Du khách ấn tượng về vùng cây trái Lục Ngạn

Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc trưng cùng với kinh nghiệm sản xuất của người dân Lục Ngạn đã tạo ra những loại trái cây vừa đa dạng, vừa có chất lượng cao. Việc tổ chức Chương trình du lịch “Lục Ngạn- Điểm hẹn mùa quả chín” năm nay nhằm tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, quảng bá thương hiệu đặc sản của huyện, đồng thời cũng góp phần quảng bá, giới thiệu về mảnh đất, con người Lục Ngạn.

Vừa đón tiếp xong một đoàn khách, ông Nguyễn Văn Hữu, thôn Xẻ Cũ, xã Thanh Hải phấn khởi cho biết: “Từ đầu năm đến nay, gia đình đã đón khoảng 100 đoàn khách, với hơn 2 nghìn lượt khách đến tham quan”.

Hiện anh Nguyễn Văn Hữu đang sở hữu khu vườn rộng gần 10 ha. Tại đây anh quy hoạch trồng các loại bưởi gồm: Da xanh, bưởi ngọt, đào đường, cam lòng vàng, cam ngọt… dự kiến năm nay cho khoảng hơn 200 tấn quả, riêng bưởi da xanh sản lượng hơn 100 tấn.

Đoàn khách Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang thăm vùng cây ăn quả Lục Ngạn.

 

 Từ trồng cây có múi, mỗi năm gia đình có thu nhập vài tỷ đồng. Trong quá trình chăm sóc cây ăn quả, anh Hữu luôn tuân thủ biện pháp hữu cơ. Chính vì vậy mà chất lượng, giá bán sản phẩm cây có múi của gia đình luôn cao hơn các nhà vườn chăm sóc theo phương pháp thông thường.

Đến thời điểm này anh Hữu đã xuất bán hơn 20 tấn bưởi da xanh, giá dao động từ 30 đến 50 nghìn đồng/1kg. Sản phẩm được các tiểu thương đánh xe đến tận vườn thu mua chở đến các tỉnh: Quảng trị, Hòa Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng tiêu thụ, được người tiêu dùng đánh giá cao.

Tận dụng lợi thế có vườn cây ăn quả đẹp, giao thông thuận lợi, mấy năm trước nhà vườn đã liên kết với các nhà vườn trong xã tổ chức các tour, tuyến du lịch và đã đón lượng khách tới tham quan, trải nghiệm lớn.

Đến với các vườn cây ăn quả nơi đây, du khách được hòa mình vào không gian xanh mướt, xum xuê, nặng trĩu quả của các loại cây trái đa dạng, từ bưởi da xanh, cam ngọt, cam lòng vàng... Đây thực sự là những trải nghiệm mới mẻ, thú vị và không thể nào quên đối với du khách. Nhiều du khách đã rất hào hứng, thích thú lưu lại những bức ảnh kỷ niệm ở vùng đất đầy trái thơm, quả ngọt, người dân mến khách, thân thiện. 

Trong chuyến công tác tại huyện Lục Ngạn mới đây, ông Lê Trọng Lập, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang cùng đoàn công tác đã đến thăm một số mô hình trồng cây ăn quả chất lượng cao. Ông cho rằng, vùng đất con người của Lục Ngạn có nhiều điểm tương đồng với một số huyện của tỉnh Hà Giang, cách làm du lịch của huyện Lục Ngạn có nhiều điểm mới nếu được bà con làm trang trại của Hà Giang vận dụng tiếp thu sẽ mang lại hiệu quả thiết thực.

Để phát huy tiềm năng du lịch gắn với phát triển vùng cây ăn quả bền vững, Huyện uỷ, UBND huyện Lục Ngạn đã ban hành Kế hoạch, Đề án đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, tập trung xây dựng và phát triển các không gian du lịch sinh thái- cộng đồng vùng CAQ trọng điểm; không gian du lịch sinh thái- nghỉ dưỡng- giải trí hồ Khuôn Thần, hồ Cấm Sơn; không gian du lịch văn hoá- tâm linh (khu di tích đền Hả, chùa Am Vãi và các đình, chùa lân cận)… liên kết không gian du lịch với các huyện, tỉnh, thành phố lân cận.

Năm nay thay vì tổ chức Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng, huyện tổ chức Chương trình du lịch “Lục Ngạn- Điểm hẹn mùa quả chín” nhằm phối hợp, kết nối tổ chức các dịch vụ du lịch miệt vườn, tăng cường quảng bá sản phẩm.

Mùa quả đang vào vụ, từ đầu năm đến nay, huyện Lục Ngạn đón nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh như: Hà Nội, Lạng Sơn, Hưng Yên, Hải Phòng… Theo nhận định, năm nay, khách đến thăm quan, trải nghiệm tiếp tục tăng so với năm ngoái. Những du khách đã đến và trải nghiệm tại vùng cây ăn quả Lục Ngạn đều bị cuốn hút, níu chân bởi cảnh đẹp, sự thân thiện của con người nơi đây. Tín hiệu này cho thấy, Lục Ngạn có những điều kiện nhất định để phát triển du lịch miệt vườn, với những giải pháp vững chắc, bền vững của ngành chức năng, chính quyền địa phương sẽ từng bước hoạt động một cách chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.

 

Quang Huấn

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.