Lục Ngạn tăng cường phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

quantri gửi vào T3, 2019-03-12 07:56

Sáng ngày 11.3, Đồng chí Lê Bá Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Dự họp có các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể huyện, chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Đồng chí Lê Bá Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu Phi, thành lập 3 đoàn kiểm tra việc thực hiện công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại các xã, thị trấn, các trang trại, hộ chăn nuôi; thành lập các tổ kiểm tra liên ngành cơ động kiểm tra tại các điểm buôn bán, giết mổ và vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn trên các trục đường giao thông trên địa bàn huyện. UBND huyện yêu cầu Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ- Kỹ thuật nông nghiệp, Phòng Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn lợn tại các địa phương trong huyện, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp lợn mắc bệnh, không để lây lan và giảm thiệt hại trong chăn nuôi, nếu phát hiện có triệu chứng của bệnh Dịch tả lợn châu Phi thì xử lý theo quy định của pháp luật và sự chỉ đạo của cơ quan chuyên môn cấp trên; Xây dựng phương án phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi; Phối hợp với cơ quan truyền thông tăng cường thông tin, tuyên truyền về bệnh Dịch tả lợn châu Phi, những nguy hại của bệnh, biện pháp phòng, chống của bệnh và các biện pháp chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Thành viên BCĐ đóng góp ý kiến vào phương án phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

 

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Lê Bá Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện nêu rõ: Để tăng cường đối phó với bệnh dịch tả lợn, các thành viên BCĐ huyện cần bám sát nhiệm vụ phân công, triển khai công tác phòng chống dịch hiệu quả. Nhiệm vụ cụ thể: UBND các xã, thị trấn tăng cường quản lý, giám sát việc thực hiện biện pháp phòng, chống dịch tại các địa phương, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn phòng, chống dịch bệnh. Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã, thị trấn về bệnh Dịch tả lợn châu Phi, nguy cơ và hướng dẫn biện pháp phòng, chống để người dân thực hiện và không tham gia, buôn bán, vận chuyển lợn trái phép, không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch; kịp thời báo cáo cho chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn khi có lợn ốm, chết bất thường. Chủ động bố trí kinh phí cho công tác phòng, chống dịch nói chung và kinh phí phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi nói riêng. Trang Thông tin điện tử, Trung tâm Văn hoá, Thông tin- Thể thao huyện tăng cường các tin bài về bệnh Dịch tả lợn châu Phi, mức độ nguy hại, biện pháp phòng, chống của bệnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân hiểu và không tham gia buôn bán, vận chuyển lợn trái phép, không được kiểm dịch, không có nguồn gốc rõ ràng để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn./.

 

Bùi Được