Tuổi trẻ Lục Ngạn sôi nổi các hoạt động hướng về ngày Thương binh, Liệt sỹ

quantri gửi vào T4, 2018-07-18 16:05

Những ngày này, cùng với tuổi trẻ trong cả nước, tuổi trẻ  huyện Lục Ngạn đang tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng đến kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7. 2018). Đây là dịp để thế hệ trẻ Lục Ngạn hôm nay bày tỏ lòng tri ân, sự biết ơn vô hạn  đến các Anh hùng Liệt sĩ, người có công với cách mạng và thân nhân của họ.

 

Tuổi trẻ xã Kiên Lao tham gia rẫy cỏ, chăm sóc vải thiều và cây quả

tại hộ gia đình Liệt sỹ Lâm Văn Đăng, ở thôn Cống

 

Nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ trên địa bàn, ngay từ đầu tháng 7, Đoàn thanh niên xã Kiên Lao đã phát động nhiều hoạt động thiết thực hướng đến ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7. Qua đó, đã được đông đảo tầng lớp thanh, thiếu nhi trên địa bàn hưởng ứng sâu rộng, cụ thể: Đoàn xã đã huy động hơn 180 lượt đoàn viên, thanh, thiếu niên tham vào các phần việc: giúp ngày công lao động đối với 3 gia đình Liệt sỹ: Lâm Văn Đăng thôn Cống; Ninh Văn tiến thôn Ao Keo và gia đình Liệt sỹ Lương Văn Lập, thôn Hà tiến hành cắt, tỉa cành, tạo tán và dọn dẹp vườn vải thiều sau thu hoạch; tổ chức vệ sinh, thu gom và xử lý rác thải xung quanh khu vực trụ sở UBND, nhà văn hóa và khu vực trung tâm xã; huy động đoàn viên, thanh niên tham gia vệ sinh, trồng cây xanh, quét vôi đối với các  phần mộ Liệt Sỹ tại Nghĩa trang. Đồng thời, chuẩn bị tốt các điều kiện để công tác tổ chức Thắp nến tri ân vào tối 26.7 tại Nghĩa Trang Liệt sỹ xã diễn ra đảm bảo được trang nghiêm. Tiếp đó, Đoàn Thanh niên xã Kiên Lao còn phối hợp với Hội Cựu Chiến binh xã tổ chức nói chuyện truyền thống lịch sử cho đoàn viên thanh niên, thông qua lời kể của các cô, các chú là nhân chứng lịch sử; cựu chiến binh… những câu chuyện lịch sử như được tái hiện lại. Từ đó đã giúp các bạn trẻ hiểu rõ và thấm nhuần hơn về các địa danh lịch sử của quê hương, đất nước, về sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha, anh đi trước để thế hệ trẻ hôm nay được sống trong hòa bình, độc lập. Thanh niên Lý Thị Hạnh, chi đoàn thôn Cống chia sẻ: “Hoạt động này giúp tôi và các em đoàn viên thanh thiếu niên hiểu rõ hơn về sự hy sinh mất mát của các anh hùng Lịch sử, đó là những bài học đắt giá của lịch sử để từ đó biết trân trọng hơn cuộc sống hiện tại, từ đó để mình vươn lên trong học tập cũng như công việc”.

 

Cũng trong những ngày tháng 7 này, Huyện đoàn Lục Ngạn chỉ đạo các cơ sở đoàn trong toàn huyện, đồng loạt tổ chức các hoạt động thắp nến tri ân các anh hùng Liệt sỹ tại các nghĩa trang Liệt sỹ trên địa bàn; Thăm tặng quà các bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Bên cạnh đó, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tuổi trẻ toàn huyện đã tổ chức thực hiện nhiều công trình thanh niên có ý nghĩa lớn điển hình: Huyện đoàn Lục Ngạn đã chỉ đạo BCH Đoàn xã Hộ Đáp thi công thực hiện công trình thanh niên cấp xã: “Trồng rừng cây Thanh niên tại thôn Héo A, xã Hộ Đáp” do Đoàn thanh niên xã Hộ Đáp đảm nhiệm với tổng diện tích là 1,5ha. Các công trình thanh niên đã góp phần khơi dậy sức trẻ, thể hiện vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong xây dựng nông thôn mới, tham gia bảo vệ môi trường, hướng về cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá cao, tạo dấu ấn thiết thực và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Tiếp đó, Huyện đoàn Lục Ngạn còn huy động gần 100 trăm lượt đoàn viên, thanh niên các xã tham gia hướng dẫn, hỗ trợ cho gần 700 lượt đối tượng là: Thương binh, bệnh binh, người thân các gia đình Thương binh, Liệt sỹ, người có công với cách mạng, các hộ nghèo, người già neo đơn ở 5 xã gồm: Kiên Thành, Kiên Lao, Trù Hựu, Sơn Hải và xã Hộ Đáp đến khám, chữa bệnh cấp phát thuốc miến phí tại trường tiểu học Kiên Thành 1 do UBND huyện, Hội đồng hương Lục Ngạn tại Hà Nội, Câu lạc bộ Bác sỹ và những người bạn đồng tổ chức.

 

Thông qua các hoạt động này, là dịp để thế hệ trẻ huyện nhà thể hiện sự tri ân sâu sắc tới các Anh hùng Liệt sỹ, Thương, bệnh binh và gia đình có công với cách mạng. Đây còn là cơ hội để mỗi bạn trẻ tự rút ra những bài học bổ ích cho bản thân, sống sao cho xứng đáng với sự hi sinh mất mát, lớn lao của các anh trong công cuộc đấu tranh giành lại nền độc lập tự do cho dân tộc. Hoạt động đền ơn đáp nghĩa hằng năm của tuổi trẻ Lục Ngạn nói riêng và cả nước nói chung đã trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống cộng đồng của dân tộc Việt Nam.

Quỳnh Nga