Một tấm gương Đảng viên lão thành làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

quantri gửi vào T5, 2014-05-15 09:01
Ông Trương Văn Hòa, ở Khu Lê Duẩn, thị trấn Chũ (Lục Ngạn) được biết đến là một tấm gương điển hình  học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Năm nay,  ông Hòa đã  gần 90 tuổi đời và 65 năm tuổi Đảng, dù ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng  ông vẫn minh mẫn, giàu  nhiệt huyết, vẫn luôn cống hiến vì lý tưởng của Đảng, và  sự phát triển của quê hương.
Chúng tôi đến gặp ông Hòa đúng lúc ông đang ngồi viết nhật ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong căn nhà nhỏ nhưng khang trang. Tay ông lần giở những trang nhật ký, những ghi chép, những bức ảnh về Bác Hồ mà ông dày công sưu tập trong nhiều năm qua, ông lần lượt giới thiệu xuất xứ và những câu nói của Bác được trích dẫn. Cuốn sổ tay ông luôn sử dụng hằng ngày, ghi lại những hoạt động trong ngày làm theo Bác. Đặc biệt là mỗi dòng văn, dòng thơ, câu nói của Bác đều được ông Hòa sưu tầm viết lại rất nắn nót và giữ gìn rất cẩn thận.
Ảnh:
Đảng viên Trương Văn Hòa sinh năm 1927, Quê gốc Quảng Nam. Ông tham gia hoạt động cách mạng từ năm 18 tuổi, đến năm 1949, ở cái tuổi 20 đầy nhiệt huyết, người thanh niên Trương Văn Hòa chính thức đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, ông tham gia quân đội chiến đấu tại chiến trường Miền Bắc và cống hiến hết sức mình cho kháng chiến vì nền độc lập của tổ quốc. Giờ tuy tuổi cao, sức yếu, nhưng ông luôn nêu cao tinh thần học theo Bác. Theo đó, mỗi lần họp Chi bộ ông đều có mặt đầy đủ, đóng góp ý kiến xây dựng Chi bộ ngày càng trong sạch vững mạnh. Là một người có uy tín, trách nhiệm, ông luôn tuyên truyền vận động nhân dân trong khu phố chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, nêu cao tinh thần đoàn kết. Đặc biệt, mỗi khi trong khu phố có bất đồng hay mâu thuẫn gia đình xảy ra, ông cùng tổ hòa giải có mặt ngay để hòa giải phân tích đúng sai. Nhờ vậy, đến nay trong khu không có tình trạng đơn thư khiếu nại vượt cấp xảy ra, cả khu phố lúc nào cũng tràn ngập không khí vui tươi, phấn khởi.
Không chỉ vậy, ông Hòa luôn canh cánh trong lòng về sự nghiệp phát triển nền giáo dục địa phương, ông luôn hướng đến với sự thành tâm bằng việc mỗi ngày ông bỏ tiền tiết kiệm vào ống tiết kiệm của riêng ông để ủng hộ quỹ khuyến học. Ông  luôn nhắc nhở con cháu không ngừng phấn đấu học tập thật tốt, để góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.  Noi theo tấm gương của ông Hòa, hiện nhiều gia đình khác ở Khu Phố Lê Duẩn cũng tích cực hưởng ứng thực hành tiết kiệm ủng hộ quỹ khuyến học, xây dựng hội khuyến học cơ sở nhằm khen thưởng động viên kịp thời các cháu có thành tích cao trong học tập. Nói về tấm gương học tập và làm theo Bác Hồ của ông Hòa, ông Đỗ Duy Đễnh, Bí thư Chi bộ Khu Lê Duẩn, thị trấn Chũ cho biết: ông Trương Văn Hòa là một đảng viên mẫu mực, luôn được nhân dân tin tưởng, quý mến. Mặc dù tuổi đã cao nhưng ông luôn tích cực trong mọi công tác của Chi bộ và Khu Phố. Ông là người thẳng thắn, thường không ngại phát biểu quan điểm phê phán đối với những hành động sai trái, lệch lạc với chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước theo tinh thần nghị quyết TW 4 khóa XI. Ngoài ra, trong công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân khu phố ông tham gia rất nhiệt tình và có hiệu quả cao.
Không chỉ bản thân luôn gương mẫu, ông còn tích cực vận động con cháu chấp hành mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, hằng ngày ông đều chăm chỉ đi bộ tập thể dục để duy trì sức khỏe và làm gương cho con cháu. Với những việc làm cụ thể, mới đây ông Trương Văn Hòa đã được nhận bằng khen của Hội cựu chiến binh tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nghĩa, xã hội; giấy khen vì đã có thành tích trong công tác xây dựng Đảng, đạt tiêu chuẩn đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2013... Đặc biệt, ông được Ban Tuyên giáo huyện ủy giới thiệu Ban Tuyên giáo tỉnh ủy tặng giấy khen về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.  
Những cống hiến và tấm lòng của người Đảng viên lão thành cách mạng ông Trương Văn Hòa là tấm gương sáng để các con, cháu và nhân dân noi theo, góp sức cống hiến cho sự nghiệp chung của Đảng, sự phát triển của quê hương./.
 
Hoàng Phượng- Trần lành