Khai mạc Hội chợ Cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn

Tối 20/11, UBND huyện Lục Ngạn tổ chức khai mạc Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng năm 2020. Tới dự có các đồng chí: Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Leo Thị Lịch, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc Quốc hội khóa XIV; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lê Ô Pích, Phan Thế Tuấn; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, đại diện một số huyện, TP của tỉnh bạn.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện thăm gian hàng dự thi trái cây

Ở huyện có đồng chí Nguyễn Việt Oanh, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Cao Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thu Hường, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện uỷ.

Phát biểu khai mạc, đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn nhấn mạnh, đây là năm thứ 5 liên tiếp, huyện tổ chức Ngày hội Trái cây, Hội chợ Cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng nhằm đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu các loại trái cây đặc sản cùng các sản phẩm đặc trưng và tiềm năng du lịch đa dạng của huyện.

Đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc hội chợ

Hội chợ cũng là dịp để tôn vinh thành quả lao động của người nông dân và vai trò đầu tàu của các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, tiêu thụ; nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, tiến tới hoàn thiện xây dựng thương hiệu. Tạo cầu nối cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân hợp tác- liên kết trong sản xuất, kinh doanh, phân phối và tiêu thụ; xây dựng chuỗi giá trị cho các sản phẩm chủ lực theo hướng nâng cao giá trị và bền vững. Giới thiệu các tiềm năng, lợi thế, các chính sách ưu đãi của tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn nhằm thu hút các nhà đầu tư đến với địa phương.

Những năm gần đây, Lục Ngạn trở thành một trong những vùng trồng cây ăn quả hàng hóa lớn nhất miền Bắc với tổng diện tích gần 28 nghìn ha. Nhân dân Lục Ngạn có truyền thống lao động cần cù, sáng tạo và tiên phong; nhiều nông dân đạt trình độ cao về kinh nghiệm và kỹ thuật sản xuất, tạo ra những sản phẩm trái cây chất lượng vượt trội đã được định danh, định vị vững chắc ở trị trường trong nước và quốc tế. 

Hội chợ năm nay có quy mô 180 gian hàng trưng bày, cung ứng các sản phẩm trái cây, sản phẩm đặc trưng của huyện cùng các dịch vụ thương mại và hàng Việt Nam chất lượng cao. Nét mới là mở rộng, mời các huyện, TP trong tỉnh, các đơn vị, doanh nghiệp ngoài tỉnh tham gia, nhằm đa dạng hóa sản phẩm tại Hội chợ.

Bên cạnh hoạt động đấu giá các sản phẩm trái cây, lần đầu tiên cây cam, bưởi đẹp được đấu giá, toàn bộ sản phẩm của cây đấu giá sẽ được chuyển đến tận tay cho người trúng đấu giá. Huyện thực hiện kế hoạch “Du lịch trải nghiệm mùa cam, bưởi”; lựa chọn 25 nhà vườn, thành lập các tổ dịch vụ du lịch để đưa đón các đoàn khách tham quan trải nghiệm. Hội chợ năm nay, lần đầu tiên huyện Lục Ngạn giới thiệu với du khách và nhân dân về biểu tượng (logo) chính thức của sản phẩm cam, bưởi Lục Ngạn…

 Đồng chí Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội chợ

 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng những thành quả về phát triển KT- XH của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lục Ngạn. Hiện nay địa phương mang tầm vóc là thủ phủ hoa quả của miền Bắc với nhiều sản phẩm nổi bật như: Vải thiều, cam, bưởi, chanh, táo...

Đồng chí Lê Ô Pích nhấn mạnh, trong Chiến lược phát triển nông nghiệp Bắc Giang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035, tỉnh đã xác định tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp sạch và ứng dụng công nghệ cao, tập trung sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn.

Đến nay, Bắc Giang đã hình thành một số vùng sản xuất với những sản phẩm nổi tiếng như vùng chuyên canh vải thiều hơn 28 nghìn ha; vùng trồng cây có múi hơn 8 nghìn ha; vùng trồng rau chế biến, rau an toàn hơn 7 nghìn ha; đàn gà khoảng 15 triệu con; đàn lợn trên 1,1 triệu con và hàng trăm sản phẩm OCOP. Tỉnh Bắc Giang luôn coi trọng việc tìm kiếm, phát triển, mở rộng thị trường nông sản thông qua các chương trình xúc tiến thương mại để xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh.

Hội chợ này là nằm trong chuỗi các hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản và các sản phẩm OCOP của tỉnh năm 2020. Sau sự kiện này, mong rằng sẽ có nhiều doanh nghiệp, thương nhân, du khách đến Lục Ngạn tham quan, ký kết tiêu thụ cam, bưởi và các nông sản của huyện.

Nhân dịp này, tỉnh Bắc Giang trân trọng mời gọi và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư đến hợp tác, đầu tư sản xuất, xây dựng chuỗi giá trị cho các loại cây ăn quả và các sản phẩm chủ lực của tỉnh Bắc Giang.

Các đại biểu cắt băng khai mạc hội chợ

Trong khuôn khổ Lễ khai mạc, UBND huyện Lục Ngạn phối hợp với Công ty cổ phần Logistics Những ngôi sao liên kết khai trương sàn giao dịch thương mại điện tử đặc sản Lục Ngạn. Đây là website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử cung cấp toàn bộ thông tin về sản xuất, thương hiệu nông sản của huyện Lục Ngạn nhằm quảng bá, giới thiệu và kết nối giao thương sản phẩm. Tại sàn giao dịch điện tử này, các thương nhân, doanh nghiệp và người tiêu dùng có thể trao đổi thông tin về chất lượng, mẫu mã, giá cả, giao dịch mua- bán nông sản chủ lực và các sản phẩm đặc trưng của huyện trực tiếp với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình trồng cây ăn quả.

Các đại biểu bấm nút khai trương sàn giao dịch thương mại điện tử đặc sản Lục Ngạn

Trong dịp này, hơn 80 đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân tài trợ cho Hội chợ với tổng số hơn 2,1 tỷ đồng. Trong đó, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam Chi nhánh Bắc Giang II là nhà tài trợ kim cương với 500 triệu đồng. Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã tặng hoa, chứng nhận vinh danh các nhà tài trợ vàng, bạc, đồng.

Đồng chí Nguyễn Việt Oanh, Bí thư Huyện uỷ tăng hoa, giấy chứng nhận nhà tài trợ kim cương

Cũng tại Lễ khai mạc, một số sản phẩm tiêu biểu như: Cây bưởi ngọt, cây cam ngọt, cây cam lòng vàng và bốn loại quả chất lượng cao gồm: Bưởi ngọt, cam ngọt, cam lòng vàng và bưởi da xanh được đưa ra đấu giá thu hút nhiều doanh nghiệp, cá nhân tham gia. Kết quả thu được tổng số tiền gần 370 triệu đồng, chuyển cho Quỹ Vì người nghèo huyện Lục Ngạn./.

 

Quang Huấn- Nguyễn Đoàn

 

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.