Mỹ An tập trung thực hiện mục tiêu kép Vừa phòng, chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển KT-XH

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid- 19, nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, xã Mỹ An đã bám sát chỉ đạo của cấp Huyện ủy, UBND huyện, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân.

Hiện xã Mỹ An có trên 1 nghìn ha cây ăn quả, trong đó vải thiều là cây chủ lực có 611 ha, cây cam, bưởi là gần 400 ha.Xác định phát triển nông nghiệp là mũi nhọn, xã Mỹ An đã tập trung tuyên truyền, chỉ đạo cán bộ chuyên môn hướng dẫn kỹ thuật cho nhân dân chăm sóc cây trồng, tái đàn vật nuôi trong điều kiện bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Chú trọng triển khai các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội; ổn định tình hình đời sống nhân dân.

Người dân xã Mỹ An tập trung sản xuất, chăm sóc cây ăn quả.

Những ngày này, về các thôn của xã Mỹ An, sau khi chuyển trạng thái phòng, chống dịch từ thực hiện Chỉ thị số 16 sang thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, nông dân bắt đầu sản xuất trở lại. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, BCĐ phòng, chống dịch xã đã chỉ đạo tổ covid cộng đồng các thôn tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân khi đi lao động, sản xuất phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch như: đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách không tụ tập đông người... đảm bảo an toàn cho bản than và người khác.

Chị Nguyễn Thị Nghiêm, thôn Hòa Mục, xã Mỹ An cho biết: Mặc dù việc đi lại sản xuất của người dân được cho phép trở lại, nhưng trong quá trình lao động tôi và mọi người chấp hành nghiêm chỉnh quy định phòng, chống dịch; nhà nào lao động ở tại nhà đó, không tụ tập và thường xuyên đeo khẩu trang; lao động xong không đi đâu mà về nhà luôn để đảm bảo phòng, chống dịch.

Tại các trang trại chăn nuôi quy mô lớn, người dân đã chủ động kiểm soát dịch bệnh Covid-19, phun khử khử khuẩn cho người ra vào trang trại, đặc biệt là theo dõi, kiểm soát dịch bệnh lây lan trên đàn vật nuôi. Hiện, nông dân địa phương đã chú trọng xây dựng chuồng trại, dần chuyển đổi từ phương thức chăn nuôi nhỏ, lẻ sang chăn nuôi có chuồng trại, tập trung quy mô hơn.

Để bảo đảm nguồn thức ăn chăn nuôi, xã đã tổ chức thống kê nhu cầu của các hộ gia đình, kết nối với các đơn vị cung ứng thức ăn chăn nuôi mang đến tận các hộ gia đình, với điều kiện bảo đảm các quy định phòng dịch, doanh nghiệp phải đăng ký trước với Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã, lái xe phải có giấy test nhanh âm tính với Covid-19 mới được di chuyển vào địa phương.

Là xã xuất hiện những ca F0 đầu tiên ngoài cộng đồng từ đợt dịch trước, thời điểm “nóng”, xã đã gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với tinh thần quyết tâm, Đảng bộ và nhân dân xã Mỹ An đã thành công trong việc ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Nhiều ngày nay không xuất hiện các ca F0, không còn trường hợp F2, F3.

Ông Lê Văn Lũy, Chủ tịch UBND, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 xã Mỹ An cho biết: Để giữ vững thành quả trong phòng, chống dịch, đặc biệt là thực hiện nghiêm Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, xã Mỹ An đãtập trung tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện nghiêm quy định "5K"; tổ chức kiểm soát chặt chẽ hoạt động người trở về địa phương từ các tỉnh, thành phố có ca nhiễm Covid-19; đặc biệt là các trường hợp công nhân, lao động tại các công ty có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trở về địa phương. Kiểm tra việc việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn đảm bảo an toàn.

Tổ Covid cộng đồng thôn Hòa mục, xã Mỹ An theo dõi sức khỏe, tuyên truyền phòng chống dịch tới nhân dân.

Đẩy mạnh hoạt động của tổ Covid cộng đồng, kịp thời nắm tình hình, theo dõi sức khỏe cho các trường hợp đang thực hiện cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền nhân dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp ở các tỉnh, thành khác.

Trong thời gian tới, bên cạnh tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch, xã đẩy mạnh chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, phát triển chăn nuôi trên địa bàn; thúc đẩy tiến độ thi công các công trình, dự án trọng điểm. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch- vừa phát triển kinh tế- xã hội”.

Vũ Đoàn- Hoàng Phượng

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.