Xây dựng HTX du lịch Đồng Dao thành mô hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng

Đề án phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2022-2030 sẽ hỗ trợ cụ thể 35 điểm thuộc các mô hình phát triển du lịch dựa vào cộng đồng. Trong đó, HTX du lịch Đồng Dao, điểm du lịch sinh thái Đồng Dao, huyện Lục Ngạn là một trong 2 mô hình của huyện được lựa chọn để tập trung đầu tư thí điểm nhân rộng.

          Thiên nhiên ưu đãi cho HTX du lịch Đồng Dao (thôn Đồng Giao, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn) phong cảnh sơn thủy hữu tình nằm tiếp giáp với các xã: Trù Hựu, Kiên Lao, Kiên Thành. Với khoảng 20 ha cây ăn quả gồm: Vải thiều, cam, bưởi và nhiều cây ăn quả khác cùng hơn 100 ha diện tích mặt nước đập Bầu Lầy, dãy núi Triều Tiên… đây thực sự là nơi lý tưởng để phát triển thành điểm du lịch sinh thái trải nghiệm.

 Du khách trải nghiệm tại điểm du lịch Bầu Tiên.

 

          Nhờ địa hình thuận lợi cùng với thiên nhiên hoang sơ, nơi này đã đón hàng nghìn lượt khách tham quan mỗi năm. Với mong muốn hiện thực hóa đề án phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng của tỉnh và huyện, đầu năm 2021, HTX du lịch Đồng Dao được phép thành lập. Trên cơ sở đó HTX đã được ngành chức năng cấp phép là “điểm du lịch sinh thái Bầu Tiên”.

Theo ông Hoàng Văn Hiệp, Giám đốc HTX du lịch Đồng Dao, sở dĩ đặt tên cho điểm du lịch này là “Bầu Tiên”, bởi sau khi nghiên cứu và xin ý kiến của một số chuyên gia đã quyết định lấy chữ cái đầu tên của công trình đập Bầu Lầy, xã Trù Hựu và chữ cái cuối của dãy núi Triều Tiên, xã Quý Sơn, để tạo điểm mới khác lạ cho du khách khi đến thăm quan, trải nghiệm. HTX mong muốn xây dựng và phát triển điểm du lịch này theo mô hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng và sẵn sàng đầu tư với sự định hướng, hỗ trợ của nhà nước.

          Ngay sau khi hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết, HTX đã bắt tay ngay vào việc đầu tư cơ sở hạ tầng để đón khách trong mùa cam bưởi này. Theo đó, điểm nhấn đầu tiên là công trình nhà sàn 2 tầng với diện tích hơn 300 m2 cùng các công trình phụ trợ, đáp ứng nhu cầu ăn nghỉ của khoảng 200 khách đang gấp rút hoàn thiện trước ngày UBND huyện Lục Ngạn khai mạc Chương trình du lịch “Lục Ngạn- Điểm hẹn mùa quả chín”. Cùng đó, HTX tiến hành chỉnh trang vườn tược, lối đi, hệ thống thuyền bè, các điển Check in… phục vụ đón khách. Chuẩn bị đầu tư khoảng 20 Homestay phục vụ khách nghỉ qua đêm.

Ông Hoàng Văn Hiệp, Giám đốc HTX du lịch Đồng Dao cho biết: Bên cạnh sự quan tâm định hướng của nhà nước, để phát triển “điểm du lịch sinh thái Bầu Tiên” mang tính chuyên nghiệp, HTX mong muốn được đầu tư nâng cấp hệ thống đường giao thông kết nối, hệ thống điện, hạ tầng viễn thông, tập huấn nghiệp vụ làm du lịch…

Theo cơ quan chuyên môn của huyện, vẻ đẹp cảnh quan tự nhiên thơ mộng, hữu tình và nguồn lợi từ cây ăn quả của huyện tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương phát triển kinh tế, đặc biệt là hoạt động du lịch. Nhiều HTX hoạt động trong lĩnh vực du lịch đã tận dụng lợi thế có được để phát triển du lịch cộng đồng. Nhiều tour, tuyến du lịch được kết nối, kết cấu hạ tầng được huyện, xã quan tâm đầu tư đồng bộ phục vụ phát triển du lịch…

Hoạt động xúc tiến thương mại hàng năm của huyện đã góp phần đẩy mạnh, kích cầu du lịch, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân; quảng bá, tuyên truyền và nâng cao giá trị thương hiệu trái cây Lục Ngạn; đồng thời quảng bá nghề thủ công truyền thống, các sản phẩm địa phương như: Mỳ Chũ, rượu men lá, mật ong,...

Việc tham gia vào hoạt động du lịch giúp các HTX có thêm nhiều sản phẩm, thành viên có thêm thu nhập, đồng thời làm môi trường du lịch của Lục Ngạn phong phú hơn, cảnh quan làng xã phong quang, sạch đẹp hơn. Tuy nhiên, đa phần các HTX mới chỉ đáp ứng được nhu cầu ăn uống, nghỉ dưỡng ở mức giản đơn, người dân vẫn chưa có nhiều kỹ năng hướng dẫn du lịch, tổ chức du lịch cộng đồng chuyên nghiệp.

Để đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình HTX du lịch, góp sức đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng, ngành chức năng cần tổ chức nhiều lớp tập huấn về nghiệp vụ cho các tổ chức, cá nhân, thành viên HTX làm dịch vụ du lịch. Đồng thời, đẩy mạnh hỗ trợ, liên kết, có chiến lược kinh doanh giữa các HTX trên địa bàn với đơn vị lữ hành, công ty du lịch trong và ngoài tỉnh để quảng bá đến đông đảo khách du lịch.

 

Quang Huấn- Vũ Đoàn

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.