Hội LHPN Lục Ngạn tích cực tuyên truyền phổ biến pháp luật

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Lục Ngạn luôn chú trọng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên, phụ nữ, coi đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của công tác hội. Tích cực triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với nội dung và hình thức phong phú, đa dạng. Từ đó, giúp hội viên, phụ nữ nắm vững và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và vận dụng trong cuộc sống.

Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch, định hướng nội dung sinh hoạt hội viên và phổ biến kịp thời các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các cơ sở hội. Ngay từ đầu năm, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cấp cơ sở hội đã tổ chức hội nghị tuyên truyền về thực hiện đề án 938 của Thủ tướng Chính phủ “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027” (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 30/6/2017) đó là các hoạt động được thực hiện dựa trên quan điểm lấy phụ nữ làm trung tâm, vừa là chủ thể hành động, vừa là đối tượng thụ hưởng, đảm bảo giải quyết được một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, hướng đến xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ, trẻ em.

bà Lý Thị Liên, Chủ tịch Hội LHPN huyện phát biểu tại buổi tập huấn kiến thức pháp luật tại xã Tân Mộc.

Đề án 938 hướng tới mục tiêu cung cấp thông tin, kiến thức, kỹ năng cho hội viên, phụ nữ, cha mẹ có con dưới 16 tuổi về sự cần thiết phải giữ gìn và rèn luyện phẩm chất đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật; về giáo dục làm cha mẹ; về khả năng, vai trò của phụ nữ trong đảm bảo an toàn thực phẩm; phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, trongđó hướng đến thực hiện chuyển đổi hành vi; hỗ trợ cán bộ chuyên trách của các cơ quan chức năng nâng cao năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nhằm hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội ưu tiên; không để xảy ra tình trạng các vụ việc xâm hại, bạo lực nghiêm trọng đối với phụ nữ và trẻ em mà Hội không lên tiếng kịp thời.

Bám sát các mục tiêu của Đề án, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo trong các cấp Hộitriển khai thực hiện Đề án 938 gắn với chủ đề năm “Phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới”, trong tháng 9 tháng, đã tổ chức 4 cuộc tuyên truyền, cho gần 500 lượt chị em phụ nữ các kiến thức, pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới và vệ sinh an toàn thực phẩm gắn với tuyên truyền, vận động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Phối hợp với hội LHPN tỉnh Bắc Giang tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức khởi sự kinh doanh cho 80 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ là chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoặc có ý tưởng kinh doanh trên địa bàn huyện về các văn bản, chính sách liên quan đến khởi sự, khởi nghiệp kinh doanh; quy trình, kỹ năng lập kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Cùng đó, nhằm giúp phụ nữ có nhiều hình thức tiếp cận pháp luật, các cấp hội LHPN đã thực hiện phát các tờ rơi, nội dung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi hội.

Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, nhiều câu lạc bộ, tổ phụ nữ được hình thành; thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia và mang lại hiệu quả thiết thực. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, trợ giúp pháp lý, các cấp hội đã phối hợp tổ chức được 7 cuộc tuyên truyền trợ giúp pháp lý cho 411 hội viên, phụ nữ tham dự... Hòa giải thành công 9 vụ (trong đó mâu thuẫn gia đình, làng xóm 7 vụ, tranh chấp đất đai 02 vụ). Mỗi năm, chỉ đạo các cơ sở Hội tập trung tuyên truyền, vận động tăng cường công tác quản lý, chăm sóc trẻ em; tuyên truyền lồng ghép các chuyên đề  về phòng chống xâm hại trẻ em và phòng chống đuối nước khi mùa hè đến. Nắm bắt và kịp thời thăm hỏi, động viên gia đình có trẻ bị đuối nước.

Bà Lý Thị Liên, Chỉ tịch Hội LHPN huyện cho biết: việc đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến các kiến thức về pháp luật đã giúp hội viên, phụ nữ nâng cao nhận thức, hình thành nếp sống theo Hiến pháp và pháp luật, góp phần thúc đẩy hội viên phụ nữ chủ động tham gia các hoạt động xã hội một cách mạnh mẽ, tích cựchơn. Vai trò “lên tiếng” của tổ chức Hội phụ nữ trong các vụ việc liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của phụ nữ, trẻ em đã được cải thiện đáng kể”.

Trong thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục triển khai các nội dung hoạt động của Đề án, trong đó tập trung thực hiện đề án 938 của Thủ tướng Chính phủ về “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027”./.

 

Hoàng Phượng

 

 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.