Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT khảo sát thực tế mô hình trồng cây ăn quả

Trong chương trình làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình tái cơ cấu ngành trồng trọt; quản lý, sử dụng vật tư nông nghiệp; công tác sắp xếp, đổi mới các Công ty nông, lâm nghiệp; việc sản xuất, chế biến và xúc tiến thương mại một số mặt hàng nông sản chủ lực; Chiều 11/6, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do đồng chí Hoàng Trung, Thứ trưởng làm trưởng đoàn đã đến thăm quan một số mô hình sản xuất nông nghiệp điển hình trên địa bàn huyện Lục Ngạn. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh; tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện.
 
Đoàn công tác thăm thành viên Tổ hợp tác sản xuất vải thiều Diệp Thị Sênh, thôn Trại Một xã Phượng Sơn
 
Đoàn đã đi thăm mô hình Tổ hợp tác sản xuất vải thiều thôn Trại 1, xã Phượng Sơn. Thăm mô hình thực tế trồng vải thiều hữu cơ của thành viên tổ hợp tác, gia đình ông Hoàng Văn Bảo - Diệp Thị Sênh. Tiếp đó đoàn đến thăm mô hình sản xuất cam theo hướng hữu cơ, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn hiệu quả của gia đình ông Lê Thanh Định, thôn Thông, xã Trù Hựu.
Những năm gần đây, huyện Lục Ngạn tích cực triển khai Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và đạt nhiều kết quả. Trong đó, huyện đã phát triển đa dạng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, ngoài vải thiều là cây trồng chủ lực, huyện tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tận dụng tiềm năng thế mạnh, phát triển cây ăn quả có múi và một số cây trồng mới như: Cây nho, cây bơ, mãng cầu, mận, trám đen... Sau khi chuyển đổi cho thấy sự phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương và tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời kết hợp khai thác để phát triển du lịch trải nghiệm nông nghiệp.
 
Đoàn công tác thăm mô hình sản xuất cam theo hướng hữu cơ tại thôn Thông, xã Trù Hựu
 
Tại những nơi đến thăm, đồng chí Hoàng Trung, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đánh giá cao sự năng động, sáng tạo, kinh nghiệm chăm sóc cây trồng của các nhà vườn trên địa bàn huyện Lục Ngạn. Những mô hình này đều được sản xuất theo hướng hữu cơ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đảm bảo an toàn trong phòng chống sâu bệnh, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị cây trồng. Bên cạnh đó với kinh nghiệm cắt ghép cành, khoanh gốc chuyên nghiệp, cùng với sự luân canh hợp lý đối với diện tích cây có quả và diện tích cây ăn quả chưa đậu quả, tạo điều kiện để cây và đất có thời gian nghỉ ngơi, tái tạo dinh dưỡng cho kỳ phát triển tiếp theo. Đây là cách làm sáng tạo của nông dân huyện Lục Ngạn cần được nhân rộng.
 
Anh Lê Thanh Định mô hình sản xuất cam tiêu biểu chia sẻ phương pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn hiệu quả.
 
Đồng chí cho rằng, để phát triển các vùng cây ăn quả lớn gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Giang nói chung, huyện Lục Ngạn nói riêng cần tiếp tục tập trung nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, theo hướng hàng hóa, áp dụng công nghệ cao, tạo ra sản phẩm an toàn, nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế bền vững. Ngoài ra, huyện cần chú trọng liên kết trong sản xuất nông nghiệp; cung cấp dịch vụ chăm sóc cây trồng, dịch vụ bảo quản đóng gói nông sản; tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu thương hiệu, tìm thị trường tiêu thụ ổn định và nâng cao giá trị nông sản của huyện./.
Bùi Được

Chuyên mục: 

Các tin khác

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.