Hướng dẫn chăm sóc cây vải thiều giai đoạn bật mầm hoa, ra hoa

Hiện nay có một số diện tích các trà vải (U Hồng, Thanh Hà, vải chính vụ) trên địa bàn huyện Lục Ngạn đã báo hoa và ra hoa. Ẩm độ trong đất cao do mưa kéo dài trong thời gian qua làm cho một số diện tích vải lai Thanh Hà và vải chính vụ có biểu hiện ra lộc.
 
Kỹ sư Nguyễn Thị Thanh Thúy, Cán bộ Trung tâm Dịch vụ- Kỹ thuật nông nghiệp hướng dẫn người dân biện pháp chăm sóc hoa vải.
 
Để chủ động các biện pháp xử lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ra hoa trên cây vải, Trung tâm Dịch vụ- Kỹ thuật nông nghiệp hướng dẫn một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây vải như sau:
Đối với trà vải sớm, đang phát triển chùm hoa, chuẩn bị nở hoa cần tưới nước đủ ẩm kết hợp bón phân NPK chứa nhiều lân, phun bổ sung các nguyên tố vi lượng Bo, Ca... qua phân bón lá để hoa phát triển tốt, tăng tỷ lệ đậu quả. Phun thuốc phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại như: Sâu đo, sâu xanh, sâu cuốn tổ, bọ xít, bệnh sương mai, thán thư... bằng một số loại thuốc như: Reasgant 1.8EC hoặc 3.6EC, Becstox 5 EC, Cyperan 10 EC, Ridomin gol 68WP, Amistas 250EC, Amistartop 325SC…
 
Anh Nguyễn Văn Long, thôn Cầu Meo, xã Nam Dương trồng hơn 200 cây vải lai U Hồng. Với tỷ lệ ra hoa đạt hơn 90%, vụ này gia đình dự kiến thu hoạch 4-5 tấn quả.
 
Đối với trà vải chính vụ đã rõ chùm hoa cần tưới nước đủ ẩm, kết hợp tỉa các cành tăm, cành sâu bệnh, phun bổ sung phân bón lá giàu vi lượng kích thích cho hoa phát triển đồng đều. Phun phòng trừ các đối tượng sâu bệnh trong giai đoạn ra hoa như đối với trà vải sớm.
Đối với trà vải chính vụ vừa ra hoa vừa ra lộc, không tưới nước nhằm hạn chế quá trình phát triển lộc. Sử dụng biện pháp thủ công để ngắt lá kèm, khi lá lộc vẫn còn đỏ có thể sử dụng các dòng phân bón lá có hàm lượng lân và kali cao để ức chế sự phát triển của lộc, kích thích mầm hoa phát triển.
 
Vườn vải lai U Hồng thôn Cầu Meo, xã Nam Dương. 
 
Đối với trà vải chính vụ chưa báo rõ hoa, hạn chế độ ẩm trong đất bằng cách dọn sạch cỏ, lá cây trong gốc vải, phun phân bón lá chứa hàm lượng đạm thấp, lân và kali trung bình kết hợp các dòng kích hoa như: Kích phát tố Hoa trái Thiên Nông, Plower 95... để kích hoa phát triển, hạn chế ra lộc.
Cùng đó, Trung tâm Dịch vụ- Kỹ thuật nông nghiệp huyện cũng yêu cầu cán bộ chuyên môn cơ sở thường xuyên kiểm tra tình hình sinh trưởng, phát triển, tỷ lệ bật mầm hoa của các trà vải trên địa bàn phụ trách; hướng dẫn, khuyến cáo nhân dân các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây vải trong giai đoạn này và các giai đoạn tiếp theo.
 
Quang Huấn

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.