Hội nghị thông tin lãnh đạo 6 tháng đầu năm 2022.

Ngày 6/5, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy tổ chức hội nghị thông tin lãnh đạo 6 tháng đầu năm 2022. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Việt Oanh, Tỉnh ủy viên, Bí Thư Huyện ủy; Các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; các đồng chí Huyện ủy viên; Trưởng, phó các cơ quan, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội huyện; Báo cáo viên cấp huyện; Đồng chí Bí thư Đảng ủy, các Phó Bí thư Đảng ủy; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, UBND các xã, thị trấn; Bí thư, Phó bí thư chi bộ, Đảng ủy cơ quan trực thuộc Huyện ủy; lãnh đạo, chuyên viên BTG huyện ủy; văn phòng Huyện ủy.

Tại đây, các đại biểu được nghe PGS.TS Nguyễn Viết Thông- Nguyên tổng thư ký Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt 2 chuyên đề là: Toàn cảnh cuộc chiến Nga – Ukraina; Tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

 PGS. TS Nguyễn Việt Thông, Nguyên tổng thư ký Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt các nội dung tại hội nghị.

 

 Đối với cuộc xung đột giữa Nga- Ukraine: Thông tin về cuộc khủng hoảng chính trị Nga- Ukraine hiện nay bắt nguồn từ sau khi kết thúc chiến tranh lạnh đến nay, gần hơn là năm 2014 khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Tiếp theo là một số bất ổn ở khu vực Donbass, phía Đông Ukraine - nơi có 2 nước cộng hòa tự xưng là Donetsk và Luhansk. Tình hình trở nên đặc biệt căng thẳng từ tháng 12/2021. Nga gửi đến Mỹ và NATO bản đề nghị an ninh gồm 8 điểm. Trong đó nêu rõ 3 quan ngại về an ninh được được coi như những "lằn ranh đỏ". Sau 1 khoảng thời gian 1,5 tháng, Mỹ và NATO gửi lại phản hồi tới Nga kèm theo các đề nghị không được đáp ứng thỏa đáng. Điều này khiến Nga cho rằng, những đề nghị chính đáng của mình không được Mỹ và NATO coi trọng.  Xoay quanh việc Nga triển khai lực lượng quân sự lớn tới khu vực  giáp biên giới với Ukraine từ cuối tháng 11/2021, ngày 22/2/2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố quyết định công nhận độc lập của 2 nước Donetsk và Luhansk. Đồng thời điều quân đến đây để thực hiện "nhiệm vụ gìn giữ hòa bình". Trước nguy cơ an ninh ngày càng hiện hữu sau khi Ukraine dự kiến ký kết một hiệp định quân sự chiến lược với Anh và Ba Lan vào ngày 24/2/2022. Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục tuyên bố mở "chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine, nhằm đáp trả lại lời đề nghị hỗ trợ bảo đảm an ninh của lãnh đạo 2 nước Donetsk và Luhansk. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố cuộc đụng độ với " các thế lực chống Nga ở Ukraine" là không thể tránh khỏi và Moskva buộc phải mở chiến dịch quân sự ở nước này....

Các đại biểu tham dự hội nghị.

 

PGS.TS Nguyễn Viết Thông cũng nêu rõ nguyên nhân, cũng như tính toán của các bên. Cùng quá trình diễn biến xung đột. Cuộc đàm phán giữa 2 nước. Thiệt hại do cuộc xung đột gây ra. Phản ứng của Quốc tế vê cuộc xung đột. Xung đột Nga- Ukraine ảnh hưởng đến Việt Nam.

Thông qua các nội dung, giúp các đồng chí lãnh đạo các cấp trong toàn huyện nắm rõ nội dung của 2 chuyên đề, để vận dụng vào hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện tại đơn vị, địa phương đạt kết quả cao./.

Phương Thảo

 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.