Lục Ngạn: 4 tấn vải thiều tươi đầu tiên rục rịch sang Nhật

Sau 14 ngày cách ly phòng chống dịch Covid- 19, hôm nay (18-6), ông Takayama Shigeaki (chuyên gia kiểm dịch thực vật của Nhật Bản) đến giám sát những khâu sản xuất cuối cùng trước khi lô vải đầu tiên của Lục Ngạn cất cánh sang Nhật Bản. Tiếp và làm việc với chuyên gia, đồng chí Lê Bá Thành - Phó Giám Đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang, đồng chí Nguyễn Việt Oanh - Bí thư Huyện ủy Lục Ngạn.

Ông Takayama Shigeaki giám sát những khâu đóng gói cuối cùng trước khi những quả vải đầu tiên của Lục Ngạn xuất sang Nhật Bản.

 

         Theo quy định của Bộ Nông - lâm - ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF), chuyên gia về kiểm dịch thực vật Nhật Bản phải trực tiếp sang Việt Nam để kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch và xử lý từng lô vải xuất khẩu và chỉ những lô vải được chuyên gia kết luận đã xử lý thành công mới được phép nhập khẩu vào nước này.

         Lô hàng đầu tiên của Lục Ngạn xuất sang Nhật Bản đợt này gồm 4 tấn quả vải thiều tươi được trồng tại các vườn ở xã Hộ Đáp và Tân Sơn đã  được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, giám sát và cấp mã số vùng trồng, đáp ứng quy định khắt khe về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của Nhật Bản. Vải xuất khẩu phải được đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng bằng methyl bromide, được Cục Bảo vệ thực vật và MAFF công nhận với liều lượng tối thiểu là 32g/m³ trong thời gian 2 giờ, dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Việt Nam và Nhật Bản. Trước đó các quy trình, nội dung hai nước Việt Nam và Nhật Bản cam kết như: sơ chế, xử lý, hãm màu, đóng gói, khử trùng, bảo quản… tất cả đều đầy đủ, đúng theo thông số mà phía Nhật yêu cầu. Chỉ tiêu các yêu cầu về thời gian xử lý, áp suất đều khớp.

         Dự kiến, ngày 21/6 lô vải thiều này sẽ có mặt và được quảng bá rộng rãi đến với người dân tại đất nước Mặt trời mọc./.

Phương Thảo

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.