừng mới. Các hộ dân nhận trồng rừng đã sẵn sàng bước vào mùa trồng rừng mới.

Bên cạnh việc trồng mới, đơn vị cũng tập trung chăm sóc gần 350ha rừng năm 2 và năm 3, đảm bảo 100% diện tích rừng được chăm sóc và bảo vệ tốt. Các Phòng chuyên môn đã tăng cường kiểm tra, giám sát, gắn trách nhiệm cho các đội sản xuất; đồng thời lựa chọn các nhóm hộ đủ điều kiện thi công. Đến thời điểm này, các đội đã hoàn thành việc cuốc hố cho gần 100% diện tích, khi thời tiết thuận lợi sẽ bắt tay ngay vào trồng rừng, đảm bảo đúng thời vụ phấn đấu hoàn thành kế hoạch trồng rừng chậm nhất trước 30/6/2021. Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, Công ty TNHH hai thành viên Lâm nghiệp Lục Ngạn là một trong những đơn vị luôn hoàn thành sớm kế hoạch trồng rừng hàng năm.

 

Vũ Đoàn

 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.