Nữ trưởng khu phố nhiệt tình, năng động

quantri gửi vào T2, 2018-07-02 10:36

Luôn nhiệt tình, trách nhiệm, năng nổ trong mọi hoạt động của khu phố, linh hoạt, bản lĩnh trong thực hiện nhiệm vụ, đó là nhận xét của người dân về bà Nguyễn Thị Căn, Trưởng khu phố Trần Phú, thị trấn Chũ..

 

Gia đình bà Căn nhiều năm được công nhận đạt gia đình văn hóa tiêu biểu

 

Hơn 14 năm tham gia làm trưởng khu phố bà Nguyễn Thị Căn, sinh năm 1948, ở khu Trần Phú, thị trấn Chũ. Không chỉ nhiệt tình, chịu khó, gương mẫu trong công tác và sinh hoạt, tôn trọng, lắng nghe ý kiến nhân dân mà bà còn không ngừng học hỏi để đáp ứng yêu cầu công việc. Thực hiện phương châm “mưa dầm thấm lâu”, bà Căn cùng với Ban quản lý khu phố đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền người dân hiểu về mục đích và ý nghĩa của chương trình nông thôn mới; họp dân bàn về cách thức giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa, đô thị văn minh. Nhận thấy một số tuyến đường đất trong các ngõ còn lầy thụt gây khó khăn trong đi lại của bà con, tranh thủ sự ủng hộ của lãnh đạo cấp trên bà đã lấy ý kiến nhân dân và xin chủ trương áp dụng thực hiện việc cứng hóa bê tông từng tuyến đường trên địa bàn khu phố. Nhờ đó đến năm 2006, tất cả các tuyến đường bê tông trục chính, ngõ, ngách trên địa bàn khu Trần Phú đều được bê tông sạch - đẹp 100%, tạo điều kiện cho người dân và trẻ nhỏ đến trường thuận lợi. Đặc biệt, những năm qua tình hình tệ nạn ma túy và tội phạm ma túy trên địa bàn khu Trần Phú nói riêng và thị trấn Chũ nói chung diễn biến phức tạp. Hậu quả của tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy gây ra cho cộng đồng và xã hội là hết sức nghiêm trọng. Đây cũng là nguyên nhân trực tiếp của nhiều loại tội phạm khác như: trộm cắp, cướp giật, cưỡng đoạt lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, đánh nhau gây mất trật tự xã hội khiến nhiều gia đình rơi vào tình trạng cùng quẫn về kinh tế, ly tán về tình cảm, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự của địa phương, là con đường lây lan các bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Do đó công tác phòng ngừa đấu tranh, ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy, tội phạm ma túy hơn bao giờ hết là nhiệm vụ quan trọng và rất cấp bách của các cấp, các ngành, đoàn thể và toàn thể nhân dân. Để giải quyết tình hình trên những năm qua, bà Căn cùng với Ban quản lý, Chi bộ khu Trần Phú và công an thị trấn Chũ luôn phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phòng, chống ma tuý, đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức của nhân dân về tác hại của ma tuý đối với gia đình và xã hội. Nhờ làm sự vào cuộc mạnh mẽ của các lực lượng chức năng, từ những thông tin tố giác quan trọng của quần chúng nên ổ, nhóm mua, bán tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn khu Trần Phú đã được triệt xóa, góp phần mang lại cuộc sống yên bình, hạnh phúc cho các gia đình và khu dân cư. Bà Nguyễn Thị Căn, khu Trần Phú, thị trấn Chũ chia sẻ:

 

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, bà Căn luôn vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, tích cực tham gia phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo bền vững, xây dựng gia đình hạnh phúc, vận động các doanh nghiệp và nhân dân đóng góp ủng hộ kinh phí trị giá hàng trăm triệu đồng để xây sân, mua sắm nội thất gồm: tăng âm, loa đài, bàn ghế và xây dựng các thiết chế trong nhà văn hóa... Cùng đó, tranh thủ sự ủng hộ của UBND huyện, chính quyền thị trấn Chũ và sự nhất trí đóng góp nhiệt tình của bà con nhân dân, bà Căn cùng với Ban quản lý khu phố xin được khuôn đất để xây nhà văn hóa khang trang, rộng rãi hơn, mọi công tác chuẩn bị cho đầu tư xây dựng công trình nhà văn hóa khu Trần Phú đã khởi động, hiện việc thuê đổ đất nền và thiết kế xây dựng đã hoàn thành, dự kiến công trình được xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2018.

 

Từ những cách làm hay, sáng tạo của Ban quản lý khu phố, trong đó có đóng góp không nhỏ của bà Căn, đã góp phần tạo diện mạo mới cho khu phố Trần Phú. Nhờ đó, nhiều năm liền mà khu phố không có tình trạng khiếu kiện vượt cấp, các mâu thuẫn được giải quyết ngay tại cơ sở, tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá hằng năm đều tăng, nhiều năm khu Trần Phú đạt danh hiệu khu phố văn hoá, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, bà con an tâm phát triển kinh tế. Bản thân bà được UBND huyện Lục Ngạn khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn.

 

Quỳnh Nga