Đảng viên trẻ Vi Văn Bến với quyết tâm làm giầu trên quê hương

Với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, đảng viên trẻ Vi Văn Bến, dân tộc Nùng, sinh năm 1985 ở thôn Khuôn Thần xã Kiên Lao huyện Lục Ngạn đã vượt qua khó khăn, chịu khó học hỏi, vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương với mô hình nuôi gà thả vườn.

 

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Nhận thấy điều kiện tự nhiên ở quê hương có nhiều thế mạnh để phát triển chăn nuôi, năm 2015, anh mạnh dạn nhận 30 con gà giống từ dự án khuyến nông về nuôi. Vì chưa nắm vững kỹ thuật, lứa gà đầu tiên cho năng suất không cao do ảnh hưởng từ dịch bệnh. Không nản lòng, anh tự tìm tòi, đến các địa phương trong, ngoài tỉnh để học hỏi. Khi bắt tay vào làm, nhiều người không ủng hộ và khuyên anh nên tìm một nghề ổn định hơn, bởi chăn nuôi gà có nhiều rủi ro vì dịch bệnh xảy ra bất thường, thế nhưng anh Bến vẫn cương quyết đi theo hướng mình đã chọn.

 

Do tích lũy được vốn kinh nghiệm, đầu năm 2016 anh mạnh dạn đầu tư chuồng trại và mua 500 gà giống về nuôi, đồng thời gắn kết chặt chẽ với cán bộ thú y xã để được giúp giúp đỡ về kỹ thuật chăn nuôi, thú y. Được tư vấn, hỗ trợ sử dụng những loại thức ăn tốt giúp phát triển toàn diện cho đàn gà, đồng thời được kết nối, tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Sau lứa gà thứ hai mang lại hiệu quả, anh mở rộng quy mô chuồng trại để nuôi gà với số lượng lớn, từ 1 nghìn con rồi 2 nghìn con/1 lứa. Giống gà được lựa chọn là gà Hồ chống chọi tốt với dịch bệnh, chất lượng thịt cao. Hiện tại mỗi năm gia đình anh Bến cung cấp ra thị trường khoảng 6 đến 7 nghìn con gà thịt, thu lãi khoảng 100 triệu đồng.

Anh Vi Văn Bến chăm sóc đàn gà thả vườn

 

Theo anh Bến, việc nuôi gà theo hướng an toàn sinh học có nhiều điểm tương đồng với nuôi truyền thống là gà được thả tự do trong không gian rộng lớn. Vì vậy, ngoài các loại thức ăn chính là lúa, ngô và cám tổng hợp, thì gà còn tự kiếm thêm các loại thức ăn khác như cỏ, côn trùng… nên dinh dưỡng được bổ sung thêm. Quan trọng hơn, cách nuôi này có nhiều quy định nghiêm ngặt từ cách chọn giống, cách chăm sóc gà qua từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Cùng với đó, việc vệ sinh chuồng trại phải được thực hiện thường xuyên. Nhờ chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật và tuân thủ cách vệ sinh, xử lý chuồng trại cũng như phòng bệnh, nên lứa nào gà cũng lớn nhanh và ít bị bệnh. Đặc biệt, gà nuôi theo hướng sinh học cho thịt dai và thơm ngon, nên bán được giá. Không chỉ dừng lại ở việc nuôi gà, mới đây anh Bến còn đầu tư trên 50 triệu đồng để làm chuồng, mua giống chim bồ câu Pháp về nuôi thử nghiệm.

 

Tuy tuổi đời còn khá trẻ, nhưng anh Bến là người dám nghĩ dám làm, biết tận dụng những điều kiện sẵn có ở địa phương kết hợp với hướng đi sáng tạo để đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cuộc sống gia đình anh nay đã khấm khá hơn, từ chỗ là hộ cận nghèo thì nay anh có thêm phần dư giả để lo cho con cái học hành, phụng dưỡng bố mẹ.

 

Đặc biệt, không chỉ làm giàu cho bản thân, đảng viên Vi Văn Bến còn nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ các hộ trong thôn để cùng phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo và làm giàu bền vững. Chính vì thế mà hiện nay thôn Khuôn Thần có hàng chục hộ chăn nuôi gà thả vườn, trong đó có khoảng 15 hộ chăn nuôi gà quy mô lớn với số lượng từ 2 đến 3 nghìn con/1 lứa. Tiêu biểu như hộ ông Hoàng Văn Dung, Nông Văn Năm, Vi Văn Bình, Trần Văn Bảo...

 

Đồng chí Triệu Quang Trường- Bí thư Chi bộ thôn Khuôn Thần xã Kiên Lao cho biết: “Hiện tại với cương vị là Công an viên kiêm Phó thôn Khuôn Thần, dù ở cương vị công tác nào, đảng viên trẻ Vi Văn Bến cũng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, luôn phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu và trách nhiệm của người đảng viên trong công tác cũng như phát triển kinh tế gia đình”./.

 

Quang Huấn- Nguyễn Đoàn

 

 

Các tin khác

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.