Nhiều tuyến ở Lục Ngạn bị ngập nước do mưa lớn

Trận mưa lớn xảy ra vào đầu giờ chiều ngày 8/6 trên địa bàn huyện Lục Ngạn làm nhiều tuyến đường, ngầm tràn ở nhiều xã bị ngập nước khiến các phương tiện giao thông di chuyển khó khăn.

Theo đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, trận mưa lớn không có thiệt hại về cây trồng, nhà cửa, nhưng nhiều tuyến đường, ngầm tràn ở các xã Phong Minh, Sa Lý, Sơn Hải, Tân Lập, Đèo Gia bị chia cắt cục bộ. Nhiều đoạn đường nước dâng cao đến 1 mét.

 Đoạn ĐT289 thuộc thôn Bến Huyện, xã Nam Dương bị ngập nước.

 

Ghi nhận vào lúc 17 giờ chiều ngày 8/6, trên tuyến ĐT289 (đoạn thôn Bến Huyện, xã Nam Dương) nước vẫn còn ngập sâu khoảng 40-50cm. Nhiều phương tiện giao thông di chuyển khó khăn, nhiều người không dám băng qua. Chị Nguyễn Thị Lan, người dân xã Nam Dương cho biết: Đoạn đường này thấp, trũng, hai bên người dân đổ đất làm nhà nên hễ cứ trời mưa là nước lại ngập sâu.

Trước tình hình thời tiết diễn biến thất thường, UBND huyện Lục Ngạn ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã thị trấn theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, thông báo kịp thời đến các cấp chính quyền và Nhân dân để chủ động biện pháp phòng tránh, nhất là các khu vực vùng sâu, vùng xa, chủ các phương tiện giao thông đường thủy, chủ đầu tư các công trình đang thi công đặc biệt là các công trình trên sông, suối biết diễn biến mưa lũ; kiểm soát việc đi lại của người dân tại các ngầm, tràn, các đoạn thường xuyên bị ngập nước, bến đò để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, nhất là trên các suối, ngầm, tràn, khe cạn, các ao hồ có nguy cơ mất an toàn.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn các hầm lò, khu khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và xử lý các tình huống; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính; chủ động vận hành bơm tiêu tránh ngập úng cục bộ để bảo vệ sản xuất, nhất là các khu dân cư; kiểm tra, vận hành thử, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để vận hành kịp thời khi có lũ lụt xảy ra.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên cập nhật thông tin, báo cáo kịp thời về Ban Chỉ huy (BCH) phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện. Các thành viên BCH PCTT&TKCN huyện theo địa bàn phân công phụ trách tiếp tục bám sát và chỉ đạo công tác tổ chức ứng phó với thiên tai tại cơ sở.

Quang Huấn

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.