Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm tổ chức thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn năm 2024.

Ngày 13/6, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với UBND huyện Lục Ngạn tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm tổ chức thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn năm 2024. Đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí Nhữ Văn Nam, Phó Trưởng Ban Dân tộc; đồng chí Chu Văn Trọng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.
 
Đồng chí Chu Văn Trọng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo.
 
Trong 3 năm (từ 2022 đến 2024) Lục Ngạn được giao tổng nguồn vốn là 160,6 tỷ đồng, trong đó: Vốn đầu tư trên 98 tỷ đồng; vốn sự nghiệp trên 62,4 tỷ đồng. Qua đó đã thực hiện được 9 dự án lớn, hỗ trợ 315 hộ về nhà ở, chuyển đổi nghề cho 330 hộ, 650 hộ có nước sinh hoạt phân tán; 51 công trình thiết yếu được xây dựng; 12 lớp đào tạo nghề về chăn nuôi, trồng trọt, cơ khí…được mở ra góp phần không nhỏ vào việc nâng cao nhận thức về việc làm cho người dân đặc biệt là người dân tộc thiểu số trên địa bàn.
Nhìn chung, sau 3 năm triển khai các nội dung của Chương trình tại huyện Lục Ngạn đều được các cơ quan, đơn vị tích cực vào cuộc, đạt tỷ lệ giải ngân hàng năm trên 90%. Tuy nhiên, đến thời điểm này tiến độ giải ngân của năm 2024 chưa đạt kế hoạch đề ra (khoảng 15%). Nguyên nhân được xác định do 3 tháng đầu năm các đơn vị tập trung công tác chuyển nguồn vốn, đến tháng 4/2024 mới bắt đầu triển khai dẫn tới chậm muộn; một số đơn vị, địa phương chưa tập trung quyết liệt triển khai thực hiện các nội dung của Chương trình.
 
Các đại biểu tham dự Hội thảo.
 
 Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, đồng chí Chu Văn Trọng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị: Từ nay đến cuối năm, để đảm bảo đúng tiến độ giải ngân các dự án, tiểu dự án do các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ trì và làm chủ đầu tư cần tập trung thực hiện công tác lãnh chỉ đạo, quyết liệt trong điều hành tổ chức thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung trong Chương trình theo kế hoạch đề ra; Tích cực nghiên cứu các văn bản từ đó tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến người dân đặc biệt là đối tượng thụ hưởng về tầm quan trọng của Chương trình đối với phát triển KT- XH; Liên tục rà soát, rút kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế yếu kém trong quá trình thực hiện từ đó tham mưu với cấp trên kịp thời tháo gỡ khó khăn. Gần nhất, các cơ quan chuyên môn, đơn vị liên quan, UBND các xã thực hiện công tác rà soát đối tượng thực hiện các dự án làm cơ sở điều chỉnh kế hoạch vốn năm 2024 từ các dự án không còn đối tượng hỗ trợ hoặc không đủ điều kiện để giải ngân…để bổ sung dự toán thực hiện cho các dự án khác trong tháng 7/2024./.
Phương Thảo

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.