Ứng dụng thiết bị bay không người lái phòng trừ sâu bệnh

Ngày 16/8, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND huyện Lục Ngạn, Công ty Cổ phần Đại Thành tổ chức hội thảo trình diễn phun thuốc trừ sâu bệnh bằng máy bay không người lái tại xã Biển Động. Tham dự chương trình có ông Dương Thanh Tùng, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng chí Nguyễn Việt Oanh, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Nguyễn Thế Thi, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Các đại biểu nghe giới thiệu về thiết bị không người lái.

Tại thôn Thùng Thình, xã Biển Động, các đại biểu và người dân được đội bay của Công ty cổ phần Đại Thành giới thiệu và trình diễn thiết bị bay không người lái P-GLOBALCHECK phun thuốc trừ sâu đo, sâu cuốn lá trên vải thiều thời kỳ lộc non.

Các đại biểu theo dõi thiết bị không người lái phun thuốc BVTV cho vải thiều.

Theo đánh giá sơ bộ, mô hình sử dụng thiết bị bay không người lái đem lại nhiều lợi ích về kinh tế, sức khỏe và môi trường như: Tiết kiệm 90% lượng nước, 20-30% lượng thuốc, tiết kiệm nhân công lao động, thời gian phun từ 10-15 phút/ha. Có khả năng dập dịch nhanh, tiết kiệm thời gian quản lý dịch hại cho người dân.

Đồng thời giảm thiểu nguy cơ ngộ độc do không phải tiếp xúc với thuốc BVTV; giảm thiểu ảnh hưởng đến vi sinh vật đất, do đó giữ được kết cấu đất, giảm hiện tượng chai và phong hóa đất; giảm thiểu ô nhiễm không khí, đất, nguồn nước.

Thiết bị không người lái phun thuốc BVTV cho lúa.

Lục Ngạn có diện tích cây ăn quả lớn, gồm: Vải thiều, cam bưởi, táo, nhãn… Tuy nhiên hiện nay việc phun thuốc BVTV được người dân thực hiện thủ công, do đó có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Chính vì vậy, việc ứng dụng công nghệ số vào nâng cao năng suất, chất lượng, tạo ra sản phẩm sạch với chi phí sản xuất thấp, môi trường an toàn luôn là bài toán được đặt ra hàng đầu trong phát triển KT-XH của địa phương.

 

Quang Huấn

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.