Lãnh đạo huyện đối thoại với người dân thôn Khuôn Trang, xã Hộ Đáp về giải quyết vụ việc lấm chiếm đất lâm nghiệp

Chiều ngày 23/5, đồng chí Nguyễn Văn Mạnh – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi đối thoại về giải quyết vụ việc lấm chiếm đất lâm nghiệp với người dân thôn Khuôn Trang, xã Hộ Đáp. 
Cùng dự có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang và các cơ quan, ban ngành, thành viên tổ tuyên truyền, vận động của huyện; lãnh đạo Công ty TNHH HTV Lâm Nghiệp Lục Ngạn; Đảng uỷ, UBND xã Hộ Đáp, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã; Chi ủy, Ban Quản lý thôn và đại diện các hộ gia đình thôn Khuôn Trang. 
Theo báo cáo của UBND xã, từ tháng 2/2024 trong quá trình tuần tra, bảo vệ diện tích đất rừng của Công ty TNHH HTV Lâm Nghiệp Lục Ngạn được nhà nước giao, cho thuê quản lý để sản xuất kinh doanh tại khoảnh 9 có diện tích gần 21ha tại khu vực xã Hộ Đáp. Lực lượng bảo vệ của công ty đã phát hiện gần 200 lượt người dân thôn Khuôn Trang, xã Hộ Đáp đã tự ý lên gom, dọn đốt thực bì và trồng cây trái phép tại phần đất trên của công ty, với mục đích đòi đất để quy hoạch làm nơi chăn nuôi đàn trâu, bò của người dân trong thôn. 
 
Quang cảnh buổi đối thoại
 
Trong quá trình tuyên truyền vận động, UBND các cấp đã tổ chức các buổi đối thoại để trả lời các vướng mắc của người dân liên quan đến quá trình sử dụng, quy trình, hồ sơ cấp giấy Chứng nhận quyền sử đất, văn bản liên quan về việc sử dụng đất lâm nghiệp của Công ty TNHH HTV Lâm Nghiệp Lục Ngạn tại khu vực khoảnh 9 và các quy định của pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ rừng… qua tuyên truyền đã có nhiều hộ dân hiểu và chấp hành. Tuy nhiên, trong các ngày 16 – 20/5, vẫn còn một số hộ vẫn tự ý lên cuốc hố, trồng cây keo và ngăn cản nhân viên của công ty thực hiện nhiệm vụ tại khu vực đất trên.
 
Người dân thôn Khuôn Trang, xã Hộ Đáp nêu ý kiến tại buổi làm việc
 
Tại buổi làm việc, đại diện các Sở, Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang đã trả lời, cung cấp các văn bản chứng minh việc sử dụng đất của Công ty TNHH HTV Lâm Nghiệp Lục Ngạn tại khoảnh 9 khu vực xã Hộ Đáp từ năm 1965 đến nay là hợp pháp, đúng quy định của pháp luật. Đại diện phía Công ty TNHH HTV Lâm Nghiệp Lục Ngạn cũng đã trình bày các phương án liên danh sản xuất giữa công ty và người dân để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân phát triển kinh tế.
 
Đại diện các Sở, Công ty TNHH HTV Lâm Nghiệp Lục Ngạn trao đổi, giải thích cho người dân
 
 
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Mạnh – Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, việc các hộ dân thôn Khuôn Trang đề nghị trả lại đất khu vực khoảnh 9 để quy hoạch làm bãi chăn thả đàn trâu, bò cho người dân trong thôn là không có cơ sở để xem xét giải quyết. Đồng chí đề nghị các thành viên tổ công tác, các ban ngành, đoàn thể của huyện, xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nhằm hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật. Các cơ quan chuyên môn của tỉnh, huyện phối hợp cung cấp, niêm yết công khai bản sao bản đồ, biên bản giao đất ở khoảnh 9 tại UBND xã và Nhà văn hóa thôn Khuôn Trang. UBND xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện thiết lập hồ sơ xử phạt hành chính đối với các trường hợp vị phạm. Công ty TNHH HTV Lâm Nghiệp xây dựng kế hoạch phát dọn thực bì, di chuyển các cây mới trồng để tiến hành trồng cây gỗ lát tại khu vực khoảnh 9, góp phần tạo cảnh quan môi trường, giữ gìn nguồn nưóc sinh thủy. Đối với các trường hợp cố tình lôi kéo, kích động gây mất tình hình an ninh trật tự hoặc có hành vi ngăn cản, lấn chiếm đất đai sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.
Nguyễn Hoàng

Chuyên mục: 

Các tin khác

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.