UBMTTQ Việt Nam kiểm tra kết quả xây dựng NTM tại xã Thanh Hải

quantri gửi vào T6, 2018-03-09 14:25

Ngày 8/3, Đoàn công tác của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do ông: Trần Văn Sinh - Trưởng Ban phong trào làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Bắc Giang. Đ.c Lê Bá Thành - Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn tiếp và làm việc với đoàn.

 

Đ.c Lê Bá Thành – Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi kiểm tra

 

Năm 2011, xã Thanh Hải là một trong 3 xã được huyện Lục Ngạn lựa chọn làm điểm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Sau 6 năm nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đóng góp tích cực của người dân, đến nay Thanh Hải đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới và về đích xã chuẩn nông thôn mới vào năm 2017.

 

Có được kết quả đó, Thanh Hải đã huy động được 149,2 tỷ đồng đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu. Đặc biệt, đã có trên 70 km đường trục thôn, ngõ xóm được cứng hóa, đổ bê tông theo đúng quy chuẩn với chiều rộng mặt đường từ 3m đến 3,5m. Ngoài nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước, nhân dân xã Thanh Hải đã đóng góp gần 30 tỷ đồng và hiến đất để xây dựng nông thôn mới. Quy chế dân chủ được triển khai sâu rộng, các khoản đóng góp được công khai, minh bạch.

 

Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao rõ rệt. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt trên 48 triệu đồng/ người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo từ 27% năm 2011 giảm xuống còn 5,7%, Giá trị thu nhập trên 1 ha đất nông nghiệp đạt 150 triệu đồng/ha. Qua khảo sát đã có trên 89% người dân trong xã thể hiện sự hài lòng về kết quả xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

 

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Lê Bá Thành, Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn đã nêu bật và làm rõ một số kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới của huyện Lục Ngạn nói chung và xã Thanh Hải nói riêng; đồng chí nhấn mạnh, trong quá trình triển khai, huyện Lục Ngạn đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới; trong đó, quyết tâm chỉ đạo thực hiện tốt việc cứng hóa đường giao thông nông thôn theo Nghị quyết 07 của HĐND tỉnh Bắc Giang và chỉ đạo các xã quy hoạch, xây dựng lò xử lý rác thải tại các xã.

 

Đại diện Ban thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đánh giá cao kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn. Đề  nghị, trong thời gian tới, Thanh Hải nói riêng, huyện Lục Ngạn nói chung cần duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được; quan tâm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân; cùng đó, cấp ủy, chính quyền địa phương cần tiếp tục chỉ đạpo thực hiện tốt tiêu chí số 17 về môi trường; quan tâm xử lý rác thải.

 

Nhân dịp này, đoàn cũng đến khảo sát kết quả xây dựng nông thôn mới tại thôn Thanh Bình và thôn Đồi Đỏ, xã Thanh Hải.

 

Vũ Đoàn