Hội hát SLoong Hao và Phiên chợ xuân vùng cao Nơi bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống giàu bản sắc

Nhằm duy trì và giới thiệu, quảng bá rộng rãi những nét đẹp văn hóa truyền thống giàu bản sắc của nhân dân các dân tộc vùng cao huyện Lục Ngạn, tiến tới xây dựng các sản phẩm Văn hóa, du lịch đặc trưng của địa phương, kết nối với không gian văn hóa, du lịch giàu tiềm năng của tỉnh Bắc Giang, Hội hát Sloong hao và Phiên chợ xuân vùng cao huyện Lục Ngạn năm nay tiếp tục được tổ chức với nhiều nội dung hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao và giao lưu văn hóa ẩm thực.
Năm nay, Hội hát Sloong hao và Phiên chợ xuân vùng cao huyện Lục Ngạn tiếp tục được chọn là lễ hội văn hóa đặc biệt để kết nối với chuỗi sự kiện “ Lễ hội xuân Tây Yên Tử” và “ Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024”.
 
Các đại biểu tỉnh, huyện thăm quan các gian trưng bày sản vật địa phương tại không gian tái hiện “phiên chợ quê truyền thống” 
 
Theo truyền thống lâu đời, cứ đến ngày 11 và 12 tháng Giêng hàng năm, đồng bào Tày, Nùng ở trong và ngoài huyện lại hẹn hò, tụ hội về chợ Thác Lười, nay là Chợ Tân Sơn. Tiếp đó từ ngày 13 đến 14 tháng Giêng là đến phiên chợ Phong Vân. Họ đến chợ không chỉ để mua bán, trao đổi hàng hóa mà những phiên chợ vùng cao đầu xuân như thế chính là điểm hẹn truyền thống của nhân dân các dân tộc tròng vùng để gặp gỡ, giao lưu, trao đổi tâm tình qua điệu Sloong hao ngọt ngào tình tứ. Đây thực sự trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc đã ăn sâu trong tiềm thức của mỗi người. Ông Hùng Văn Sa, người dân tộc Nùng xã Tân Sơn nói: Tôi rất phấn khởi khi đi hội hát, đến đây chúng tôi được gặp gỡ và hát đối đáp với nhau để hỏi thăm sức khỏe, tình hình đời sống và cầu mong cho một năm mới gặp nhiều may mắn.
Ông Lăng Quốc Kỳ, một nghệ nhân hát dân ca dân tộc Nùng xã Tân Sơn chia sẻ: Mỗi khi đến ngày chợ hội Thác Lười, anh chị em lại dủ nhau đi hát để giao lưu với nhau trong những ngày đầu xuân. Trước đây, việc hát đối đáp tự nhiên, ở mọi lúc, mọi nơi họ gặp nhau thì hát. Nay được chính quyền địa phương tổ chức và trở thành Ngày hội hát, chúng tôi đều phấn khởi, vậy là câu Sloong hao của đồng bào Nùng không bị mai một và nó trở thành di sản văn hóa giàu bản sắc. 
Chị Dương Thị Mến, dân tộc Nùng, xã Tân Hoa cho biết: bản thân chúng em rất thích trang phục và ngôn ngữ của dân tộc mình. Em thấy đẹp và muốn giữ gìn và quảng bá lan tỏa nét đẹp đó đến với mọi người. 
 
Du khách tranh thủ Check – in tại nhà sinh hoat cộng đồng làng cổ Bắc Hoa 
 
Không chỉ được hòa mình vào các hoạt động văn hóa thể thao đặc sắc, đến với hội hát, du khách còn được khám phá, trải nghiệm phiên chợ mùa xuân; thăm bản bản cổ Bắc Hoa với những nét nhà trình tường độc đáo của đồng bào Nùng. Để tạo điểm nhấn và không gian Văn hóa – Du lịch hấp dẫn, huyện Lục Ngạn đã quan tâm đầu tư xây dựng mới nhà sinh hoạt cộng đồng theo lối kiến trúc tường trình đá  ong và chỉnh trang khu trung tâm văn hóa bản cổ Bắc Hoa; phát triển những vườn hoa mận, hoa đào, hoa cúc. Đây thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách đến với bản Bắc Hoa và thỏa sức Check in trong chuyến du xuân về vùng cao Lục Ngạn. 
Hội hát Sloong hao và phiên chợ xuân Lục Ngạn được tổ chức với quy mô cấp huyện, nhằm bảo tồn và quảng bá những nét đẹp văn hóa truyền thống giàu bản sắc của đồng bào các dân tộc vùng cao huyện Lục Ngạn, tiến tới xây dựng các sản phẩm văn hóa – Du lịch đặc trưng của địa phương. Tăng cường khối đại đoàn kết của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.
 
Vũ Đoàn - Quang Huấn

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.