PCT UBND huyện đối thoại với nhân dân xã Hồng Giang

quantri gửi vào T5, 2018-09-13 08:03

Ngày 11/9, UBND huyện Lục Ngạn đã tổ chức  buổi đối thoại với nhân dân xã Hồng Giang về việc giải quyết lô đất của các hộ nằm trong chợ Kép. Đồng chí Cao Văn  Hoàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cùng lãnh đạo các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện; lãnh đạo xã  Hồng Giang đã tham gia buổi đối thoại trực tiếp với đại diện 17 hộ dân.

 

Đồng chí Cao Văn Hoàn, PCT Thường trực UBND huyện phát biểu tại buổi đối thoại.

 

Năm 2016, UBND huyện thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý chợ Kép, Hợp tác xã Bảo Hưng là đơn vị trúng thầu. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng chợ Kép phát sinh mâu thuẫn giữa 17 hộ dân có đất nằm trong chợ Kép, được UBND xã Hồng Giang giao đất trái thẩm quyền, trong đó có 9 hộ còn đất trong chợ, 8 hộ có đất nằm trong phần xây dựng nhà văn hóa phố Kép và bục sân vận động xã Hồng Giang với Hợp tác xã Bảo Hưng. Từ năm 2017,  UBND huyện cũng đã có 2 buổi làm việc cùng Hợp tác xã và các hộ dân để tìm hướng giải quyết, nhưng chưa thống nhất được. Tại buổi đối thoại này, lãnh đạo huyện và xã Hồng Giang đã được nghe trực tiếp 6 lượt ý kiến của các hộ dân, chủ yếu kiến nghị về việc phải giải quyết dứt điểm tình trạng đất của các hộ đã nộp tiền vào ngân sách nhà nước mua đất hoặc nhận chuyển nhượng của những hộ khác lô đất ki ốt có diện tích 24 m2/ lô nằm trong khuôn viên chợ Kép từ năm 1994 -1996. Theo đó các hộ nhất trí với 2 phương án giải quyết là: UBND huyện thu hồi đất, HTX Bảo Hưng chi trả tiền đền bù, số tiền đền bù này được nhà nước trừ dần vào tiền thuê đất của đơn vị các năm thực hiện hợp đồng; Các hộ dân tự xây ki ốt theo quy hoạch chung của chợ và phải chịu các chi phí theo quy định của chợ. HTX Bảo Hưng nêu ý kiến đồng ý với  phương án thu hồi đất, tuy nhiên HTX chỉ chịu trách nhiệm đền bù các hộ có phần đất trong chợ, còn những hộ có phần đất thuộc khu vực xây dựng và bục sân vận động xã thì UBND huyện và xã Hồng Giang phải chịu trách nhiệm.

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đánh giá cao sự nhất trí, ủng hộ của các hộ dân và doanh nghiệp trong thống nhất phương án giải quyết dứt điểm tình trạng. Tuy nhiên, ngay sau buổi đối thoại này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện yêu cầu các cơ quan chuyên môn của huyện sớm đưa ra phương án thực hiện cụ thể đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp và các hộ dân, UBND huyện sẽ đưa ra quyết định xử lý dứt điểm sau khi đưa ra cuộc họp UBND huyện thường kỳ tháng 10 và trình Ban thường vụ Huyện ủy. Đồng chí cũng mong các hộ dân sẽ hợp tác với cơ quan chức năng để giải quyết tốt nhất các trường hợp  liên quan đến quản lý đất đai trên địa bàn xã./.

 

Bùi Được