Kiểm tra công tác chỉ đạo, quản lý và chấp hành các quy định của pháp luật về BVTE; phòng chống TNTT, đuối nước tại xã Tân Quang

Ngày 10/6, tổ kiểm tra liên ngành của huyện do đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện làm tổ trưởng đã đi kiểm tra công tác chỉ đạo, quản lý và chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em; phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước tại xã Tân Quang.
Tổ công tác đã tiến hành xác minh về vụ việc đuối nước tại xã Tân Quang. Theo đó, vụ việc xảy ra vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 04/6/2024, cháu Bằng Chung Nghĩa (sinh năm 2014) trú tại thôn Bóm, xã Tân Quang bị đuối nước tại hố chứa nước tưới cây (sâu 2 m, diện tích khoảng 9m²) tại khu vực đồi cây của gia đình ông Vi Quang Vượng, thôn Bóm, xã Tân Quang. Được biết, khu vực hố nước này trên đồi cao, được gia đình ông Vượng dùng để bơm nước từ dưới con suối gần đó lên phục vụ tưới tiêu cây trồng và không có rào chắn hay biển cảnh báo nguy hiểm. 
 
Khu vực hố chứa nước nơi cháu Nghĩa bị đuối nước.
 
Ngay khi vụ việc xảy ra, Đảng ủy- UBND xã Tân Quang đã nắm tình hình, báo cáo vụ việc đến Chủ tịch UBND huyện và ngành chức năng, tổ chức thăm hỏi và động viên gia đình nạn nhân. Đồng thời cùng với Ban điều hành bảo vệ chăm sóc trẻ em (BVCSTE) xã Tân Quang tổ chức rà soát các điểm, khu vực nguy cơ xảy ra đuối nước, tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy mạnh các biện pháp phòng chống đuối nước trẻ em. Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể Ban điều hành BVCSTE. 
Qua kiểm tra, tại các khu vực ao hồ, hố sâu chứa nước, xã Tân Quang đã cho cắm biển cảnh báo nguy hiểm; triển khai đến các thôn tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh. Công tác tuyên truyền trực quan tại các nhà trường được chú trọng. Đảng ủy- UBND xã đã ban hành đầy đủ các Nghị quyết, văn bản điều hành, triển khai nội dung liên quan đến các quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em; phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước. 
 
Quang cảnh buổi làm việc.
 
Tại buổi kiểm tra, tổ công tác đã nêu ra một hạn chế, tồn tại, tập thể lãnh đạo Đảng ủy- UBND và Ban BVCSTE xã Tân Quang cần nghiêm túc khắc phục. Trong đó, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền trực quan tại các điểm nhà văn hóa thôn, cắm thêm các biển cảnh báo nguy hiểm ở những nơi ao, hồ, hố sâu có nguy cơ đuối nước. Triển khai nghiêm túc các văn bản các cấp về công tác bảo vệ trẻ em; phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước đến các thôn, khu dân cư trên địa bàn. Rà soát kỹ các điểm, khi vực hố sâu không sử dụng yêu cầu người dân san lấp. Những hố sâu đang sử dụng cần rào chắn cẩn thận, cắm biển cánh báo.
 
Tổ công tác kiểm tra việc tuyên truyền trực quan tại các nhà trường trên địa bàn xã Tân Quang.
 
Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân vào cuộc; Đoàn thanh niên xã xây dựng, tổ chức các nội sinh hoạt hè, các hoạt động vui chơi cho đoàn viên, đội viên tham gia. Các trường học tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nội dung học sinh đã ký cam kết đối với nhà trường về sinh hoạt hè, không vi phạm pháp luật về ATGT, Tai nạn thương tích, giữ chặt liên kết với gia đình trong việc quản lý con em dịp nghỉ hè; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trẻ em, học sinh tham gia các khóa học bơi do nhà trường tổ chức./.
Hoàng Phượng

Chuyên mục: 

Các tin khác

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.